1. tuanvc56

  tuanvc56Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  11 Tháng chín 2014
  Bài viết:
  46

  Hoàn gần 17 tỉ đồng thuế GTGT cho người nước ngoài

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi tuanvc56, 11 Tháng chín 2014.

  (HQ Online)- Theo Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, trong tháng 8-2014, đơn vị đã thực hiện hoàn thuế GTGT cho 350 trường hợp người nước ngoài mang theo hàng hóa khi xuất cảnh, với tổng số thuế gần 1,9 tỉ đồng.
  Hoan gan 17 ti dong thue GTGT cho nguoi nuoc ngoai
  Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất hướng dẫn thủ tục hoàn thuế cho khách xuất cảnh. Ảnh: T.Hòa.
  Như vậy, đến hết tháng 8-2014, Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã thực hiện hoàn thuế GTGT cho người nước ngoài xuất cảnh mang theo hàng hóa với tổng số thuế gần 17 tỉ đồng.
  Theo Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, các mặt hàng được khách nước ngoài làm thủ tục hoàn thuế chủ yếu là: mắt kính, mỹ phẩm, quần, áo, giày, đồng hồ, máy vi tính, ví, nữ trang…
  Liên quan đến vướng mắc khi triển khai quy định mới về hoàn thuế cho người nước ngoài, Cục Hải quan TP.HCM cho biết, theo quy định tại Thông tư 72/2014/TT-BTC có hiệu lực từ 1-7-2014, doanh nghiệp bán hàng hoàn thuế GTGT phải sử dụng mẫu hóa đơn mới, thể hiện “Bạn phải làm thủ tục hoàn thuế GTGT trong vòng 60 ngày”.
  Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay, khi bán hàng cho khách nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài, một số doanh nghiệp được lựa chọn bán hàng hoàn thuế GTGT vẫn sử dụng mẫu hóa đơn GTGT theo mẫu cũ (quy định tại Thông tư số 58/2012/TT-BTC ngày 12-4-2012) thể hiện “bạn phải làm thủ tục hoàn thuế GTGT trong vòng 30 ngày”.
  Như vậy, trong trường hợp doanh nghiệp vẫn sử dụng mẫu hóa đơn cũ đã hết hiệu lực để xuất hàng hóa khách nước ngoài, nếu cơ quan Hải quan từ chối không làm thủ tục hoàn thuế GTGT thì cũng khó khăn cho cơ quan Hải quan, nhưng nếu không từ chối mà vẫn làm thủ tục cho người nước ngoài được hoàn thuế thì không đúng quy định tại Thông tư 72. Vướng mắc này, Cục Hải quan TP.HCM đang chờ hướng dẫn của Tổng cục Hải quan.
   

Chia sẻ trang này