1. lehai2211

  lehai2211Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  26 Tháng bảy 2014
  Bài viết:
  25

  Hội thảo mở rộng mô hình HTX thuỷ sản

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi lehai2211, 10 Tháng mười hai 2014.

  (26/6/2009) tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã tổ chức Hội thảo quốc tế kế hoạch hành động cho phát triển vững bền và mở mang mô hình hiệp tác xã thuỷ sản ( International seminar on action plan for suitainable development and expansion of aquaculture cooperatives ).

  Hoi thao mo rong mo hinh HTX thuy san

  Hội thảo này nằm trong khuôn khổ của dự án Dự án AIDA-RIAL về "hỗ trợ phát triển nuôi trồng thuỷ sản thương nghiệp và bền vững duyệt mô hình hiệp tác xã nhỏ nhằm góp phần xoá đói giảm nghèo ở Việt Nam" với sự trợ giúp của Chính phủ Tây Ban Nha đã và đang được thực hiện ở nước ta.

  Trong lĩnh vực thuỷ sản cả nước hiện có 484 HTX, 02 liên hợp HTX trong đó HTX nuôi trồng thuỷ sản phát triển tương đối nhanh (từ 295 HTX năm 2004 đến nay là 383 HTX). Vốn đầu tư bình quân của 1 HTX là 1,59 tỷ đồng. Nhiều HTX đã gắn kết được giữa đánh bắt khai hoang và chế biến và mở mang dịch vụ hậu cần như đầu tư kho lạnh, chế biến thuỷ sản và tiêu thụ sản phẩm. Trong nuôi trồng thuỷ sản nhiều HTX đã huy động được vốn góp lớn của xã viên, thành viên để đầu tư các vùng vật liệu, đầu tư nuôi tôm, nuôi cá nuớc ngọt, sản xuất cá giống. Các HTX thuỷ sản đã góp phần không nhỏ vào việc giải quyết công ăn việc làm và công cuộc xoá đói giảm nghèo.

  Theo tấn sĩ Lê Thanh Lựu -Viện trưởng viện nghiên cứu nuôi trồng thuỷ sản cho biết: Sau 3 năm hoạt động Dự án đã tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho các HTX thuỷ sản, Hội nuôi trồng thuỷ sản… Về kỹ năng quản lý, kỹ thuật nuôi, các biện pháp phòng, trị bệnh và quản lý môi trường, nâng cao kỹ năng marketing và thương mại hoá sản phẩm; In ấn các tài liệu khuyến ngư; tương trợ một số trang thiết bị cấp thiết cho các hoạt động của HTX tại các tỉnh Hải Dương, Hải Phòng, Thanh Hoá, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Hoà Bình, Bắc Ninh và Thừa Thiên Huế. Sự hỗ trợ của Dự án, các HTX và các Hội nuôi trồng thuỷ sản đã có những bước chuyển biến hăng hái trong việc nâng cao năng suất nuôi trồng cũng như và góp phần không nhỏ vào công cuộc xoá đói giảm nghèo ở Việt Nam.

  Hoi thao mo rong mo hinh HTX thuy san

  Tại Hội thảo ông Nguyễn Văn Dũng – Chủ nhiệm HTX Thuỷ sản Rạng Đông thuộc tỉnh Bến Tre trình bầy kinh nghiệm về tổ chức HTX thuỷ sản. Tiếp theo các chuyên gia quốc tế đã giới thiệu kinh nghiệm của Tây Ban Nha, Nhật Bản và các nước khác về xây dựng phát triển và mở rộng mô hình HTX thuỷ sản cũng như kinh nghiệm của một số Tổ chức phi Chính phủ tại Việt Nam trong việc tương trợ phát triển mô hình HTX thuỷ sản.

  Các đại biểu tham dự Hội thảo cho rằng: các HTX ở các vùng ven biển và sông nước Việt nam đã có truyền thống lâu đời và nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đánh bắt, chế biến và nuôi trồng thuỷ hải sản. Tiềm năng là vậy, nhưng số lượng các HTX hoạt động trong lĩnh vực này còn khiêm tốn do đó cần thiết phải có những chính sách cơ chế hỗ trợ hợp lý về dùng tài nguyên, đầu tư cơ sở hạ tầng, tín dụng, thuế, trợ giúp tiếp cận thị trường, thúc đẩy thương nghiệp… Để các HTX thuỷ sản phát triển cân xứng với tiềm năng của mình các HTX thuỷ sản rất cần có sự quan hoài và kết hợp của chính quyền địa phương, các Viện nghiên cứu, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng như các Tổ chức hỗ trợ phát triển quốc tế./.
   

Chia sẻ trang này