1. hoagyenn

  hoagyennThành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  12 Tháng sáu 2016
  Bài viết:
  170
  Toàn Quốc

  Hợp đồng tiền hôn nhân và chế độ tài sản theo thỏa thuận của vợ chồng

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi hoagyenn, 11 Tháng chín 2016.

  Hợp đồng tiền hôn nhân và chế độ tài sản theo thỏa thuận của vợ chồng

  Ngay sau khi Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 được ban hành, luật sư tư vấn ly hôn mở rộng phạm vi chế độ tài sản của cặp vợ chồng. Các cặp vợ chồng có thể thỏa thuận trước với nhau về tài sản trong thời kỳ hôn nhân. Việc các cặp đôi lập hợp đồng tiền hôn nhân đã được thực hiện tại nhiều quốc gia trên thế giới, song đây sẽ là lần đầu tiên thỏa thuận này được áp dụng tại Việt Nam.
  Việc bổ sung chế độ tài sản theo thỏa thuận của vợ chồng sẽ giúp các cặp vợ chồng có thêm sự lựa chọn trong việc xác định quan hệ tài sản trong hôn nhân. “Đây là thỏa thuận dân sự, đã qua thủ tục công chứng hoặc chứng thực, luật sư giải quyết ly hôn nên không cần đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền và ghi nhận trong đăng ký kết hôn. Về thời điểm xác lập thỏa thuận, dự án quy định thỏa thuận tài sản phải được lập trước khi kết hôn” .
  Quy định này được cho là nhằm thể hiện quan điểm của Nhà nước, về việc ưu tiên sử dụng chế độ tài sản theo luật định, và đảm bảo tính ổn định của quan hệ tài sản trong gia đình Việt Nam.
  Theo quy định tại Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì để thực hiện chế độ tài sản theo thỏa thuận như sau:
  Hop dong tien hon nhan va che do tai san theo thoa thuan cua vo chong
  Nội dung cơ bản của thỏa thuận về chế độ tài sản bao gồm:
  Tài sản được xác định là tài sản chung, tài sản riêng của vợ, chồng;
  Quyền, nghĩa vụ của vợ chồng đối với tài sản chung, tư vấn ly hôn tài sản riêng và giao dịch có liên quan; tài sản để bảo đảm nhu cầu thiết yếu của gia đình;
  Điều kiện, thủ tục và nguyên tắc phân chia tài sản khi chấm dứt chế độ tài sản;
  Nội dung khác có liên quan.
  Khi thực hiện chế độ tài sản theo thỏa thuận mà phát sinh những vấn đề chưa được vợ chồng thỏa thuận hoặc thỏa thuận không rõ ràng thì áp dụng quy định của pháp luật hôn nhân gia đình và quy định tương ứng của chế độ tài sản theo luật định.
  Vợ chồng có quyền sửa đổi, thủ tục xin ly hôn bổ sung thỏa thuận về chế độ tài sản. Trong trường hợp hai bên kết hôn lựa chọn chế độ tài sản theo thỏa thuận thì thỏa thuận này phải được lập trước khi kết hôn, bằng hình thức văn bản có công chứng hoặc chứng thực. Chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận được xác lập kể từ ngày đăng ký kết hôn.
  Thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng bị vô hiệu
  Trong những trường hợp sau đây, thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng bị Tòa án tuyên bố vô hiệu:
  Không tuân thủ điều kiện có hiệu lực của giao dịch được quy định tại Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan;
  Vi phạm nguyên tắc chung về chế độ tài sản của vợ chồng
  Vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng trong việc đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình
  Vi phạm giao dịch liên quan đến nhà là nơi ở duy nhất của vợ chồng
  Vi phạm giao dịch với người thứ ba ngay tư vấn ly hôn đơn phương tình liên quan đến tài khoản ngân hàng, tài khoản chứng khoán và động sản khác mà theo quy định của pháp luật không phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng.

  Nội dung của thỏa thuận vi phạm nghiêm trọng quyền được cấp dưỡng, quyền được thừa kế và quyền, lợi ích hợp pháp khác của cha, mẹ, con và thành viên khác của gia đình.
   

Chia sẻ trang này