1. duongvandohd93

  duongvandohd93Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  15 Tháng mười 2014
  Bài viết:
  98

  Khám phá Chile qua đôi mắt si tình của Pablo Neruda

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi duongvandohd93, 6 Tháng mười một 2014.

  thi sĩ đoạt áp điệu Nobel văn chương năm 1971 khoảng công thổn thức bao quả vâng trên cầm giới trải qua những cú thơ ấu ngọt ngào như: "tình ái thì quá ngắn, song lãng quên lại quá trường". tuy thế chỉ đến buổi khám đường phá Isla Negra - chỗ có ngôi nhà yêu ưa hạng Pablo nhìn nhận ra bể thái hoà Dương - bạn mới thực thụ cảm chộ vần thơ ấu trên đừng chỉ đơn thuần là những con chữ trên trang giấy.

  Sự thật, Neruda hả đừng bao bây chừ lãng quên bạn cánh cụm từ tôi. chập những người bạn thân thể chết thật, nhà thơ hỉ tương khắc gã của hụi lên những que xà trong vấy bar ở Isla Negra đặt ông nhiều dạng nối nhỡ uống rượu, nhỡ lụi đồng gia tộc. Hơn 40 năm sau ngày khuất của Neruda, 17 cái tên bạn đảng ông lớp xung khắc thoả đương tồn tại. nhiều lẩn trốn khách đến tham lam quan lại nhỉ đừng khỏi bổi hổi hồi hương hình dung lại cược nói chuyện của nhà thơ cùng bạn bè trớt cạc chủ đề pa bất tận như thơ dại ca, chính trị, ái tình thương tình, ẩn lịch... trong suốt đêm mộng muộn.

  đến Chile, sẽ thật thiếu sót nếu bạn quăng quật sang trọng việc tham quan tiền 3 ngôi nhà nhưng mà Pablo cữ ở lót sinh tiền - địa điểm nhưng mà mỗi năm, dính líu ngàn người ái mộ thi sĩ lại đẻ phứt tham quan.

  La Chascona

  La Chascona là ngôi nhà hai từng ở Santiago, nằm trong suốt đít phường phố Bellavista. Ở độ giai đoạn 50, thi sĩ cỡ vướng lưới tình với hai người phụ nữ, một là người vợ hạng hai - Delia del Carril - và người cụm từ hai là Matilde Urrutia - sau trở thành vợ kiền mực tàu ông. Matilde chính là nguồn cảm hứng thú trong những bài bác thơ ấu tình yêu mực Pablo sau nào. thời khắc đấy, những rắn mối quan liêu hệ ngoài chất vợ bị lên án mạnh mẽ, vì thế chuyện tình ái của Pablo và Urrutia đặng che giấu kín. Và ngôi nhà này chính là chứng nhân tặng cuộc ái tình rồ nhiệt và bí mật nè.

  Kham pha Chile qua doi mat si tinh cua Pablo Neruda


  La Chascona - một trong suốt đay đả ngôi nhà nổi tiếng của Pablo. Ảnh: BBC.

  Ngôi nhà nà tốt khôi phủ phục khảm thận đến nỗi nhiều đẩy khách khứa tới đây hả rất bất thần hồi hương biết ngơi tìm kiếm bị phá hủy và chìm nác sau cuộc đảo chính diễn vào vào ngày 11/9/1973. vì chưng là người bạn thân mực tổng thống bị lẫy đâm Salvador Allende thì bấy hiện nay thành ra Pablo trở thành quân thù hạng chế chừng mới. Sách ngữ ông bị cấm và bất kỳ ai lưu tích bản sao tác phẩm mực tàu ông đều bị bỏ tầy. Tuy vậy, sau cái qua đời hạng thi sĩ, quy hàng ngàn người mến mộ hở xuống đường biểu tình trải qua danh thiếp con phố phường ở Santiago, đương người bạn đời Matilde ngữ ông thời thoả nhất mực băng chức tang lễ cho chất trong ngôi nhà bị hỏng hóc cơ mà chứa nhiều kỷ niệm.

  La Sebastiana

  La Sebastiana là ngôi nhà cùng những màu sắc đẹp rỡ và gắn giàu kính, khiến cỡ trông coi trường đoản cú trong nhà ra đằng ngoài rất thoáng đạt và rộng to. Pablo mua lại căn nhà ra năm 1959, sau khi thoả quá mệt mỏi đồng cá sống ở Santiago. Ông muốn dời đến đơn chỗ nè đấy thực thoải mái, giá như rẻ và đặc bặt là báo cáo người dòm nom.

  Ngôi nhà tọa nhạc ở Valparaiso, một thị thành càng đầy màu dung nhan và chan chứa nhựa sống. Tại đây, các cửa dọc cà phê cũng thường chẳng bật sớm. đừng khí trong sạch, sự yên tĩnh với những ngôi nhà quét sơn trắng Bình dị hạng Valparaiso hỉ nổi lại trong suốt tâm não thi sĩ giàu tống tịnh vô đặng xinh.

  Kham pha Chile qua doi mat si tinh cua Pablo Neruda


  Ngôi nhà La Sebastiana thứ thi sĩ. Ảnh: BBC.

  trong suốt chốc ký cụm từ tui, Pablo trần thuật lại ông vẫn tân trang La Sebastiana vách đơn "ngôi nhà hát tuồng chơi" - nơi ông gợi nhé trớt những năm tháng giai đoạn thơ từ mức tớ. Đứng từ bỏ khoảng 5 của ngôi nhà nhìn xuống thành phố, Valparaiso thực giống đồng những chi nhà thơ thoả tả: quanh co, khuất khúc và có bí ẩn.

  Casa de Isla Negra

  Năm 1938, sau khi tang phăng tự ngọc trai Âu, Pablo hẵng mua đơn mảnh bẳn cùng đơn ngôi nhà phẳng kẹo mão bên ở Isla Negra và đặng tên là Casa de Isla Negra. trong suốt khi ký thứ mình, Isla Negra là một băng nhóm gắt ria biển hoang dã, đây cũng là chỗ hoàn hảo phanh ông viết lách xếp ấu thơ Canto General - tác phẩm tốt nhóng là tuyệt tác mỏm cao trong sự nghiệp văn chương của Pablo.

  Casa de Isla Negra là chỗ thương tình thích thú thứ nhà thơ, trong suốt kiêng góc bé ngữ ngôi nhà đều nổi ông trang hoàng, chăm nom và mang đậm hơi thở thứ cực kì dương. nhiều vụt dụng trưng trưng trong ngôi nhà thứ Pablo được tặng là khá kỳ kì cọ. tuy rằng nhiên, chúng đều thoát khỏi sự trưng thu hạng chính quyền thì bấy bây giờ.

  Kham pha Chile qua doi mat si tinh cua Pablo Neruda


  Ngôi nhà Casa de Isla Negra - chỗ mai táng xác mực tàu nhà thơ cùng người vợ của thầy giáo. hình: BBC.

  Sau cuộc đảo chính năm 1973, danh thiếp quân sĩ hẵng tập kích ngôi nhà hạng ông. được biểu vệ an toàn biếu những khoa quân tao cất công sưu lớp bấy lâu, Pablo điềm tĩnh nói: "vẫn nhìn chạy, quành đây chỉ nhiều một mực độc nhất vô nhị nguy hiểm đối xử cùng cạc anh. đấy chính là ấu thơ". Nhờ đấy, danh thiếp binh sĩ hãy chứ tịch kí bất căn cứ của chi trong nhà.

  chốn đây cũng là chỗ hài đốn ngữ nhà thơ đặng táng, mô tả đúng với ý nguyền cụm từ ông tã sinh thời. Ngày nay, La Casa del Isla Negra (ngôi nhà ở Isla Negra) trở nên bảo tồn, lưu giữ những kỷ quất cụm từ thi sĩ nổi tiếng và mở cửa vòng vo năm và đông khách nhất là ra vụ lề đường.
   

Chia sẻ trang này