1. dangvanthao

  dangvanthaoThành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  24 Tháng mười một 2015
  Bài viết:
  337
  Toàn Quốc

  Khoảng 15 triệu đàn ông tự đầu độc mình bằng dùng thuốc lá

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi dangvanthao, 8 Tháng bảy 2016.

  Hằng năm, người Việt Nam tiêu thụ hơn 4 tỷ bao thuốc lá, tăng gấp đôi so với các năm trước 2000. Con số này tăng đều qua những năm bởi vì mức tăng thuế quá thấp.

  Thạc sĩ Nguyễn Tuấn Lâm, Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới tại VN cho biết, trong 20 năm qua, Thái Lan đã duy trì được lượng tiêu thụ thuốc lá bình quân một năm là trên hai tỷ bao nhờ tăng thuế thuốc lá. Việt Nam thì không duy trì được kết quả này, ngược lại tăng rất nhanh từ hai tỷ bao lên hơn 4 tỷ. Xem thêm: thuốc cai thuốc lá hiệu quả.

  Tỷ lệ sử dụng thuốc của nam giới trưởng thành tại Việt Nam vẫn còn cao (47,4%), tương ứng với 15 triệu nam giới dùng thuốc. Con số này ở nữ giới thấp hơn nhưng VN vẫn nằm trong nhóm 15 nước có tỷ trọng hút thuốc lá cao nhất Thế giới.

  Khói tỏa ra từ đầu điếu thuốc đang cháy độc hơn khói bởi vì người hút hít vào.

  Giải pháp hữu hiệu để hạn chế thanh thiếu niên hút thuốc, giảm gánh nặng bệnh tật và tử vong trong dài hạn với cộng đồng là tăng thuế thuốc lá. Theo Văn phòng Chương trình Phòng chống tác hại thuốc lá, hiện thuế này của Việt Nam chỉ chiếm 41% trên giá bán lẻ (65% giá thành xuất xưởng). So với các nước trong khu vực ASEAN, VN là nước có mức thuế thuốc lá thấp gần nhất, chỉ cao hơn Campuchia. Thuế thấp bởi vậy giá thành những sản phẩm thuốc lá rất rẻ đã tạo điều kiện để thanh thiếu niên dễ tiếp cận và nhanh chóng biến thành người nghiện.

  Tham khảo: tác hại của thuốc lá.

  Khoang 15 trieu dan ong tu dau doc minh bang dung thuoc la

  Mới đây Bộ Tài chính đưa ra đề xuất tăng thuế thuốc lá theo lộ trình vào năm 2015 và 2018, cứ mỗi hai năm tăng 10%.

  Tuy nhiên, theo đánh giá của Văn phòng Chương trình Phòng chống tác hại thuốc lá, Bộ Y tế, thì mức tăng như vậy tác động đến tiêu dùng thuốc lá không đáng kể. Mức tăng thuế thấp như vậy thì giá thuốc lá vẫn tăng chậm hơn lạm phát và thu nhập bình quân đầu người.

  Bà Phan Thị Hải, Phó chánh Văn phòng cho rằng, phương án đề xuất của Bộ Tài chính giống với đợt tăng vào năm 2006-2008. Tại thời điểm tăng thuế đó, tiêu thụ thuốc lá có giảm đi nhưng mà không đáng kể, sau đó lại tăng lên và tăng đều cho đến hiện tại.

  Vì vậy, các chuyên gia đề xuất mức thuế suất tiêu thụ đặc biệt cần tăng từ 65% lên 105% vào năm 2015 và có lộ trình tăng lên thành 145% vào năm 2018. Mức thuế này mới đảm bảo giá bán lẻ thực tế tăng cao hơn mức tăng thu nhập, kéo theo sức mua sẽ giảm đi.

  Cũng theo Bộ Y tế, mỗi năm người Việt chi tới 22.000 tỷ đồng để mua thuốc lá. Điều này đồng nghĩa với việc mỗi năm phải chi thêm 23.000 tỷ đồng để chữa bệnh liên quan tới thuốc lá - chỉ tính 5/25 bệnh có liên quan. Gánh nặng bệnh tật vì thuốc lá rất lớn, không chỉ với bản thân người hút mà cả những người hút thụ động. Nó là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu lẽ ra có thể phòng tránh được. Ước tính mỗi năm VN có 40.000 trường hợp tử vong bởi các bệnh liên quan đến thuốc lá.

  Sử dụng thuốc là nguyên nhân chính gây ung thư phổi. Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, tỷ trọng mắc ung thư phổi trên toàn cầu tăng khá nhanh trong 60 năm qua, tăng hơn nhiều so với những loại ung thư chính khác. Con số này cho thấy sự liên quan mật thiết với việc số người dùng thuốc tăng lên. Chỉ khoảng 13% người mắc bệnh ung thư phổi sống sót sau 5 năm.
   

Chia sẻ trang này