1. seonguyenan

  seonguyenanThành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  11 Tháng mười hai 2014
  Bài viết:
  31

  Không nên tùy tiện sử dụng men tiêu hóa

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi seonguyenan, 12 Tháng một 2015.

  Lâu nay do thói quen, sự thiếu hiểu biết và sự mập mờ của các nhà sản xuất cùng với việc giải thích không đầy đủ của một số nhân viên y tế khiến cho không ít các bà mẹ lạm dụng men tiêu hóa. Hễ thấy con lười ăn là người mẹ tự ý mua men tiêu hóa về cho uống. Tuy nhiên, việc sử dụng men tiêu hóa không đúng chỉ định có thể gây ra những tác hại không nhỏ.

  Tùy tiện sử dụng men tiêu hóa

  Thấy cô con gái nhỏ 3 tuổi của mình lười ăn, tham khảo bạn bè và thông tin trên các diễn đàn cha mẹ, chị Minh Hiền (quận Tân Bình) tự đi mua men tiêu hóa cho con uống để kích thích con ăn ngon miệng. Chị cho biết, đồng nghiệp trong cơ quan bày kinh nghiệm để con ăn tốt, phổng phao là cho uống một đợt men tiêu hóa, cứ ra hàng thuốc hỏi là có. Không ngờ, sản phẩm chị mua là men vi sinh nên không những không hiệu quả mà còn khiến bé nhà chị bị loạn khuẩn đường ruột do phụ thuộc quá nhiều vào men vi sinh nên vi khuẩn có lợi và có hại trong ruột không tự cân bằng được.

  Nhiều bà mẹ tự ý mua thuốc mà ít người biết rằng, men tiêu hóa và men vi sinh là hai chế phẩm khác hẳn nhau về bản chất, nhưng do thói quen, chúng hay được gọi dưới cái tên chung là men tiêu hóa. Điều này đã gây nên những tác hại cho sự hấp thụ dinh dưỡng và ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ.

  Theo các bác sĩ dinh dưỡng, men tiêu hóa (hay còn gọi là enzym) do cơ thể (chủ yếu từ ống và tuyến tiêu hóa) tiết ra để tiêu hóa thức ăn (cắt nhỏ thức ăn thành những phần tử nhỏ để được hấp thu vào máu).

  Men tiêu hóa chỉ dùng khi có sự chỉ định của bác sĩ nếu nghi ngờ hoặc có bằng chứng là bị thiếu men tiêu hóa.

  Còn men vi sinh là các chế phẩm chứa các vi sinh vật có ích, khi uống vào nhằm cải thiện sự cân bằng của hệ vi khuẩn ruột và có lợi ích cho sức khỏe người dùng. Việc bổ sung các men vi sinh nhằm nâng cao sức đề kháng cho đường ruột là cần thiết, đặc biệt sau khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa.
   

Chia sẻ trang này