1. maytinhcure7749

  maytinhcure7749Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  28 Tháng một 2015
  Bài viết:
  154
  Toàn Quốc

  Kỳ thị vì sợ lây bệnh ung thư gan

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi maytinhcure7749, 21 Tháng một 2016.

  Những hiểu biết sai trái về ung thư nhiều khi đã dẫn đến những hậu quả nặng nề cho cả người bệnh lẫn người nhà bệnh nhân ung thư. Ung thu gan Kỳ thị vì sợ lây bệnh ung thư gan.

  Tìm hiển thêm: benh ung thu gan co lay khong

  Ky thi vi so lay benh ung thu gan

  Hình ảnh minh họa
  Thấy bà Hồng, 60 tuổi, ở Đoan Hùng, Phú Thọ, đi chữa bệnh trên Hà Nội mới về, láng giềng kéo đến hỏi thăm. Thế nhưng đến khi biết bà bị ung thư gan thì ai đấy đều lẳng lặng đứng lên ra về vì sợ… lây bệnh.

  Trước đó bà kêu mệt, sốt, sụt cân không rõ duyên cớ, vàng da, con cái đưa mẹ ra Hà Nội khám. Tại đây thầy thuốc phát hiện bà bị ung thư gan, phải nằm điều trị đến gần một tháng mới được về. Từ hôm xuất viện về nhà, láng giềng họ cũng đến thăm nhiều nhưng họ chỉ dám ngồi ở ngoài nhà hỏi han sức khỏe chứ cũng không dám ngồi gần. Có người thậm chí đến uống nước cũng không dám.

  Chị Minh, sống cùng xóm với nhà bà Hồng cho biết: “Mẹ chồng tôi thậm chí còn dặn con cháu trong nhà tránh xà bà ấy ra kẻo lại bị lây bệnh nan y đó thì khổ. nà bà Hồng đã ung thư di căn rồi, khối u ăn sang các bộ phận khác, lúc ấy ai mà tiếp xúc gần người bệnh chắc cũng sẽ bị lây”.

  Những trường hợp hiểu sai về bệnh ung thư, dẫn đến kỳ thị không đáng có như trên không phải hiểm gặp. Trên một diễn đàn, một bạn gái đặt câu hỏi: “Mẹ tôi bị bệnh ung thư dạ dày đã giải phẫu cắt gần như hết dạ dày và đang điều trị hóa chất. Tôi có con nhỏ một tuổi rưỡi ở chung nhà. Tôi sợ cháu bị truyền nhiễm. bác sĩ cho tôi hỏi bệnh này có bị lây truyền không? Nếu có thì phải phòng tránh bằng cách nào?” Có gia đình có người thân bị ung thư phổi thì sợ bệnh lây qua việc sử dụng chung dụng cụ sinh hoạt hàng ngày, qua xúc tiếp..

  Không chỉ sợ xúc tiếp với bệnh nhân ung thư, nhất là ung thư đường hô hấp, nhiều người thậm chí không cho con thành thân nếu có bố hoặc mẹ chết sớm vì căn bệnh ung thư. Lý do vì sợ biết đâu lấy nhau rồi đến đời con, cháu lại bị ung thư như thế thì khổ.

  Giáo sư Nguyễn Bá Đức, Nguyên Giám đốc Bệnh Viện K (Hà Nội), Phó chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam khẳng định: “Bệnh ung thư hoàn toàn không lây qua đường xúc tiếp, dù là ung thư đường hô hấp. cho nên, ung thư được xếp vào nhóm các bệnh không truyền nhiễm”.

  Cũng theo ông, bản thân bệnh ung thư cũng không có thuộc tính di truyền. Tuy nhiên cần hiểu một cách đầy đủ hơn, đây là loại bệnh do thương tổn gene gây ra. Trong đó, có rất nhiều căn nguyên gây tổn thương gen. Hơn 80% là do các yếu tố bên ngoài môi trường tác động vào cơ thể. Những thương tổn gene này không di truyền.

  Ngoài ra, một tỷ lệ nhỏ khoảng dưới 10% là do những tổn thương gene có sẵn trong thân thể, những tổn thương gene này có thể di truyền. Dù thế, cũng chỉ có khoảng 50% con sẽ nhận di truyền gene đó. Trong số những người con có gene sinh ung thư này chỉ có một tỷ lệ rất nhỏ sẽ mắc ung thư.

  Điều đáng nói là không chỉ cộng đồng mà cả những bệnh nhân ung thư cũng hiểu sai về bệnh. phần đông người vẫn cho rằng ung thư không có biện pháp phòng và một khi đã mắc thì chỉ chết vì không chữa khỏi được. thực tiễn, ở các nước có nền y tế phát triển thì hơn 50% bệnh nhân ung thư được chữa khỏi nhờ phát hiện sớm. Còn nước ta tỷ lệ khỏi bệnh còn thấp do có đến 80% người chỉ phát hiện bệnh khi đã ở tuổi muộn, giáo sư Đức cho biết.

  Bên cạnh đó, một số người còn tin rằng “kiếp trước” mắc lỗi lầm nên “kiếp này” bị đày đọa bằng cho mắc bệnh ung thư. Có người thì khăng khăng không chịu giải phẫu vì sợ “đụng dao kéo” nên tìm đến các bài thuốc của “lang băm”, cách chữa mê tín dị đoan…, đến khi bệnh quá nặng mới tới bệnh viện thì không kịp. Mổ là biện pháp cơ bản để chữa ung thư khi bệnh còn mổ được…
   

Chia sẻ trang này