1. mrtruong89

    mrtruong89Thành Viên Cấp 1

    Tham gia ngày:
    12 Tháng mười hai 2014
    Bài viết:
    122

    Kỹ thuật nuôi yến sào để yến có thể có được kết quả tốt nhất

    Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi mrtruong89, 5 Tháng một 2015.

    Vào năm 2000 nghề nuôi yến sào đã bắt đầu phát triển ở Việt Nam và nở rộ vào 2012 cho đến nay bởi khá nhiều người biết được được tầm rất quan trọng cũng như giá trị lợi nhuận cao của việc “nuôi trồng” - kinh doanh nuôi tổ yến. Tuy nhiên, nuôi yến thật sự là một nghề nghiệp không hề giản đơn một chút nào, không phải người nào cũng có thể nuôi được. Nên vậy những người bước đến nghề này phải là người lăn lộn, biết chịu khổ và phải nắm rõ những kỹ thuật nuôi yến mới có cơ hội thành công.
    Quy tắc về kỹ thuật nuôi yến bước qua rất nhiều quy trình rất phức tạp như kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại yến (thiết kế, đo đạt kích thước nhà - tổ - độ ẩm, phân chia gian phòng – giàn khung,...), lắp đặt thiết bị hỗ trợ, phân bố ánh sáng, điều chỉnh nhiệt độ cho hợp lý, xác định tọa độ tổ và đường bay,… Nhưng công việc này đều đòi hỏi chủ nuôi tổ yến phải có và nắm vững. tổ yến phải được chăm chút tốt và sống trong điều kiện phù hợp thì mới có cơ hội phát triển, phát triển ổn định đồng thời sản sinh ra nhiều yến sào chất lượng, giàu giá trị dinh dưỡng.

    Ky thuat nuoi yen sao de yen co the co duoc ket qua tot nhat

    Dưới đây là những định hướng cụ thể về kỹ thuật nuối yến sào:
    * Xây dựng nhà yến, trại nuôi yến
    Kỹ thuật xây dựng nhà nuôi yến, trại nuôi yến được ví như là một giai đoạn quan trọng nhất, nắm được vai trò mấu chốt trong kỹ thuật nuôi yến.
    - Vị trí xây dựng nhà yến, trại yến
    Để xây dựng nhà nuôi yến, trại yến đạt quy định kỹ thuật thì vấn đề lựa chọn vị trí xây dựng chính là đề nghị trước nhất. Theo những nghiên cứu dựa vào những đặc tính và tính thích ứng của chim yến từ các chuyên gia nuôi yến sào hàng đầu nước ta, họ rút được kết luận xây dựng nhà yến, trại yến cần phải đảm bảo các yếu tố:
    + Không khí khoáng đãng, gần đồng ruộng, cây lá, hồ, biển, sông để tạo điều kiện cho chim yến dễ tìm thấy thức ăn, đặc biệt là mùa mưa. Bên cạnh đó phải tránh ra xa khu vực tụ tập xí nghiệp, xưởng sản xuất.
    + Nằm trong khu vực chim yến thường tập hợp sinh sống, ăn uống hoặc nằm phía dưới đường chim bay
    + Nằm trong vị trí vô cùng an toàn không có sự phát hiện của những loài chim ăn thịt khác như đại bàng, quạ, chim cắt,…
    + Nơi đó có độ ẩm, nhiệt độ, hướng gió phù hợp với vấn đề thích nghi của chim yến
    - Hoàn cảnh khi xây nhà nuôi yến,trại nuôi yến
    Xây dựng nhà yến, trại nuôi yến có độ cao không vượt qua 1100m so với mặt biển
    - Tiến hành xây dựng nhà yến, trại yến
    + Kích thước: Kích thước nhà yến, trại yến thường là 150 – 200m2. Đối với nhiều nơi có diện tích bé thì ngăn thành nhiều tầng (tối thiểu là 2 tầng), nhiều chỗ để gia tăng chỗ chứa. Mỗi tầng có độ cao từ 5 – 6m nhằm việc đảm bảo việc điều hòa nhiệt độ, độ ẩm và không khí. Cả thảy các tầng đều có khoảng thông nhau để chim yến thoải mái bay. Phòng óc có diện tích ít nhất là 4m x 4m, cao 3 – 4m, có cửa (20 x 20cm) thông nhau giữa các phòng ở.
    + Độ đày của tường nhà: Tường nhà, trại yến được đúc bằng xi măng, vôi, cát trộn với tỉ lệ 1:2:3 có độ dày từ 20 – 25cm.
    + Hình dạng: Tùy theo vị trí mà kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại yến thường là có hình dạng như khối chữ nhật hoặc khối ống. Mái và nóc lợp bằng ngói đúc và cũng có thể là tôn màu có màu xanh lá để giúp chim yến trú mưa.
    + Cửa vào ra: Đối với người chỉ có thể xây 1 cửa độc nhất, còn cửa cho chim yến thì có kích thước 30 x 20cm tối thiểu hoặc 45 x 30cm (nhiều nhất), đảm bảo không nên gây khó khăn gì khi chim yến bay ra vào. Phương hướng xây cửa cho chim yến hoàn toàn phụ thuộc vào hướng gió và đường chim bay.
    + Nền nhà, trại chim không cần lót gạch nhưng cần thiết phải có một ít chậu, bễ nước rộng rãi nhằm để điều hòa không khí và độ ẩm.
    + Lắp thêm nhiều xà gỗ trên nóc nhà để mở rộng diện tích làm tổ, nơi bám lại cho chim. Thớ gỗ có độ rộng từ 15 – 20cm và bề dày 1,5 – 2cm. Nếu tốt nhất là sử dụng loại gỗ không mùi vì chim yến không muốn nơi sinh sống có mùi lạ.
    + Sử dụng vôi màu trắng để bôi mặt phía ngoài tường căn nhà, trại nuôi chim yến tao ra cảm nhận nhẹ dịu, dễ chịu và khó phai. Mặt nằm phía trong nhà nuôi yến không được quét vôi nhưng có thể được tô trát tường.
    + Nhiệt đô từ 27 – 29 độ C, độ ẩm từ 75 – 90%
    + Chung quanh từng ngôi nhà, trại yến cần lắm làm 1 rãnh nước nhỏ và tường rào bảo vệ.
    + Phải hoàn tất quy trình xây dựng nhà yến, trại yến trước 2 tháng mùa sinh sôi để phải mùi xi măng, vôi.
    * Dùng thiết bị bổ trợ trong kỹ thuật xây dựng nhà nuôi yến, trại nuôi yến
    - Máy bơm nước chuyện biệt cho nhà – trại yến PUW – 2300 nhằm hạn chế nấm móc, duy trì sự ổn định độ ẩm (75 – 90%)
    - Ẩm kế - nhiệt kế quan sát ẩm độ và nhiệt độ trong nhà – trại nuôi yến
    - Máy đo ánh sáng
    - Đầu đĩa phát thanh âm kêu gọi bầy, đàn.
    - Dung dịch mùi hương tác động chim bay về căn nhà, trại trú ẩn
    - Tổ chim giả nhằm tác động chim làm chỗ trú ẩn
    - Sàn gỗ chọn loại gỗ xốp, mềm, rỗ mặt nhưng bảo đảm độ bền bỉ để móng của chim bám trụ và dễ dàng dính nước miếng của nó.
    - Bột rãi trên bề mặt sân tạo hương vị quen với chim
    - Thuốc diệt mọt đảm bảo sự an toàn cho chim yến.
    * Phân bố ánh sáng
    Ánh sáng chỉ được sử dụng lúc ban ngày. Bởi tới lúc đẻ - ấp trứng – nuôi nấng cho đến khi chim còn non bay lượn được, chim yến không muốn sáng nhưng cũng không thích quá tối nên phải đảm bảo độ phân bố ánh sáng cho phù hợp. Đặc biệt, chim yến không thích để không một ai nhìn thấy được tổ.
    - Ánh sáng trong mái nhà, trại nuôi yến đạt chỉ tiêu:
    +Độ sáng 0.02 lu đối với việc yến mới trưởng thành thuần chủng làm tổ
    + Độ sáng từ 0.02 – 0.10 lux đối với việc yến mới ấp
    + Độ sáng 0.00 – 0.10 lux đối với việc chim yến bày đàn
    + Độ sáng 0.06 lux đối với yến biệt lập
    * Bảo đảm yến tránh khỏi những động vật nguy hiểm
    - Xua đuổi nhiều loại chim ăn thịt như quạ, đại bàn, cú mèo,… tránh ra mái nhà và trại nuôi yến hoặc có thể tiêu diệt chúng
    - Chim yếnvô cùng sợ mọt…., do vậy phải tìm nhiều cách hủy diệt chuột.. để chúng nó không có cơ hội xuất hiện ở cửa, trần nhà, nhà yến, ống thông gió,…
    - Cấm tuyết đội cho mèo, bồ câu, thằn lằn xuất hiện xung quanh khu vực căn nhà, trại yến dưới mọi hình thức
    - Không trồng cây ăn quả xung quanh nhà yến, trại nuôi yến để con dơi không có cơ hội đánh động, ăn trứng – yến con, quan trọng là chú ý vào mùa khô.
    - Sử dụng thuốc diệt côn trùng diệt mọt, rệp và kiến để chúng nó không xuất hiện ở căn nhà, trại yến. Một khi rệp, dán làm tổ trong tổ yến thì chim yến sẽ bay đi.
    - Cấm tuyệt đối nhện kéo mạng đầy cửa yến đi lại và vị trí yến làm tổ
    * Xây dựng hệ thống đảm bảo nhà, trại nuôi yến.
    - Xây dựng rào, tường bảo vệ quanh trang trại, nhà nuôi yến
    - Cửa đi lại dùng cho người nhà, trại nuôi yến phải an toàn, bền chặt.
    - Cửa đi lại dành cho chim yến phải có kích thước hợp lý, không quá bé nhưng không rộng quá.
    - Nóc nhà, mái nhà, trại nuôi yến bảo đảm lợp kín chắc chắn.
    Đây là kỹ thuật nuôi yến mà bất kỳ ai muốn nuôi yến và kinh doanh tổ yến cần phải hiểu rõ để đảm bảo sự tiến lên cũng như bảo đảm giá trị dinh dưỡng của tổ yến.
     

Chia sẻ trang này