1. mrtruong89

  mrtruong89Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  12 Tháng mười hai 2014
  Bài viết:
  122

  Kỹ thuật nuôi yến sào để yến có thể có được kết quả tốt nhất

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi mrtruong89, 19 Tháng ba 2015.

  Vào những năm 2000 công việc nuôi tổ yến đã hình thành phát triển ở Việt Nam và nảy nở vào 2010 cho đến ngày nay bởi nhiều người nhận thức được tầm quan trọng cũng như giá trị lợi nhuận cao của việc “nuôi trồng” - kinh doanh tổ yến. Tuy thế, nuôi tổ yến thực sự là một nghề nghiệp không hề dễ dàng chút nào, không phải bất kỳ ai cũng có khả năng kinh doanh được. Nên những người bước vào công việc này phải là người lăn xả, biết chịu thương chịu khó và phải hiểu rõ được những kỹ thuật nuôi yến mới có cơ hội thành công.
  Quy tắc về kỹ thuật nuôi yến bước qua khá nhiều công đoạn rất phức tạp như kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại yến (thiết kế, đo đạt kích thước nhà - tổ - độ ẩm, phân chia gian phòng – giàn khung,...), lắp đặt thiết bị bổ trợ, phân luồng ánh sáng, điều chỉnh nhiệt độ cho ăn khớp, xác định tọa độ tổ yến và đường bay,… Những vấn đề này đều đòi hỏi chủ nuôi yến chắc chắn có và nắm rõ. tổ yến phải được chăm non tốt và sinh sống trong môi trường phù hợp thì mới có cơ hội tồn tại, phát triển lâu dài đồng thời sinh ra khá nhiều yến chất lượng, mang nhiều giá trị dinh dưỡng.

  Ky thuat nuoi yen sao de yen co the co duoc ket qua tot nhat

  Dưới đây là những hướng dẫn chi tiết về kỹ thuật nuôi tổ yến:
  * Xây dựng nhà nuôi yến, trại yến
  Kỹ thuật xây dựng nhà nuôi yến, trại yến được ví như là một khâu quan trọng nhất, nắm rõ vai trò then chốt trong kỹ thuật nuôi yến.
  - Vị trí xây dựng nhà nuôi yến, trại nuôi yến
  Để xây dựng nhà yến, trại nuôi yến đạt quy định kỹ thuật thì vấn đề lựa chọn vị trí xây dựng chính là đòi hỏi đầu tiên nhất. Theo việc thăm dò dựa trên đặc tính và tính thích ứng của chim yến từ các nhà khoa học nuôi tổ yến hàng đầu nước ta, họ rút ra kết luận xây dựng nhà nuôi yến, trại yến cần phải bảo đảm các yếu tố:
  + Môi trường thoáng mát, gần đồng ruộng, cây lá, hồ, biển, sông để tạo nên điều kiện cho chim yến dễ dàng tìm ra thức ăn, đặc biệt là mùa mưa gió. Bên cạnh đó phải tránh ra xa khu vực tụ tập xí nghiệp, xưởng kinh doanh.
  + Nằm trong khu vực chim yến thường tập hợp ăn ở, kiếm ăn hoặc nằm phía dưới đường chim bay
  + Nằm trong khu vực cực kỳ an toàn không có sự phát hiện của các con chim ăn thịt khác như đại bàng, quạ, chim cắt,…
  + Nơi có độ ẩm, nhiệt độ, hướng gió thuận lợi với vấn đề thích nghi của chim yến
  - Hoàn cảnh khi xây nhà nuôi yến, trại yến
  Xây dựng nhà nuôi yến, trại yến có điểm cao không được vượt qua 1000m so với mặt biển
  - Tiến hành xây dựng nhà yến, trại yến
  + Kích thước: Kích thước nhà yến, trại yến thường là 150 – 200m2. Đối với nhiều chỗ có diện tích bé hơn thì ngăn nhiều tầng (tối thiểu là 2 tầng), nhiều phòng óc để gia tăng chỗ chứa. Mỗi lầu có độ cao từ 5 – 6m nhằm đến bảo đảm việc điều hòa nhiệt độ, độ ẩm và không khí. Cả thảy các lầu đều có những khoảng trống thông nhau để chim yến thông thả bay. Phòng có diện tích ít nhất là 4m x 4m, cao 3 – 4m, có cửa (20 x 20cm) thông nhau giữa các phòng ở.
  + Độ bền của tường: Tường nhà, trại nuôi chim yến được xây bằng xi măng, vôi, cát trộn với tỉ lệ 1:2:3 có độ dày từ 20 – 25cm.
  + Hình dáng: Tùy vào vị trí mà kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại yến thường thường có hình dáng như khối chữ nhật hoặc khối ống. Mái và nóc lợp bằng ngói và cũng có thể là tôn màu có màu xanh lá để giúp đỡ chim yến trú mưa gió.
  + Cửa đi lại: Đối với con người chỉ cần xây 1 cửa duy nhất, còn cửa cho chim yến thì có kích thước 30 x 20cm ít nhất hoặc 45 x 30cm (nhiều nhất), bảo đảm không nên gây vướng mắc gì khi chim yến bay ra vào. Hướng xây cửa cho chim yến hoàn toàn tùy thuộc vào hướng và đường chim lượn.
  + Sàn nhà, trại nuôi chim yến không nên lát gạch nhưng cần thiết phải nên có một ít chậu, bồn nước thoát mát nhằm điều hòa không khí và độ ẩm.
  + Gắn thêm nhiều xà gỗ trên trần nhà để mở rộng diện tích làm tổ, nơi bám lại cho chim yến. Thớ gỗ có độ rộng từ 15 – 20cm và bề dày 1,5 – 2cm. Nếu tốt nhất là sử dụng loại gỗ không hương vị vì chim yến không muốn nơi trú ẩn có mùi lạ.
  + Dùng vôi màu trắng để bôi mặt bên ngoài tường căn nhà, trại nuôi chim yến bởi tạo cảm nhận nhẹ nhàng, dễ chịu và khó phai. Mặt nằm phía trong mái nhà không thể quét vôi nhưng có thể tô trát tường.
  + Nhiệt đô từ 27 – 29 độ C, độ ẩm từ 75 – 90%
  + Xung quanh từng căn nhà, trại yến rất cần làm 1 rãnh nước nhỏ và tường rào bảo vệ.
  + Phải hoàn thành công việc xây dựng nhà yến, trại yến trước 2 tháng mùa đẻ để phải mùi xi măng, vôi.
  * Dùng công cụ bổ trợ trong kỹ thuật xây dựng nhà nuôi yến, trại nuôi yến
  - Máy bơm nước chuyện biệt cho nhà yến – trại nuôi yến PUW – 2300 nhằm hạn chế nấm móc, duy trì sự ổn định độ ẩm (75 – 90%)
  - Ẩm kế - nhiệt kế theo dõi ẩm độ và nhiệt độ trong nhà yến – trại yến
  - Máy đo ánh sáng
  - Đầu phát âm thanh kêu gọi bầy, đàn chim.
  - Dung dịch mùi hương kích thích chim bay về căn nhà, trại sinh sống
  - Tổ giả nhằm kích thích
   

Chia sẻ trang này