1. duydiem6868

  duydiem6868Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  15 Tháng một 2016
  Bài viết:
  129
  Toàn Quốc

  làm những gì để có 1 bộ âm thanh thông báo chất lượng cao , chất lượng chính hãng

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi duydiem6868, 9 Tháng chín 2016.

  đặc tính dễ nhận thấy nhất ở những bộ âm thanh thông báo đó là không gian sử dụng loại bộ âm thanh này thường hay rất rộng, phải sử dụng nhiều loa ở khoảng ra xa nhau & nhất là là chủ yếu dùng để truyền thông tin qua lời nói, chứ không ca hát, nghe hát ... như một số dàn âm thanh khác . Chính một số yếu tố này làm tín hiệu âm thanh truyền đi sẽ bị mất đi ít nhiều, không đảm bảo được chất lượng đặt loa phát ra. Vậy phải làm như thế nào để khắc phục yếu tố này để đạt sành điệu âm thanh cao nhất trong tiến trình truyền thanh? Mình sẽ bật mý một vài cách đơn điệu để khắc phục cũng giống như là thiết lập được 1 bộ dàn âm thanh thông báo.

  lam nhung gi de co 1 bo am thanh thong bao chat luong cao chat luong chinh hang



  1 bộ dàn âm thanh thông báo hay bao gồm khá nhiều loa

  trước hết thì bạn phải chọn những thiết bị thích hợp dành cho hệ thống âm thanh thông báo. Trên thị trường Thời điểm này , những nhà sản xuất thường cho ra đời rất nhiều chiếc Loa phát thanh cầm tay cũng giống như là ampli dành riêng cho việc phát thanh công cộng. và cũng chính vì mục đích chỉ nhằm để thông báo, truyền thông tin bằng lời nói, chính bởi thế một số thiết bị này sẽ không quá cầu kì, phức tạp như những hệ thống âm thanh nghe ca nhạc , hội trường hay trình diễn.

  những bộ khuếch đại âm thanh công cộng hay có ngõ ra cho loa theo kiểu dạng điện trở thấp (Ví dụ như 4Ω, 8Ω, 16Ω..) & ngõ ra điện trở cao sử dụng điện thế cho loa thông báo (Ví dụ như 70V, 100V), ngõ ra điện trở thấp thường được dùng để liên kết ít loa (từ 1 đến 4 loa) và khoảng cách giữa ampli với loa phải ngắn (khoảng 10m).


  Sơ đồ cơ bản của 1 bộ âm thanh thông báo

  Còn đối với một số ngõ ra điện trở cao sẽ được sử dụng riêng cho việc kết nối nhiều loa ở khoảng cách xa. Chính vì thế mà những dòng loa điện thế sẽ là một sự chọn phù hợp khi được sử dụng chung với một số ngõ ra trở kháng cao này. Vì đặc trưng của những dàn âm thanh công cộng, để hạn chế việc đấu nối sai dây dẫn cũng giống như là bảo đảm cho hiện đại truyền thanh được sảy ra tốt nhất , nên sử dụng một số dòng loa có điện trở cao là tối ưu.

  * Cách kết nối loa điện trở thấp (thường gặp ở loa nghe nhạc , loa sân khấu)
  cần phải thiết kế sao cho tổng trở kháng vào của loa lớn hơn điện trở ra của ampli thông báo, khi tổng điện trở loa thấp hơn tổng điện trở ra của bộ ampli thì sẽ dẫn đến kết quả là hoạt động không ổn định & bộ ampli hoạt động sai chức năng.


  Khoảng cách nối giữa ampli và loa là nhỏ hơn 10m. Nếu khoảng cách lớn hơn, công suất ra từ ampli sẽ làm nóng trên đường dây dẫn, và không thể cung cấp đủ sức mạnh cần thiết cho loa hoạt động.

  * Cách kết nối loa trở kháng cao
  Trong hệ thống âm thanh công cộng, để bao phủ 1 diện tích rộng vì vậy khoảng cách tiếp nối dây âm thanh là rất lớn. chính vì thế người ta thường sử dụng kết nối điện trở cao. Trong mọi thứ các loa có biến áp sẽ được mắc song song, tránh dùng những loa này với loa không có điện trở.

  Ở kết nối trở kháng cao, khi bạn mắc các loa song song, nó sẽ cực kỳ hiệu quả khi thiết kế sao cho tổng đầu đi vào loa nhỏ hơn sức mạnh ra của tăng âm. việc này sẽ giúp loại bỏ tính toán trở kháng phức tạp.

  Đó là các cách đơn giản nhất giúp bạn có thể thiết lập một dàn âm thanh thông báo, công cộng đơn giản . Hy vọng những bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm & có khả năng tự mình thiết lập, xử lý thành công những hệ thống âm thanh thông báo, công cộng của mình.
   

Chia sẻ trang này