1. duydiem6868

  duydiem6868Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  15 Tháng một 2016
  Bài viết:
  129
  Toàn Quốc

  làm những gì để mua được 1 dây dẫn âm thanh chất lượng cao & ít tiền

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi duydiem6868, 25 Tháng tám 2016.

  Trong bộ âm thanh chất lượng cao thì có lẽ dây truyền tín hiệu là 1 trong những bộ phận quan trọng nhất mà không nhiều người lưu ý đến. trong bài trước mình đã Chỉ dẫn những bạn cách chọn lựa cơ bản, trong bài viết này, mình sẽ vẫn tiếp tục Chỉ dẫn đến các bạn một số loại dây truyền tín hiệu hoàn hảo nhất và phân loại giữa chúng.


  Dây nguồn tín hiệu được phân làm hai dòng: balanced và unbalanced. Dây balanced thường có đầu cắm canon hay còn gọi là đầu cắm vào amply và dây unbalanced thường dùng jack cắm bông sen hay còn gọi là jack cắm

  Sự phân loại này xuất phát từ việc dây balanced trước đây thường được dùng riêng trong những thiết bị âm thanh chuyên nghiệp có đường ra, vào balanced; còn một số thiết bị hệ thống thì dùng dây unbalanced. những đầu cắm đi với dây balance được gọi là “professional inputs” và được nhận biết với đầu cắm thường RCA (consumer) đi với dây không cân bằng lại . Người ta hay dùng một số kết nối balance trong gia đình vì cho rằng nó vừa không cần thiết lại vừa quá càng đắt . Mặc dù thế , sự ra đời ồ ạt của một số sản phẩm hi-end trong thời điểm này đã tạo cho quan điểm này cần phải thay đổi . những cơ sở sản xuất sản phẩm hi-end thay vì lựa chọn sử dụng những phương pháp liên kết ít tốn kém nhất đối với những thiết bị gia đình, đã bắt đầu dùng những dây dẫn và đầu cắm balance với chất lượng hơn. Hầu như là trong mọi thứ những bộ phận có chất luợng cao Hiện nay , bên cạnh những ngõ cắm của thường luôn thiết kế ngõ cắm balance. Ngoài ra, những loại sản phẩm chỉ sử dụng ngõ cắm balance cũng đang được càng ngày nhiều nhà sản xúât đưa ra thị trường. các điểm mạnh về mặt kỹ thuật cũng giống như là am thanh thong bao của sự kết nối cân bằng mà nếu như trước đây chỉ có ở các bộ phận amply âm thanh chuyên nghiệp thì nay đang xuất hiện càng ngày còn nhiều hơn trong thiết bịcủa gia đình.

  lam nhung gi de mua duoc 1 day dan am thanh chat luong cao it tien

  Nhưng dây dẫn balanced là như thế nào ? Nó có gì khác so với một dây unbalanced có đầu cắm RCA?.

  bên trong dây dẫn unbalanced có vỏ bọc từ (shield) & dây nối đất được gắn lại cùng với nhau thì tín hiệu âm thanh xuất hiện trong cả jack cắm của giắc & tấm shield (hoặc dây tiếp đất) . 1 vài dòng dây unbalanced khác sử dụng lơp chắn từ (Shield) & hai lõi xoắn kép trong cùng 1 vỏ bọc để dẫn tín hiệu , nhưng tấm shield ngày nay không tổ chức chức năng dẫn nguồn tín hiệu . Sự kết nối unbalanced này nếu tình cờ dây âm thanh nằm ở một số nơi có từ trường dao động- ví dụ như là gần dây AC– sẽ bị xuất hiện tín hiệu nhiễu bởi từ trường làm ra, & khi đi qua hệ thống những tín hiệu nhiễu này sẽ tạo ra nghe giống như tiếng rền của máy.

  Tiếng rền của máy ampli với tiếng ù & tiếng nhiễu là các hiện tượng không được phép xuất hiện trong những thiết bị âm thanh chuyên nghiệp, chính vì vậy mà những dây dẫn balanced với biện pháp chống nhiễu đã xuất hiện như là một sự phát triển của phương thức kết nối giữa những thành phần với nhau. Dây balanced bao gồm 3 ruột :hai sợi dẫn nguồn tín hiệu , và 1 sợi dây tiếp đất, ngoài ra 1 số dây sẽ còn có thêm vào một tấm chắn từ. Hai nguồn tín hiệu trong hai sợi lõi là đồng nhất nhưng trái pha nhau 180 độ, nếu nguồn tín hiệu của dây này ở cực dương thì tín hiệu kia sẽ ở cực âm. Khi đưa 2 nguồn tín hiệu giống nhau nhưng đối nhau về cực dương và âm vào bộ khuếch đại vi sai của phần nhận nguồn tín hiệu , thì các tín hiệu nhiễu trong dây nguồn tín hiệu sẽ được loại bỏ. Sở dĩ có điều này là do bộ khuếch đại vi sai chỉ khuếch đại sự khác biệt giữa những tín hiệu , tín hiệu nhiễu trong dây balanced là tín hiệu chung xuất hiện đồng thời trên cả hai dây lõi chính vì thế chúng đã được bộ khuếch đại vi sai loại bỏ. Hiện tượng một số thiết bị đầu vào loại bỏ các nguồn tín hiệu chung xúât hiện trên hai lõi của dây cân bằng lại được gọi với thuật ngữ chuyên môn là “common mode rejection” và để đo luờng khả năng này của thíêt bị người ta sử dụng đơn vị CMRR (Common mode rejection ratio). Mặc dù vậy hiện tượng này chỉ giúp đỡ loại bỏ hòan tòan tín hiệu nhiễu khi mà chúng xuất hiện chung trên cả hai nữa lõi của dây balanced. Trong các trường hợp khác cần phải chú ý rằng việc dùng dây balanced chỉ ngăn không cho những nguồn tín hiệu nhiễu mới xuất hiện trong dây, chứ không thay đổi chúng.

  trong dây dẫn balance sử dụng đầu cắm XLR, chân số 1 luôn là dây tiếp đất. Mặc dù thế , vẫn chưa có sự quy định dành cho 2 chân còn lại chân như thế nào sẽ nối với sợi mang nguồn tín hiệu không thể bị nghịch chuyển (thường được gọi là sợi nóng) và chân nào sẽ nối với sợi mang tín hiệu bị nghịch chuyển (sợi nguội). sau nhiều thập kỷ không có 1 tiêu chuẩn rõ ràng, Hiệp hội khoa học kỹ thuật (Audio Engineering Society) gần đây đã thông qua quy ước Bắc Mỹ quy định chân số 2 nối với dây nóng và chân số 3 nối với dây nguội.

  Cách đấu dây balance (chân số 2 hoặc chân số 3 nối với dây nóng) có thể giúp định rõ xem hệ thống của bạn vẫn đang nghịch chuyển hay không nghịch chuyển so với chiều phân cực hoàn toàn. Nếu dàn thiết bị đang không nghịch chuyển tức là nguồn tín hiệu âm thanh đi từ cực dương của những bộ phận nguồn như LP hoặc đầu CD sẽ đi ra ở cực dương của loa loa toa tz 205 thay mới vị trí cắm của những chân trên lỗ cắm đầu đi vào cân bằng lại của sức mạnh (chân 2 cắm vào vị trí của chân số 3 & trái lại ) sẽ biến cho hệ thống của bạn nghịch chuyển so với chiều phân cực tuyệt đối. vì vậy khi thay mới một số thiết bị cân bằng lại trong hệ thống chằng hạn như là ampli sức mạnh , bộ xử lý tín hiệu digital, ampli vi sai thì cần phải biết chắc là lỗ cắm dành cho đầu cắm XLR trên những bộ phận mới cũng giống với của thiết bị đang dùng , tức là vị trí dành cho sợi nóng cũng có khả năng cắm đồng thời cả chân số 2 hoặc chân số 3. Bạn cũng thể thay mới chiều phân cực tuyệt đối của hệ thống bằng phương pháp thay đổi chân pin đấu với sợi nóng. Tuy Nhiên 1 cách đơn điệu hơn để thay đổi chiều phân cực của dây là đổi đỏ thành đen & đen thành đỏ trên cả 2 loa âm trần . những loại dây nguồn tín hiệu mà cả chân số 2 và chân số 3 đều có khả năng cắm vào vị trí của sợi nóng cũng có khả năng được dùng trong cả một số hệ thống không muốn có sự phân cực xảy ra.
   
 2. cncsvn

  cncsvnThành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  23 Tháng tám 2016
  Bài viết:
  70
  hay nhỉ kiến thức bổ ích tuy viết hơi dài
   

Chia sẻ trang này