1. phongkhamkt1

  phongkhamkt1Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  10 Tháng bảy 2016
  Bài viết:
  224
  Toàn Quốc

  Làm sao khi trẻ bị nôn sau khi ăn ?

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi phongkhamkt1, 19 Tháng tám 2016.

  Nguyên nhân và cách xử lý

  Khi bú quá no hoặc nuốt nhiều không khí do chỉ ngậm núm vú mà không ngậm sâu vào quầng vú của mẹ, trẻ có thể bị trớ. Khi đó, hãy kiêm trì vỗ nhẹ cho bé ợ hết không khí sau mỗi lần bú.

  Lam sao khi tre bi non sau khi an
  trước nhất, cần phân biệt hiện tượng nôn và trớ ở trẻ. Nôn là khi nhiều sữa bị đẩy ra ngoài miệng, trong khi trớ là chỉ một lượng sữa nhỏ chảy ra mép một cách thiên nhiên. Trớ sữa là một hiện tượng sinh lý thường nhật ở trẻ sơ sinh. Nguyên nhân khiến sữa dễ dàng chảy ngược từ bao tử ra thực quản và tới miệng được chia làm 3 nhóm:

  - dạ dày của bé lúc này còn nằm ngang, dung lượng nhỏ, cơ và thần kinh chưa trưởng thành.

  - Cơ co thắt ở thượng vị (chỗ nối thực quản và dạ dày) chưa phát triển.

  - Bú quá no.

  - Nuốt nhiều không khí: do khi bú mẹ, trẻ chỉ ngậm núm vú mà không ngậm sâu vào quầng vú, hoặc khi bú bình, đầu vú không đầy sữa. Nhà cung cấp bồn ngâm massage chân có uy tín, chất lượng đảm bảo

  - Sau khi ăn, trẻ vô tình bị đột ngột thay đổi phong thái.

  Để khắc phục hiện tượng trên, cần thực hiện một số động tác sau:

  - Khi cho trẻ bú, cần để bé ngậm sâu vào quầng vú.
  - Vỗ cho bé ợ hết không khí sau mỗi lần bú bằng cách bế trẻ thẳng đứng, bụng ép vào ngực mẹ, đầu kề vai mẹ. Sau đó, vỗ vào lưng trẻ cho tới nghe thấy tiếng ợ lớn. Cần kiên trì vỗ cho tới khi con ợ được một tiếng, nhiều khi phải mất tới 5-7 phút. Lúc ợ, bé có thể trớ ra một tí sữa, vì vậy đừng quên lót sẵn ở vai mình một chiếc khăn nhỏ để khỏi ướt áo.
  - Giữ bé ở tư thế thẳng đứng hoặc nằm đầu cao trong khoảng 15-20 phút, tránh thay đổi phong thái đột ngột. Trên thực tiễn, không ít trẻ cần được bế tới 30 phút sau khi ăn để không bị nôn, trớ.

  Nếu các biện pháp trên không có kết quả, cần cho bé đi khám để xác định bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản. Trong trường hợp cần thiết, bác sĩ có thể cho bé uống thuốc để cải thiện. ngoại giả cần theo dõi cân nặng của bé hằng tuần. Nếu bé lên cân đều thì không có gì đáng ngại. Còn nếu xuất hiện các biểu đạt bất thường như sút cân, sốt, đi ngoài phân lỏng...thì đưa trẻ đi khám ngay.
   

Chia sẻ trang này