1. mrhieuson

  mrhieusonThành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  12 Tháng năm 2016
  Bài viết:
  99
  Toàn Quốc

  lí do trẻ sơ sinh bị tràn dịch màng tinh hoàn là vì sao.

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi mrhieuson, 6 Tháng chín 2016.

  Tràn dịch màng tinh hoàn là triệu chứng màng tinh hoàn bị tổn thương dẫn tới dồn ứ dịch, máu hoặc mủ giữa hai lá của màng tinh hoàn. tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ là triệu chứng bệnh của nhiều nguyên nhân khác nhau.

  Màng tinh hoàn là một lớp màng được tạo thành do phúc mạc bị đẩy xuống trong quá trình đi xuống của tinh hoàn. Lúc đầu phúc mạc xuống bìu thành một ống gọi là mỏm bọc, sau đây đó ống sẽ bị bít lại khi trẻ ra đời.Màng tinh hoàn gồm hai lá: Lá tạng dính sát vào tinh hoàn, là thành bao bọc phía bên ngoài lá tạng. Giữa hai lá này là một lớp dịch mỏng giúp cho tinh hoàn trượt lên xuống rất dễ dàng.

  li do tre so sinh bi tran dich mang tinh hoan la vi sao

  hình thành nhiều nhân tố tạo nên xuất tiết dịch ở màng tinh hoàn như: nhiễm trùng các vi khuẩn gây bệnh ở đường sinh dục, tiết niệu như: E.coli, lậu, giang mai, các chủng liên cầu, tụ cầu, đặc biệt là vi khuẩn lao, bằng lây nhiễm các ký sinh trùng như giun chỉ, nấm...; các tác nhân từ các bệnh toàn thân gây tràn dịch màng tinh hoàn như: suy tim, xơ gan cổ chướng, hội chứng thận hư...

  các lí do khác do ung thư, chấn thương hay đơn thuần chỉ là ảnh hưởng của phản ứng nhiễm khuẩn ở tinh hoàn và mào tinh hoàn.

  tín hiệu phát hiện tràn dịch màng tinh hoàn

  Đau: Bệnh nhân có thể đau dữ dội, đau quặn thành từng cơn hoặc có thể chỉ đau tức âm ỉ, liên tục vùng bìu bẹn.Bìu to lên, sa xuống dưới, da căng bóng nhưng hai tinh hoàn không sa xuống, nghiệm pháp kẹp da bìu âm tính (-). Soi đèn pin vào bìu ánh sáng có thể xuyên bởi dễ dàng.

  Tinh hoàn de dang sưng to, đau hoặc cũng có nguy cơ thấy tinh hoàn cứng như đá.

  Trường hợp bệnh viêm tinh hoàn ở trẻ em, mào tinh hoàn, màng tinh hoàn cũng bị kích thích và xuất tiết dịch, khi đó bệnh nhân đau quặn thắt kèm theo tinh hoàn, mào tinh hoàn sưng to.

  Trường hợp dịch màng tinh hoàn ít thường khó phát hiện bằng dấu hiệu lâm sàng. Nên dựa vào siêu âm để phát hiện nhanh và chính xác. Trên siêu âm khi lớp dịch này dày quá 5mm thì mới nhìn ra giá trị (nếu nhỏ hơn có thể là dịch sinh lý bình thường).

  Dịch máu: Sang chấn ung thư.

  dịch: viêm cấp tính do các vi rút.

  Dịch vàng chanh: Thường là dịch xuất tiết thông qua các bệnh toàn thân, có nguy cơ là do lao hoặc do ung thư.

  Dịch dưỡng chấp: bởi vì giun chỉ, khi đã tạo thành dịch dưỡng chấp thì bệnh nhân đã có dấu hiệu lâm sàng rất đặc trưng của bệnh giun chỉ (phù chân voi, đái dưỡng chấp).

  Xem thêm: nguyên nhân gây viêm mào tinh hoàn.

  trị bệnh tràn dịch màng tinh hoàn

  Đối với các viêm nhiễm bởi vi trùng đường tiết niệu, sinh dục, sinh sản de dang dùng: cefuroxim 2g/ngày, cefixim 400-800mg/ngày, ceftriaxon 1g/ngày, hoặc có thể dùng nhóm quinolon như: ofloxacin, sparfloxacin rotifloxacin theo chỉ định của bác sĩ.

  Trường hợp lan nhiễm lao thường là lao thứ phát nên điều trị theo biện pháp.

  Đối với rất nhiều nguyên nhân ác tính de dang xem xét khả năng phẫu thuật, chạy tia, sử dụng hóa chất tùy theo.Trường hợp nhiễm ký sinh trùng: Giun chỉ dùng diethylcarbamazine.

  Chọc hút dịch màng tinh hoàn vừa là thủ thuật thăm dò chẩn đoán vừa là kỹ thuật trị bệnh cho những trường hợp tràn dịch nhiều.

  Tràn dịch màng tinh hoàn là triệu chứng bệnh của nhiều nguyên nhân, bệnh cảnh khác nhau. Việc chữa bệnh phải dựa vào nguyên nhân để tạo thành hiệu quả cao. Mục đích trị bệnh không chỉ là làm giảm hết các triệu chứng ở màng tinh hoàn mà còn phải bảo tồn được các chức năng của tinh hoàn, cố gắng duy trì được chức năng về tình dục, sinh sản cho bệnh nhân sau đó.
   

Chia sẻ trang này