1. psuaustralia

  psuaustraliaThành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  12 Tháng ba 2016
  Bài viết:
  8
  Toàn Quốc

  Lịch Sử Hình Thành Và Phát Triển Của Đồng Phục Học Sinh

  Thảo luận trong 'Đồng phục' bắt đầu bởi psuaustralia, 24 Tháng ba 2016.

  Lịch Sử Hình Thành Và Phát Triển Của Đồng Phục Học Sinh
  Ngày trước khi nhắc đến đồng phục thường người ta chỉ nghĩ đến đồng phục học sinh nhưng ngày nay đồng phục là khái niệm quá quen thuộc bởi sự phổ biến rộng rãi trong rất nhiều lãnh vực từ nhà hàng, khách sạn, bệnh viện, trường học, cơ quan làm việc...Bạn sử dụng đồng phục đi làm, học sinh mặc đồng phục đến trường mỗi ngày vậy chúng ta có thực sự biết nguồn gốc có nguồn gốc từ đâu? Chúng được tạo ra và phát triển như thế nào để ngày nay đồng phục đã trở thành ngành công nghiệp thời trang riêng biệt???

  Đồng phục trường học lĩnh vực đầu tiên khai sinh ra từ đồng phục.Đó là nét riêng của học sinh sinh viên trong các trường học.Tùy theo khu vực mà bô đồng phục sẽ có thiết kế và chất liệu khác nhau.Ví dụ người Nga có đồng phục với những đặc điểm khác hoàn toàn so với đồng phục học sinh của đất nước Nhật Bản.Để tạo nên bộ đồng phục phải đáp ứng theo nhu cầu của mỗi quốc gia phù hợp với văn hóa và giá trị của mỗi nước.


  Nguồn Gốc của Đồng Phục Từ Đâu????Điều khá bất ngờ và thú vị khi đồng phục ngày nay có nguồn gốc từ các dòng tu công giáo.Ban lãnh đạo các trường học thời điểm đó đã có 1 quyết định để nhằm quản lí chặt chẽ và tạo sự thống nhất trong trường học cấn tạo ra một bộ quần áo đồng nhất theo những tiêu chuẩn nhất định.Và như chúng ta biết tôn giáo chính là điều mà mỗi đất nước đuề tôn trọng và tin tưởng. Cũng chính vì thế mà bộ đồng phục đầu tiên lấy ý tưởng từ trang phục của các dòng tu công giáo.

  Lich Su Hinh Thanh Va Phat Trien Cua Dong Phuc Hoc Sinh

  Bộ đồng phục đầu tiên được ra đời là ở triều đại Tudor Anh của vua Henry VIII, thời điểm đó sinh viên được yêu cầu mặc trang phục giống nhau với áo choàng lông màu xanh.Bệnh viện của chúa Kitô là trường học đầu tiên áp dụng loại trang phục mới này. Tại thời điểm đó nền giào dục ở Anh vẫn chưa có nhiều quy định cũng như khả năng quản lí học sinh còn lỏng lẻo các gia đình thường mất nhiều thời gian dành cho việc dạy dỗ con em mình.Nhưng từ khi đồng phục học sinh ra đời với sự đồng nhất cũng như ý nghĩa bên trong nó đã giúp các trường cải thiện tốt hơn về mặt quản lí học sinh trong suốt thời gian ở trường.

  Lich Su Hinh Thanh Va Phat Trien Cua Dong Phuc Hoc Sinh

  Nhưng đồng phục bắt đầu được phổ biến và nhân rộng nhanh chóng chỉ sau khi luật Giáo Dục Tiểu Học được thông qua vào năm 1870 có điều khoản thống nhất về quy định mặc đồng phục trong trường học.Đây chính là tiền đề cho sự thay đổi mang tính đột phá về giá trị văn hóa sau này.

  Yêu Cầu Và Quy Định Chung Cho Mẫu Đồng Phục Tại Điểm Sơ Khai


  Mẫu đồng phục ban đầu cũng không khác biệt nhiều so với hiện tại.Các đặc tính chung của trang phục thiết kế dựa theo tiêu chuẩn trang phục các dòng tu như váy nữ sinh độ dài qua gối, quần nam sinh dài ngắn tùy theo độ tuổi đi kèm là chiếc áo khoác bên ngoài với nữ sinh phải mặc áo khoác cài nút.Phần lớn những thiết kế thời điểm đó khá giống nhau về mẫu mả cũng như chất liệu.

  Lich Su Hinh Thanh Va Phat Trien Cua Dong Phuc Hoc Sinh

  " Làn sóng " đồng phục từ nước Anh lan rộng sang các nước khác bao gồm các nước thuộc địa.Từ sự lan rộng này ít lâu sau đó trong những năm đầu thế kỳ XX thiết kế mới cho bộ đồng phục trước đó với chiếc cà vạt xin xắn trên cổ áo, chiếc váy dài đến mắt cá chân và bộ quần áo dài tay cho các môn thể thao mà ngày nay được gọi là đồng phục thể thao ra đời. Một bước ngoặc nữa trong lịch sử của đồng phục.


  Sự Thay Đổi Mạnh Mẽ Của Đồng Phục Trong Nửa Sau Thế Kỷ XX
  Mãi cho đến những năm của nửa sau của thế kỷ XX đặc biệt là những năm 1980, thật sự là giai đoạn của cuộc cách tân về đồng phục.Những yếu tố đơn giản, thoải mái được áp dụng trong thiết kế: độ dài của chiếc váy nữ sinh ngắn hơn, những chi tiết đặc trưng như chiếc mũ rộng vành được bỏ đi trong tổng thể thiết kế.Thay vào đó là các logo trường học được thêu khéo léo trên túi áo của bộ đồng phục.

  Lich Su Hinh Thanh Va Phat Trien Cua Dong Phuc Hoc Sinh

  Và ngày nay với sự nhận thức ngày càng cao của thế hệ trẻ thì những thiết kế về đồng phục không quá khắc khe về mặt hình thức.Một số vẫn áp dụng áo sơ mi truyền thống với cà vạt trong khi những người khác lại chọn áo len có cổ và polo. Nhưng cho dù nó có đơn giản thích nghi với cuộc sống hiện đại như thế nào thì các yếu tố đăc trưng nhất của đồng phục cấn phải giữ và tùy theo đất nước, dân tộc mà đồng phục được tạo ra.
  PSU(psuaustralia.com) - Đồng Phục Học Sinh Cao Cấp​
   

Chia sẻ trang này