1. anhtran

    anhtranThành Viên Cấp 1

    Tham gia ngày:
    14 Tháng mười một 2015
    Bài viết:
    117
    Toàn Quốc

    Lợn mán mẹt – món ngon song sinh

    Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi anhtran, 24 Tháng hai 2016.

    Nhắc đến lợn mán chẳng ai còn lấy làm lạ, bởi chúng đã quá nổi tiếng với thứ thịt mềm ngọt cùng phần bì giòn dai. Các món ngon từ nguyên liệu này cũng chẳng thiếu, nhưng chẳng thể bỏ qua lợn mán mẹt. Và bạn biết không, đây chính là món ngon “song sinh” cùng cỗ lá lợn mán.

    Lợn mán là món ngon nổi tiếng của vùng Tây Bắc, nhưng ngon nhất phải kể đến miền đất Hòa Bình. Vốn là giống lợn quý, chỉ chọn được một lứa trong năm nên người dân Tây Bắc rất hiếm khi dùng món ăn này trong đời sống thường ngay. Họ chỉ dùng chúng vào những dịp đặc biệt như ngày lễ tết. Cũng chính vì vậy mà phần lớn các bộ phận của lợn mán đều được tận dụng tối đa.

    Và món cỗ lá lợn mán ra đời, mà nhiều nhà hàng vẫn gọi sang là lợn mán mẹt. Nhưng thực chất chúng có khá nhiều khác biệt. Đồng bào dân tộc thường bày lợn mán trên lá chuối đã hong vàng để tăng độ dẻo dai và bớt mùi ngái của lá tươi. Nhưng tại các nhà hàng, việc dùng những lá chuối hong héo dù có chủ định cũng không được thuận mắt. Do đó. Thay vì dùng mâm thường họ thay bằng mẹt lót lá chuối xanh.

    Về món ăn, lợn mán được chế biến đa dạng và đầy đặn bởi chúng thường được dùng cho những dịp quây quần đông đủ họ hàng, bạn bè. Và hẳn nhiên ít ai đến nhà hàng mà đi riêng lẻ, vậy nên hãy chọn lợn mán mẹt nếu bạn đi đông người. Ngồi quây quần bên bàn ăn, cảm giác sẽ ấm cúng và gần gũi hơn nhiều.

    Lợn mán hấp, xào lăn hay nướng móc mật,… tất cả đều có những dư vị riêng. Nhưng riêng có nhất hẳn phải kể đến lợn mán nướng lá bưởi. Phần thịt mềm được cuốn trong lớp lá bưởi non còn nguyên vị the the. Khi lớp than hồng rực, xiên que được đặt lên đến khi từng giọt mỡ trong tiết ra óng ánh trên phần thịt xém vàng. Hương thơm của lá bưởi hòa cùng mùi cay nồng của mắc khén tỏa ra thơm nức.

    Lon man met mon ngon song sinh

    Bạn có thể ghé qua nhiều nhà hàng bán lợn mán, nếu đã thưởng thức lợn mán mẹt nhưng họ lại quên đi món chả cuốn lá bưởi này thì thật là thiếu sót. Bởi đây là món ăn đặc trưng nhất trên mâm cỗ lá lợn mán. Bạn cũng thấy đấy, thịt lợn mán hấp sả hay thịt lợn mán xào sả ớt đều là những món ăn với nguyên liệu dễ kiếm và dễ làm. Khi bạn đã mong muốn thưởng thức một món ăn đặc sản thì cũng phải tìm đến cách chế biến đặc trưng nhất đúng không nào.

    Đó là lý do nhà hàng Lợn Mường mẹt chúng tôi dù có cải biến nhiều lần món lợn mán mẹt cũng không thể bỏ quên món chả lá bưởi này. Bởi phần tinh túy đặc trưng của nét văn hóa ẩm thực Hòa Bình ẩn chứa trong đó.

    Và nếu bạn đã từng thưởng thức cỗ lá lợn mán, tại sao lại không thêm lần nữa thử món ăn “song sinh” là lợn mán mẹt. Sự cải biến mới mẻ, phù hợp hơn với tinh thần hiện đại, rất đáng để thử đấy. Địa chỉ chúng tôi tại 32 Hoàng Cầu Mới, hãy ghé qua nhé!

    Nguồn : http://haiman.com.vn/tin-tuc/74-lon-man-met-mon-ngon-song-sinh.html
     

Chia sẻ trang này