1. tuanvc56

  tuanvc56Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  11 Tháng chín 2014
  Bài viết:
  46

  Lượng khám chữa bệnh tại trạm y tế thấp

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi tuanvc56, 12 Tháng chín 2014.

  KTĐT - Ngày 11/9, Ban Văn hóa Xã hội, HĐND TP đã giám sát tại quận Tây Hồ về kết quả thực hiện mục tiêu xây dựng xã, phường đạt chuẩn về y tế từ năm 2001 đến nay. Tra cứu lịch bay Jetstar Hà Nội đi Đà Nẵng
  Lãnh đạo quận Tây Hồ cho biết, từ năm 2005, toàn bộ 8/8 trạm y tế (TYT) trên địa bàn quận đều đạt chuẩn quốc gia theo tiêu chí giai đoạn 2001 - 2010. Theo chuẩn mới năm 2011, hiện có 6/8 phường được công nhận đạt chuẩn, quận phấn đấu đến cuối năm 2014 tiếp tục công nhận 2 phường để đạt 100%.
  Theo nhận định của đoàn giám sát, Tây Hồ là một trong những quận đã thực hiện khá tốt các tiêu chí của chuẩn quốc gia y tế.
  Mặc dù được đầu tư trang thiết bị, đội ngũ nhân lực khá tốt, nhưng theo thống kê, số lần khám chữa bệnh tại TYT các phường bình quân chỉ đạt 0,2 - 0,3 lần/người/năm. Như tại TYT phường Tứ Liên, có đủ điều kiện, trang thiết bị thực hiện trên 80% các kỹ thuật y tế trong danh mục kỹ thuật của Bộ Y tế ban hành, song lượt người đến khám chỉ đạt bình quân 10 người/ngày. Cũng chính bởi thế, danh mục thuốc theo quy định trạm chỉ thực hiện được dưới 70%. Theo lãnh đạo Sở Y tế, đây cũng là tình trạng chung vì chức năng của các TYT chỉ là chăm sóc sức khỏe, trong khi danh mục thuốc Bộ Y tế đặt ra quá lớn và nhiều loại thuốc quan trọng, dành cho bệnh nặng, nguy hiểm hầu như các TYT không có cơ hội dùng đến, bởi "người dân ít khi đến TYT khi bệnh nặng, đặc biệt là tại các quận, nơi rất gần bệnh viện lớn". Nếu trạm nhập thuốc mà không có người sử dụng là quá lãng phí.
  Trưởng ban Văn hóa Xã hội, HĐND TP Nguyễn Thị Thùy lưu ý quận, ngành y tế và lãnh đạo các TYT nên có sự tính toán để thu hút người dân đến. Tránh tình trạng máy móc được đầu tư nhiều, nhưng không vận hành, không có bệnh nhân sử dụng. Đồng thời, lưu ý đến vấn đề VSMT, ngoài việc xử lý rác, nước thải theo quy định, cần vệ sinh cả những khu vực xung quanh để tránh ô nhiễm. Đây cũng là một trong những nhiệm vụ của công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân.
   

Chia sẻ trang này