1. tuminhvo379

  tuminhvo379Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  7 Tháng sáu 2016
  Bài viết:
  132
  HCM

  Mắm ruốc cà dĩa ăn là mê

  Thảo luận trong 'Du lịch - Ẩm thực' bắt đầu bởi tuminhvo379, 29 Tháng tám 2016.

  Tôi với ông anh ở xa, lần nào về quê, dù chỉ kịp ăn 1 bữa cơm Rủ nhau CHECK-IN những quán có món thịt bò nướng ngon ở Hà Nội - Thảo thì khăng khăng bữa cơm ấy cũng phải mang món cà dĩa chấm mắm ruột. dòng món quê, Béo cũng phải ăn hết những quán thịt nướng ngon xì xèo khắp Sài Gòn - khiến từ thứ cõi tục thường bỏ đi đấy lại sở hữu sức lôi cuốn lạ thường mang anh, tôi và các người… “trót” 1 lần ăn.

  Xứ biển mùa nắng, mùa có phổ thông món ăn ngon trong khoảng biển nhất. 15 quán thịt nướng Hàn Quốc “'PHẢI ĂN NGAY'” trong những ngày mưa lạnh lúc sóng êm gió yên ổn, những con thuyền đầy ắp cá ngừ trở về bến cũng là khi các mẹ những chị có vật liệu ngon để làm cho món mà Cả nhà cộng khoái: mắm ruột. Ruột cá ngừ được làm sạch, ướp nhiều muối rồi bỏ hũ, lu phơi nắng. Phơi chừng hơn một tuần, khi phần ruột trong hũ đã tan gần hết cùng sở hữu muối thì sở hữu thể lấy vào chế biến.

  Mắm ruột cà dĩa
  Mắm ruột cà dĩa. Ảnh: è Thị Duyên

  phổ quát người không quen sẽ thấy khó chịu có hũ mắm đen hin, tỏa mùi kỳ lạ (vì mang cả mật cá) nhưng sở hữu những “tín đồ” mắm ruột thì đây lại là mùi thơm 1 cách thức nhức nhói. Mùi thơm đó sẽ dậy lên khi được cho lên chảo dầu nóng phi tỏi. Trong chảo lúc này mang sẵn chút giết mổ ba chỉ xắt hạt lựu, hũ mắm ruột chẳng mấy chốc mà chan chứa thấm đẫm thớ giết thịt. Người chế biến nhanh tay thêm con đường, mì chính rồi đảo chảo mắm cho đến độ lệt sệt là có thể tắt bếp.

  ko riêng gì các bà mẹ, bà vợ mà hầu hết các người đàn ông xứ biển đều biết chế biến món ăn này. Chỉ kỳ công một tẹo ở đoạn làm ruột cá cho thật sạch, rửa xả mang muối nhiều lần để thật ráo rồi đem đi muối. Thêm nữa là thời gian chờ đợi cho phần ruột rã thành mắm 1 bí quyết khôn cùng bỗng nhiên chứ chẳng thể “ép uổng” để nhanh mang ăn được.

  Phần thưởng thức món ăn luôn là phần được trông đợi nhất. Mắm ruột kho thịt ba chỉ ăn ngon nhất là lúc vừa từ bếp nhắc xuống. Chảo mắm có màu đen, keo đường và tỏa mùi thơm phức mũi. Thơm đến nỗi có câu chuyện vui về hai nhà sát nhau mang xích mích, nhà này kho mắm ruột khi mà nhà kia mắm chưa ăn được, đợi thì lâu mà lòng thì ko kiềm được đành bưng chén qua xin luôn thể... giải hòa. Mùi đã vậy mà vị còn đặc trưng hơn. Người mới ăn lần đầu sẽ hơi nhăn mặt có vị đăng đắng, nhân nhẫn. Ẳn miếng nữa thì thấy loại đắng đó dịu lần, êm ái khó tả trong dư vị ngòn ngọt, thơm béo, mặn mà của mắm, thịt, các con phố...

  Mắm ruột kho ngon nhất là chấm mang cà dĩa. hai thứ đắng cộng lại mà thành ra ngon lành, hòa hợp. Nhai miếng cà dĩa giòn tan sở hữu quệt mắm ruột rồi ăn sở hữu cơm nóng thì cứ thế mà ăn cho tới lúc hết nồi, bụng no căng mà mồm thì vẫn cứ muốn được ăn thêm, ăn nữa...
   

Chia sẻ trang này