1. Meoxinh

  MeoxinhThành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  29 Tháng tám 2016
  Bài viết:
  17
  Toàn Quốc

  Mắt cá ngừ đại dương – món ngon phải thử ở Phú Yên

  Thảo luận trong 'Du lịch - Ẩm thực' bắt đầu bởi Meoxinh, 12 Tháng chín 2016.

  Số lượng mắt cá ngừ đại dương ở tỉnh Phú Yên hầu như ko ra khỏi địa bàn tỉnh vì chỉ đủ cung cấp cho những quán ăn địa phương. các nơi khác nếu mang thì cách chế biến cũng khó lòng so bì được.

  Mat ca ngu dai duong mon ngon phai thu o Phu Yen

  Phú Yên là 1 vùng đất được biển cả hết mực ưu ái khi vừa mang các khung cảnh tuyệt đẹp, lại thêm phần ẩm thực đặc sắc. ngoài những món như cá ngừ đại dương cuốn cải xanh chấm tương mù tạt, lẩu sứa, thì mắt cá ngừ đại dương là món mà chỉ bắt buộc nói tới thôi thực khách đã nghĩ ngay đến Phú Yên.

  Tuy là món đặc thù nhưng mắt cá ngừ đại dương cũng rộng rãi lần khiến thực khách e ngại có lý do “nhìn lớn quá trông sợ sợ”. Thế nhưng, một khi đã thử qua món này, bạn chắc chắn sẽ vương vấn hương vị ngay lúc rời khỏi Phú Yên.

  Cá ngừ đại dương thường nặng từ 40-50 ký, phải cầu mắt cũng hơi lớn. Đầu bếp thường lấy mắt của cá cho vào 1 hũ đất nung nhỏ, thêm vào rau củ, gia vị và một số dòng thuốc bắc như táo tàu, kỷ tử… Sau đó họ sẽ đặt hũ đất này lên bếp lửa nấu chín. Tùy vào mắt cá ngừ lớn hay nhỏ mà một hũ sở hữu thể chứa một hoặc hai mắt cá ngừ để dùng cho thực khách.

  Mat ca ngu dai duong mon ngon phai thu o Phu Yen

  khi ăn món này, thực khách sẽ gấp rau thơm thái nhỏ cho vào, trộn lên và tiêu dùng.

  Điều đặc thù là mặc dù món ăn được hầm mang 1 số dòng thuốc bắc nhưng lúc ăn bạn hầu như ko cảm được vị thuốc át mùi cá. lúc mắt cá ngừ đại dương đã chín, người dân ở đây sẽ đem nguyên hũ mang nắp đậy đặt trên 1 loại đĩa nhỏ ra cho khách. Bên hông đĩa, họ cũng không quên xếp một viên cồn và châm lửa lên để giữ nóng cho món ăn.

  Giữa thời tiết khi nào cũng mát rượi nhờ gió biển thì việc húp 1 chút nước tiêu dùng, cắn một miếng táo tàu và thưởng thức mắt cá… sẽ làm bạn cảm nhận rõ văn hóa ẩm thực của người dân địa phương. Bạn nhớ gắp thêm 1 đũa rau thơm, trong đó với rau tía tô thái nhỏ cho vào ăn kèm thì mới thấy hết được độ ngon của món ăn. Mắt cá ngừ lúc ăn khá bùi bùi, béo béo, rộng rãi người miền Trung còn cho thêm đậu phộng, bánh tráng vào ăn cộng.

  Mỗi nơi ở Phú Yên với bí quyết nấu và trình bày khác nhau, nhưng xét về độ ngon thì hương vị hầu như không thay đổi. Bạn mang thể thưởng thức món này ở những quán ven đường hoặc trong các công ty, khách sạn Phú Yên. Giá món ăn dao động từ 20.000 tới 30.000 đồng một hũ.
   

Chia sẻ trang này