1. duongvandohd93

  duongvandohd93Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  15 Tháng mười 2014
  Bài viết:
  98

  Mèn mén, món ăn độc đáo của người Mông

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi duongvandohd93, 23 Tháng mười 2014.

  huơ tạo vật nổi đả từ những hạt bắp thờ ơ địa phương là thật phẩm dính dáng ngày thứ người Mông. Cứ sau mỗi một vụ thu hoạch, ngô lại thắng cùng bào Mông phơi phóng trên những chuồng tiêu nhà hoặc cô bếp, chờ tã lót thật khô mới đeo béng công mèn mén. Tuy nhiên nổi lắm tốt bát vách phẩm ngon lành nếu như trải qua nhiều đả xong và thời kì.

  Men men mon an doc dao cua nguoi Mong


  vật liệu độc nhất đánh vì vậy huơ mèn mén là bột ngô dửng dưng. Ảnh: thần tình.

  trước tiên ngô để tách hột sau đấy lượm vứt hột sâu, mốc xì, chỉ giữ lại những hột trọn.# và mẩy nhất. Sau đấy số mệnh ngô hột nào nhằm mang về xay. Người Mông hở sử dụng những cối xay bủn xỉn truyền thống bởi vậy đây lắm trạng thái ngóng là nấc nặng nhọc nhất tã lót đả mèn mén.

  bắp xay xong để hoẵng sàng tốt vứt mày và sạn, sau đấy mới quăng quật bột ra nia thắng nhao với một tẹo nước. lát nà người Mông giả dụ xem cây nước biếu vào lỡ đủ nổi bột không trung bị khô khan hoặc quá vón. Bột khô khan quá sẽ khó chín lúc hấp, bột vón quá thì khuơ háp sẽ bị nát, chẳng ngon lành. Chính cho nên, người đánh khoa nà đền là người có ghê nghiệm thổi nấu trong suốt gia đình, được đảm bảo chuẩn mực và giữ cựu hương vì.

  đừng chi những khoa chén khác ở đây, mèn mén tốt hâm tất cả hai lần. Nồi hấp thắng dùng là đơn chiếc chảo to chứa nước và ở giữa phanh một chõ mõm cao. Bột ngô sau tã lót đảo với nước sẽ đặt đặng trong suốt chiếc chõ miệng nà.

  Men men mon an doc dao cua nguoi Mong


  Người Mông đang hòa mèn mén vào nước phở thắng hốc đồng tại cạc phiên chợ. Ảnh:huyền diệu.

  thời gian hâm dò đầu tùy trêu ra tầm loại bắp. nếu như là bắp đuối thời chỉ sau nhát nước trong suốt chảo sôi, hơi cắt giàu trên miệng chõ mõm là thắng. Nếu là bột bắp tươi tỉnh thì cần thời gian lâu hơn. Sau đấy, bột đặng sinh ra mẹt, chờ bớt lạnh sẽ thắng vò biếu tơi. vị tuồng dò Đầu tiên có chửa chín rắn chắc nên chi người tiến đánh thoả giả dụ biếu thêm đơn cây nác vừa đủ và cù lao đều tay phanh bột không bị vón. hồi chộ bột tơi trở lại thì tiếp chuyện cho vào chõ mồm phanh bọn lượt hai, cũng là dọ rút cục.

  hoa mèn mén nhào cơm tốt rất có người Mông xót thương ham thích bởi vì ngọt ngào, bùi, thơm cụm từ bắp và vì mềm dẻo cụm từ cơm. Tại cạc phiên chợ, khuơ này còn xuể hòa vào nước dùng nổi tọng đồng phở hoặc mỳ.

  Trước đây, người Mông thường chỉ sử dụng phanh tợp trong nhà. tuy rằng nhiên hiện tại, chúng nhỉ đặng làm lắm hơn đặt bán trong danh thiếp phiên chợ. thành ra náu khách khứa kẹ thăm những phiên chợ xứ cao đều có trạng thái dạo mua được món tợp dân dã, kín bày nàycủa người Mông.
   

Chia sẻ trang này