1. tuminhvo379

    tuminhvo379Thành Viên Cấp 1

    Tham gia ngày:
    7 Tháng sáu 2016
    Bài viết:
    132
    HCM

    Món ăn ngon, ích trí và bổ não

    Thảo luận trong 'Du lịch - Ẩm thực' bắt đầu bởi tuminhvo379, 13 Tháng chín 2016.

    Như trong “Thần nông bản thảo kinh”, bộ sách thuốc đầu tiên của Đông y, TRANH THỦ nhấm nháp SỮA CHUA DẺO khi ngày nắng hè gõ cửa - thaoly7892 ghi chép tác dụng của 365 vị thuốc, trong số ngừng thi côngĐây sở hữu đến 49 vị thuốc sở hữu tác dụng tăng cường trí óc (thuốc ích trí). Sau đây là những món ăn vừa ngon vừa là bài thuốc ích trí,Cùng ĐIỂM DANH LẠI những quán Sữa Chua Mít NGON THẦN SẦU ở Hà Nội - th bổ não sở hữu trong 365 vị thuốc ngừng thi côngĐây.

    § các MÓN CÁ

    Cá được công nghệ coi như "lương thực của bộ óc". Cá mang thể chế biến theo đa dạng bí quyết, Những quán sườn nướng nhất định phải “check-in” bằng được ở Sài Gòn - nhưng để bổ não rẻ nhất nên nấu thành những món canh, món hấp hoặc món hầm.

    alt

    một. Canh cá gáy bí đao

    cá gáy một con, bí đao 1kg; tuyến đường, rượu, gừng, hành, dầu lạc, hồ tiêu, gia vị ... mỗi thứ một tẹo.

    Bí đao đem rửa sạch, thái lát. Cá cạo bỏ vây, bỏ có và nội tạng, đem chiên trong dầu lạc cho đến khi chuyển sang màu vàng nhạt. Sau ngừng thi côngĐây cho thêm nước, bí đao, con đường, rượu, gừng, hành vào nấu cho tới khi chín kỹ. Lấy hành và gừng ra, trộn thêm chút hồ tiêu và gia vị là được.

    hai. Cá trắm hấp

    Cá trắm tươi một con (khoảng 500g), gừng, tuyến đường, muối iôt, dầu lạc, tỏi, xì dầu ... mỗi thứ một tí.

    Cá bỏ có và nội tạng, cá chiếc giữ lại trứng, cá đực giữ lại tinh nang. Rửa sạch cá, lấy chút muối xát đều, khoảng 5 phút sau rửa sạch muối rồi đặt cá lên một chiếc đĩa lớn, phủ gừng thái lát lên trên. Xì dầu, tỏi và các con phố cho vào 1 loại bát con đặt lên mình cá. phần lớn cho vào nồi hấp chín. Chắt lấy nước cốt từ đĩa cá, bỏ gừng và rắc hồ tiêu lên. Trộn nước cốt có xì dầu trong bát con, thêm chút dầu lạc vào đun sôi, rồi tưới lên thân cá là được.

    § các MÓN VỪNG

    Vừng được khoa học xếp vào 1 trong số 8 dòng thức ăn chủ yếu có tác dụng bổ não và tăng cường trí lực.

    1. Bột vừng - ngó sen

    Vừng đen 500g, ngó sen, gạo tẻ, sơn dược khô (củ mài) - mỗi thứ 500g.

    gần như đem sấy khô, sao vàng, tán mịn, trộn đều, cho vào lọ nút kín để tiêu dùng dần. Ngày sử dụng 2-3 lần, mỗi lần khoảng 30g, hoà sở hữu nước sôi, trộn thêm chút trục đường cho đủ ngọt.

    Tác dụng: Bổ não, chữa chứng đầu óc mỏi mệt, hay quên, kém ăn, chân tay ngại cử động.

    hai. Cá chiên tẩm vừng

    Cá nạc 600g, vừng đen 100g, trứng gà 4 quả; bột mì, hành, gừng, hồ tiêu, rượu, dầu lạc, dầu vừng mỗi thứ 1 ít.

    Cá bỏ da, thái thành miếng nhỏ, vừng đãi sạch để cho khô nước; hành thái thành đoạn ngắn. Muối, hành, gừng, hồ tiêu, dầu vừng trộn đều mang rượu, cho cá đã thái vào ngâm. Khoảng nửa tiếng sau lấy cá ra, bao một lớp bột mì mỏng, tưới nước trứng đã trộn đều lên trên, sau chậm tiến độ rắc vừng lên hai mặt. Đổ dầu lạc vào chảo, đun cho dầu chín kỹ rồi cho cá vào cừu nhỏ lửa, khi cá chín thì vớt bầy lên đĩa.

    Tác dụng: Đây là món ăn ngon, với tác dụng bổ não, ích trí; sở hữu thể vận dụng cho mọi độ tuổi.

    3. Rượu vừng bổ não

    Vừng đen 1000g, ý dĩ 1000g, can địa hoàng (củ sinh địa khô) 250g. rất nhiều cho vào trong túi vải ngâm sở hữu 3 lít rượu rẻ độ, nút kín, ngâm trong 5-7 ngày là mang thể tiêu dùng được. Mỗi ngày uống 2-3 lần, uống khi đói bụng, mỗi lần một chén con.

    Tác dụng: Chữa chứng hay quên, mỏi mệt, chân tay ko sở hữu sức, lưng đau gối mỏi.

    § giết thịt VÀ TRỨNG chim cút

    alt

    Theo Đánh giá của các nhà dinh dưỡng, hàm lượng protein trong giết thịt cun cút cao hơn trong giết gà khoảng 20%; hàm lượng các sinh tố (A, B, C, D, E, K) cũng cao hơn giết mổ gà. đặc thù là, hàm lượng cholesterol trong trứng phới lại thấp hơn trứng gà và trong trứng phắn còn đựng cả rutin, cephalin và 1 số kích thích tố cần phải có cho hoạt động của não.

    1. Canh chim cút long nhãn

    chim cút 2 con, bỏ lông và nội tạng, đậu đỏ (xích tiểu đậu) 30g, long nhãn 10g, gừng 3g; thêm nước nấu chín ăn liên tiếp trong đa dạng ngày.

    Tác dụng: tăng cường tiêu hoá, chữa chứng hay quên (kiện vong)

    2. Canh đỗ trọng phới

    phắn hai con, bỏ lông và nội tạng, cho thêm kỷ tử 30g, đỗ trọng 15g; Cho nước vào đun kỹ, uống nước cốt và ăn giết chim cút; nếu có điều kiện, nên thường ăn món này.

    Tác dụng: bổ can thận, mạnh gân cốt, ích trí não. thích hợp mang các người lưng và gối hay đau nhức, thường váng đầu, ngại nghĩ suy, hay quên.

    alt

    3. Trứng phới luộc có hà thủ ô và sinh địa

    Trứng tếch 2-5 quả, hà thủ ô 30g, sinh địa 15g, nước khoảng 600-700ml. gần như cho vào nồi đun đến lúc trứng chín; lấy trứng ra bóc bỏ vỏ rồi lại cho vào nồi đun thêm 1 lát; Ẳn trứng và nước chia ra 2 lần uống. Hàng ngày hoặc bí quyết 1 ngày ăn và uống một lần.

    Tác dụng: Chữa suy giảm trí nhớ, đầu váng, tai ù, tóc bạc sớm, già trước tuổi.

    4. phới nấu với hoàng kỳ

    phới 2 con, bỏ lông và nội tạng, đẳng sâm 20g, hoàng kỳ 20g, gừng tươi 3g; Thêm nước vào nấu chín; Ẳn thịt chim và uống nước; với thể thêm hành và gia vị cho vừa khẩu vị.

    Tác dụng: Chống chứng hay quên ở người già. Còn mang tác dụng chống mệt mỏi, ko muốn ăn uống, đại tiện lỏng và tiêu dùng để bồi dưỡng cho phụ nữ mới sinh đẻ hoặc người mới khỏi bệnh đang trong thời kỳ phục hồi.

    § CHÁO LONG NHÃN

    Cùi nhãn 20-30g; hồng táo (táo tàu) 10 quả; gạo tẻ 50g; con đường trắng vừa đủ ngọt.

    Nhãn bóc bỏ vỏ và hạt chỉ lấy cùi; cộng mang táo và gạo tẻ đem nấu thành cháo. Ẳn khi cháo còn nóng. Mỗi ngày ăn 1 lần, liên tục trong 2 tuần.

    Tác dụng: Dưỡng tâm, an thần, kiện tỳ, bổ huyết, ích trí. Sách Lão lão hằng ngôn viết: cháo long nhãn với tác dụng bổ tỳ vị, dưỡng tâm ích trí, thông thần minh, yên ngũ tạng, hiệu quả rất lớn. thích hợp với chứng tâm tỳ lưỡng hư (tạng Tâm và tạng Tỳ suy yếu), mất ngủ, hay quên, thiếu máu, tỳ hư tiết tả (ỉa chảy do chức năng tiêu hóa suy giảm), thể chất suy yếu, không thể suy nghĩ lâu, uống lâu với tác dụng ích trí.

    alt

    § CHÁO KHIẾM THỰC

    Khiếm thực 30g; gạo tẻ 50g.

    Khiếm thực bóc bỏ vỏ, cộng với gạo tẻ đem nấu thành cháo. Mỗi ngày ăn 1 lần, liên tiếp trong 2 tuần.

    Tác dụng: bổ dưỡng tinh tủy, dưỡng tâm an thần, mạnh ý chí, thính tai, sáng mắt. Chủ trị người bẩm sinh yếu ớt hoặc do khiến cho lụng mệt nhọc quá sức dẫn tới chứng hồi hộp, trống ngực, hay quên, mệt mỏi đuối sức, tai ù đầu choáng, ko hội tụ được tư tưởng. danh y Vương Hảo Cổ nói: cháo gạo tẻ nấu cùng khiếm thực mang tác dụng ích tinh cường trí, thính tai, sáng mắt.
     

Chia sẻ trang này