1. tuminhvo379

    tuminhvo379Thành Viên Cấp 1

    Tham gia ngày:
    7 Tháng sáu 2016
    Bài viết:
    132
    HCM

    Món ngon từ chình biển

    Thảo luận trong 'Du lịch - Ẩm thực' bắt đầu bởi tuminhvo379, 18 Tháng tám 2016.

    Ở biển, giả dụ cá, tôm, cua, mực Chè nếp khoai môn, tên gọi tuy dung dị nhưngbánh bao sài gòn ngongắn liền sở hữu đời sống người dân quê tôi. bánh pizza ngon Mỗi dịp giỗ chạp, cúng quẩy và đặc thù trong bánh kem ngon ở tphcmnhững ngày lạnh thế nào má cũng nấu món chè khoai đãi Cả nhà là món có thường xuyên thì con chình lâu lâu ngư dân mới đánh bắt được một lần. Vẫn là loại chình da trơn tuột, thân dài, đuôi dẹt nhưng chình biển khác chình sống ở sông, ở suối ở chỗ kích cỡ. Thường con chình biển làng nhàng chừng 4-5 kg, con lớn tới cả chục kg. phổ quát người ở biển cho biết, căn cứ vào màu da mà người ta chia chình biển ra phổ thông loại như chình bông, chình mun, chình nghệ...

    Đặc điểm con chình biển có nhiều xương giăm. do vậy sau lúc đánh bắt về, dù nấu món gì thì cũng đòi hỏi người làm cho phải khéo tay. Khâu này những bà những chị ở biển rất rành, dùng dao lạng hết phần xương giăm để khi nấu, chình chỉ còn nguyên thịt. ngoài ra do giống da trơn tuột nên chình với mùi tanh, lúc làm cho phải rửa thật kỹ bằng nước muối cho sạch nhớt, sau ngừng thi côngĐây có thể tiêu dùng nước nóng trụng sơ lại.

    Mon ngon tu chinh bien
    Chình biển chuẩn bị nấu canh chua - Ảnh: Tuy An

    Cũng như chình sông suối, chình biển được những người sành ăn chế biến tất cả món thơm ngon: nấu cháo, um sả, nướng, hấp... Mỗi món với phương pháp nấu và vị ngon riêng, đặc thù là món chình nấu canh chua.

    giết mổ chình cắt thành từng khúc nấu canh chua được mang nhiều thứ. giả dụ muốn ngon béo hơn có thể chọn giết mổ ở phần lườn rồi thái thành từng miếng nhỏ. cách nấu vẫn như nấu các loại cá biển khác, tức thị chú ý đến mùi tanh mà mang phương pháp “trị” cho thích hợp. Kỳ thực, đa dạng đầu bếp cho rằng, loại cá thịt càng tanh thì nấu canh chua càng ngon. Đi kèm cần với những thứ rau: me, lá ngổ, rau răm, môn và 1 số cái lá khác tùy theo thị hiếu của từng người.

    giết mổ chình với màu trắng, săn chắc, béo, dai. Chính cho nên, nồi canh chua nấu có chình vừa mang vị chua, vừa cay béo vừa thơm ngọt. Theo đông y, chình biển còn được xếp vào lực lượng giàu dinh dưỡng, vị ngọt, tính bình tác dụng vào những kinh mạch thuộc can và thận, có khả năng bổ dương, giúp máu huyết lưu thông rẻ, bổ gân, xương trừ được tê thấp.

    Do các điểm cộng vượt trội như vậy nên dù bám biển lâu năm, được ăn chình thường xuyên nhưng mang người dân sống ở biển, chình biển vẫn là món ngon số 1. Hôm nào được “lộc”, họ sẽ dành phần để cả gia đình cùng nhau thưởng thức. ví như mang điều kiện, họ sẽ dành biếu tặng cho các người nhà gần xa.
     

Chia sẻ trang này