1. quyetbds91

  quyetbds91Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  9 Tháng bảy 2014
  Bài viết:
  154
  Toàn Quốc

  Một số lưu ý khi dùng thuốc giảm mỡ máu

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi quyetbds91, 20 Tháng sáu 2016.

  Khi mắc phải máu nhiễm mỡ cao, người mắc bệnh cần sử dụng thuoc giam mo mau hay còn gọi là thuốc hạ cholesteron, những thuốc này sẽ hỗ trợ giảm lượng mỡ trong máu để cân từ và ngăn chặn Các nguy cơ có thể xảy ra.

  Mot so luu y khi dung thuoc giam mo mau

  Tuy nhiên, cần phải hết sức thận trọng khi dùng Những vị thuốc Tây y, vì ngược lại với Tác dụng mau chóng của thuốc có thể là Các Tác dụng phụ không tốt.

  Những vị thuốc giảm mỡ máu hiện nay:

  Thuốc tương trợ giảm mo mau tức là thuốc giúp cho Những chất nặng cân như là cholesteron toàn phần, cholesteron mật độ thấp, cholesteron mật độ cao và triglyceride có trong máu trở lại giới hạn Bình thường của nó.

  Có nhiều vị thuốc điều hòa rối loạn lipid máu, hạ những chỉ số mỡ cao có ảnh hưởng đến sức khỏe như:

  – Nhóm statin: simvastatin – biệt dược Zocor, lovastatin, fluvastatin…

  – Nhóm fibrat: clofibrate, gemfibrozil, fenofibrat

  – Nhóm resin gắn acid mật: cholestyramin

  – Thuốc niacin: vitamin PP

  – Thuốc ezetimib.

  Thuốc giảm mỡ máu được sử dụng phổ biến

  Hiện nay thuốc được sử dụng phổ biến nhiều nhất là Những thuốc thuộc nhóm statin, hay còn gọi là nhóm thuốc kìm hãm men HMG-CoA, cơ chế Tác dụng của thuốc chính là sự hạn chế cạnh trạnh HMG-CoA reductase. Những loại men khử HMG-CoA sẽ bị thuốc kìm hãm không xúc tác phản ứng tạo ra cholesteron ở gan nữa, nhờ đó sẽ giảm cholesteron trong máu xuống.

  Bên cạnh đó, Những thuốc nhóm statin còn có Công dụng làm gia tăng số lượng thụ thể LDL-cholesteron, nhằm gia tăng sự thoái hóa và giảm bớt cholesteron này xuống mức đề nghị. Đồng thời cũng sẽ làm tăng HDL-cholesteron, tức loại mỡ tốt lên một một ít. Vậy nhưng, Những thuốc này không có Công dụng làm giảm bớt lượng triglyceride trong máu xuống, mà cần phối hợp với thuốc giảm triglyceride.

  Các tác dụng phụ không mong muốn của thuốc giảm bớt mỡ máu

  Các vị thuốc giảm mau nhiem mo rất đa dạng, Vậy nhưng người bị bệnh cũng cần cực kì thận trọng khi dùng, bởi có Những thuốc sẽ để lại Tác dụng phụ không tốt.

  Trong đó, nhất là với nhóm thuốc statin đang được sử dụng rộng rãi bây chừ sẽ có Các Công dụng phụ như:

  Làm thay đổi chức năng gan

  Theo nguyên lý thì nhóm thuốc statin chuyển hóa, không tích lũy ở gan, không gây độc cho gan, nhưng Thực tế có Một số người sử dụng bị tăng enzyme gan, sau khi ngưng thuốc thì có thể trở về Thông thường, nhưng Một số người lại chẳng thể trở về Thông thường, thay đổi Các chức năng gan.

  Gây tiêu cơ vân

  Sử dụng thuốc giảm bớt mỡ máu có thể gây tổn thương, tiêu cơ vân, đặc biệt là gây phóng thích ra Các chất bên trong tế bào như là myoglobulin làm nghẽn thận, gây suy thận, tử vong. tuy nhiên, nếu người bệnh vốn đã bị viêm cơ lan tỏa, nhiễm khuẩn nặng, huyết áp thấp, có bất thường về chuyển hóa… khi sử dụng thuốc sẽ làm tăng Các Tác dụng phụ không nhu cầu trên. Chính vì lẽ đó nên thận trọng dùng thuốc hay có kết hợp với Các loại thuốc khác.

  Tác động với phụ nữ mang thai và cho con bú

  Những loại thuốc giảm bớt mỡ máu cần đặc biện chống chỉ định dùng với nữ giới có thai và đang cho con bú. Bởi cholesteron là nguyên liệu cần thiết để tổng hợp Các chất như là hormone, nếu sử dụng thuốc statin hạn chế sự tổng hợp này, sẽ gây hại cho quá trình phát triển thai nhi, tác động đến sữa nuôi con…

  Phía trên là Các điều cần lưu ý khi dùng thuốc giảm bớt mỡ máu, mặc dù Những vị thuốc không chữa tận gốc bệnh mà chỉ giúp điều chỉnh mỡ máu, nhưng người bệnh thực sự bền bỉ và tuyệt đối tuân thủ theo chỉ dẫn để đạt kết quả điều trị cao.
   

Chia sẻ trang này