1. kulu193

  kulu193Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  28 Tháng bảy 2016
  Bài viết:
  50
  Toàn Quốc

  Mua BĐS bằng giấy tay có nguy cơ mất tất cả

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi kulu193, 31 Tháng tám 2016.

  Vì mua bán đất bằng giấy biên nhận tay và xây dựng nhà chẳng phép nên nhiều dân chúng ở Thành phố.HCM đã gánh chịu cưỡng chế, tháo dỡ căn nhà mà họ đã và đang mua bằng các đồng tiền tích cóp được từ công sức lao động vất vả.
  Người nghèo trắng tay
  Ở trong ngôi nhà tạm vừa gánh chịu cưỡng chế, tháo dỡ, anh Mai Sỹ Huyên mang tới hoặc là, từ năm 2009, anh vào Tp.HCM buôn bán hàng rong cùng với làm mướn nhiều năm nên vợ chồng anh đã mua được mảnh đất gần 50 m2 của chủ chốt người chủ nhà mà anh ở trọ. Hai vợ chồng tích cóp vốn cùng với vay mượn bổ sung nhằm dựng lên 1 nhà dĩ an tạm nhằm cả gia đình trú mưa, trú nắng qua hằng ngày.Tuy vậy nhưng, do điều buôn bán đất tiết lộ là chuyển nhượng bằng giấy tay, hơn hết việc dựng tạm ngôi nhà cũng hay không kiến nghị phép của chủ yếu quyền nên ở được khoảng gần một năm thì sẽ là nhà anh phải chịu cưỡng chế, tháo dỡ. Anh Huyên tâm sự: “Mấy ngày hôm nay trời mưa gió, nhà chẳng có nơi nào dùng để ở cần phải sử dụng mấy tấm bạt che tạm trên nền nhà cũ nhằm trú mưa.Chung cảnh ngộ, chị Hiền, hàng xóm của anh Huyên cũng sống trong nơm nớp lo sợ lúc chủ yếu quyền phường có thông báo sẽ bắt đầu cưỡng chế tòa nhà mà chị vừa vay mượn tiền nhằm mua. Chị Hiền nói, sau lúc rời quê Ninh Bình từ năm 1996 vào Thành phố.HCM chế tạo mướn, làm ăn thì là chị đang tích cóp được một số tiền. Cuối năm 2015, chị chạy vạy vay mượn thêm được 580 triệu dùng để mua căn nhà này.Khi mua, ngôi nhà đã và đang được xây dựng ổn định, có đồng hồ điện, vương quốc nên chị cảm trông thấy yên tâm, song niềm vui chưa thể được bao lâu thì có được công bố của phường 15 là nhà của chị nằm bên trong diện nên phải cưỡng chế, tháo dỡ bởi xây dựng thiếu phép. Lúc này, cả nhà bàng hoàng, cứ ngỡ gop góp mua được tòa nhà nhằm cha chị em phụ nữ có khả năng yên ổn tuổi già vậy nhưng tất cả các gì tích cóp được ở trong 20 năm ở đây cũng sắp tan dựa trên mây khói… Chị Hiền nghẹn ngào: “Tại vì sao chính quyền không nằm ngăn chặn từ lúc họ bắt đầu xây nhà mà để xây xong cả năm, tới khi chúng tôi mua lại tòa nhà này thì chính quyền lại cưỡng chế? Nếu như giống như chính quyền chế tạo sớm hơn thì là toàn bộ của cải của nhà tôi tích cóp, vay mượn lâu nay nơi nào lâm vào cảnh mất trắng giống như bây giờ"
  Mua BDS bang giay tay co nguy co mat tat ca

  Chính yếu quyền khó xử
  Được quy hoạch là đất cây xanh từ năm 1998, Ấp Doi, phường 15, quận Gò Vấp có tổng không gian 40 ha. Dân chúng chịu nhiều thiệt thòi vì mắc quy hoạch “treo” suốt gần 20 năm trời, không là thể xây cất, bảo trì nhà, tại vì đó điều mua bán nhà, đất ở đây chủ yếu tiết lộ bằng giấy tay. Vấn đề cưỡng chế, giải tỏa nhà xây dựng trái phép từ buôn bán đất bằng giấy tay ở đây đang tốn khoảng nhiều năm. Hàng trăm hộ nghèo lâm vào cảnh trắng tay, nợ nần chồng chất tại trót vay mượn nhằm mua đất, thi công nhà không là phép trong khu quy hoạch “treo” là câu chuyện nhức nhối nhiều năm qua mà cả chủ chốt quyền cùng với nhân dân đều thiếu tìm hiểu trông thấy 1 hướng xử lý thỏa đáng.
  Năm 2013, lúc khu bờ vực này vẫn có nằm bên trong diện quy hoạch đất cây xanh, phường 15 đã bắt đầu cưỡng chế với giải tỏa hàng trăm hộ gia đình. Từ tháng 5/2013, Tp.HCM có chủ trương biến đổi quy hoạch thành khu hỗn đúng với, gồm những cả khu dân cư, cây xanh,… dân chúng vui mừng và nói chuyện với tục mua đất, xây dựng nhà. Nhiều nhà dân ở đây phản ánh, bên trong quá trình xây dựng nhà, chủ chốt quyền không có ý kiến gì nên nghĩ là khu dân cư, bởi vì thế họ xây nhà cùng với đợi chủ trương dùng để phù hợp thức hóa, thêm vào thủ tục... Thế vậy nhưng, lúc thi công xong kèm theo dọn về ở được một khoảng thời gian thì sẽ lại đã nhận được quyết định cưỡng chế, buộc tháo dỡ.
  Trò chuyện và PV, ông Nguyễn Quốc Việt, Phó Chủ tịch UBND phường 15, quận Gò Vấp tới cho hoặc là, hoàn cảnh xây dựng nhà tự phát ở ấp Doi đã và đang nhiều năm nay. Phần nhiều nhân dân đều là các hộ nghèo từ nơi độc đáo đến chế tạo ăn. Một vài năm thời gian trước, phường đã và đang thực hiện thời cưỡng chế ồ ạt dựa trên chủ trương từ cấp cao nhưng sau khi đó việc này cưỡng chế được tạm ngưng một năm tháng vì tp có chủ trương chuyển sang quy hoạch, vì vậy phường tiến hành kiểm soát lại. Trên địa điểm ấp Doi hiện tại có cỡ 250 nhà đang nằm trong diện “treo” chờ cưỡng chế.
  Nhưng chủ trương của phường là vận dụng mọi luật định nhằm người dân có sử dụng thủ tục, đồng thời chỉ dẫn người dân sử dụng nhiều thủ tục để chỉnh sửa, ý định là dùng để nha di an gia re của họ hay không mắc phải cưỡng chế, giải tỏa. Hậu lúc vấn đề phải quan tâm chỉnh quy hoạch từ đất cây xanh sang khu hỗn hợp với, đã có cỡ 100 hộ gia đình những năm về trước nằm trong diện cưỡng chế, tháo dỡ đang được cấp giấy xác nhận với cấp phép xây dựng. Những hộ hiện tại vẫn nằm ở trong diện cưỡng chế, tháo dỡ đều là nhiều hộ tiên tiến mua đất cùng với hiện đại thi công nhà hậu này.
  Ông Việt chia sẻ thêm vào, đa số bà con đều là hộ nghèo, chính quyền xuống vận hành mỗi nhà, lắng nghe và chia ra sẻ với bà con, tuy vậy vẫn phải tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ bởi vì không thể có quy tắc nào có thêm vận dụng nhằm sửa chữa những sai phạm này. Trông cảnh tượng đó cũng thấy xót xa tuy vậy không thể có phương pháp nào khác. Dùng để xảy ra tình thế xây dựng nhà tự phát như thời nay, nhiều cán bộ lãnh đạo của phường đã mắc phải kỷ luật.
  Nguyện vọng được định cư ở trong chính nhà mình tích cóp, dành dụm dựng nên của các nhân dân nghèo là một nguyện vọng triệt để sức chính đáng. Các người dân nghèo không nằm hiểu biết pháp luật, họ tha phương cầu thực, dành dụm từng đồng tiền ít ỏi trong 20 năm mới có khả năng dựng được một nhà tạm. Thế tuy vậy nhưng bật mí với nhiều chủ yếu sách quy hoạch rất thiếu nhất quán kiểu như là 15 năm quy hoạch “treo” đất cây xanh khiến người dân không nằm thể sửa chữa sang, xây dựng nhà cửa, sau đó chuyển quy hoạch sang “khu hỗn phù hợp” dẫn đến nhiều hộ nhà phía trước phải chịu cưỡng chế, giờ sẽ có nằm trong diện được cấp phép, chỉnh sửa. Song, tại vì đã và đang gánh chịu cưỡng chế trước lúc chuyển đổi quy hoạch nên của cải của họ tích cóp bên trong ngần ấy năm đang tiêu tan một phương pháp oan uổng.
   

Chia sẻ trang này