1. thegioinhaccu

  thegioinhaccuMember

  Tham gia ngày:
  14 Tháng mười một 2013
  Bài viết:
  134

  MUA ĐÀN PIANO CŨ HAY MUA PIANO MỚI ?

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi thegioinhaccu, 22 Tháng một 2015.

  MUA ĐÀN PIANO CŨ HAY MUA PIANO MỚI ?


  Nhiều người khi chuẩn bị chọn mua một cây đàn luôn đắn đo không biết nên chọn đàn Piano mới hay mua một cây Piano đã qua sử dụng. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số kiến thức khi chọn mua một cây đàn.


  * Đàn mới (Brand New)
  - Ưu điểm: Thân vỏ, máy móc chưa qua sử dụng, được sản xuất những năm gần đây…

  - Nhược điểm:
  + Giá thành cao gấp 3-4 lần so với 1 cây đàn cũ cùng chủng loại.

  + Hiện nay, đàn piano mới tại thị trường Việt Nam đều được sản xuất tại nước thứ 3 (Trung Quốc, Indonesia, Malaysia) chứ không phải sản xuất tại Nhật Bản như các lại đàn cũ được nhập trực tiếp từ Nhật. Theo kinh nghiệm của các chuyên gia và qua thực tế sử dụng cho thấy: các lại đàn mới sản xuất ở nước thứ 3 có chất liệu gỗ (vỏ đàn) đa số là gỗ công nghiệp được xử lý trong phòng sấy ít ngày, và độ tinh tế (máy, dây đàn) không cao, không bền bỉ, do đó thường xuyên phải lên dây đàn liên tục trong thời gian đầu (khoảng 2 năm) mới đạt được mức ổn định về âm thanh. Chi phí cho mỗi lần lên dây khoảng 300.000đ - 500.000đ.

  + Các bộ phận kim loại chủ yếu được làm bằng sắt.

  + Không thích nghi tốt với khí hậu nóng ẩm tại Việt Nam

  + Chất lượng âm thanh ở mức trung bình

  * Đàn Cũ (Second hand)
  - Ưu điểm: + Giá thành không cao (thấp hơn từ 2-3 lần so với đàn mới)
  Ví dụ: Một cây đàn YAMAHA U1H mới có giá khoảng ~ 6.000$, còn đàn YAMAHA U1H cũ có giá giao động khoảng 1.900$ - 2.300$.

  + Đàn piano cũ là đàn nội địa được sản xuất thủ công tại Nhật Bản, chất gỗ tốt do được lựa chọn kỹ và xử lý phơi tự nhiên nhiều ngày nên dễ thích nghi với các vùng có khí hậu khắc nghiệt như khí hậu Việt Nam (nóng ẩm, nồm, hanh khô, hay thay đổi thời tiết đột ngột). Do gỗ và dạ rất ít co ngót nên dây đàn ổn định, âm thanh hay, hạn chế tình trạng kẹt phím, kẹt búa do ẩm. Chống được mối mọt.

  + Các bộ phận kim loại chủ yếu được làm bằng đồng, nên chất lượng âm thanh tốt và hay.

  + Khả năng thích nghi với khí hậu tốt.

  + Độ bền và chất lượng âm thanh cao.

  + Giá phù hợp cho nhiều đối tượng và ít khi bị mất giá.

  - Nhược điểm:
  + Do đàn đã qua sử dụng nên khó xác định được chất lượng thực, giá trị thực.

  + Có thể mua phải đàn “chuốt lại” (đàn bị hư hỏng, nát từ các trường nhạc thải ra, sau đó được “mông má” lại…)

  + Nhiều người không biết cho rằng việc đàn piano cũ đã dùng vài chục năm là một nhược điểm. Nhưng các kỹ sư, chuyên gia về piano hàng đầu Nhật Bản lại nhận xét: “Cũng là đàn cũ, nếu là tôi, tôi sẽ chọn cây đàn Piano mức độ tốt, mặc dù so sánh về thời gian nó cũ hơn hay bị hao mòn một chút nhưng vì tất cả đều được làm thủ công nên nó chau chuốt và tinh tế hơn, nếu so sánh với Piano mới (ngày nay) thì nó có độ bền cao hơn, âm thanh cũng dày dặn hơn”

  Khi mua đàn Piano cũ bạn nên mua ở nhũng công ty nhập khẩu trực tiếp, ko nên mua qua trung gian, cửa hàng nhỏ lẻ.Công ty Cổ Phần Sông Vàng (SOVACO) là một nhà nhập khẩu đàn Piano cũ uy tín tại Viêt Nam.
   

Chia sẻ trang này