1. kulu193

  kulu193Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  28 Tháng bảy 2016
  Bài viết:
  50
  Toàn Quốc

  Mua nhà có thể dùng giấy tờ tay

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi kulu193, 5 Tháng chín 2016.

  Bởi buôn bán đất bằng giấy biên tay cùng với xây dựng nhà chẳng phép nên nhiều người dân ở Tp.HCM đã mắc cưỡng chế, tháo dỡ căn nhà mà họ đang mua bằng với các đồng tiền tích cóp được từ công sức lao động vất vả.
  Người nghèo trắng tay
  Trong ngôi nhà tạm vừa bị cưỡng chế, tháo dỡ, anh Mai Sỹ Huyên mang lại hay, từ năm 2009, anh vào Tp.HCM buôn bán hàng rong với làm mướn nhiều năm nên vợ chồng anh đã và đang mua được mảnh đất gần 50 m2 của chính yếu người chủ nhà mà anh ở trọ. 2 vợ chồng tích cóp vốn kèm theo vay mượn bổ sung vào để dựng lên một nha dat di an binh duong tạm nhằm cả gia đình trú mưa, trú nắng qua mỗi ngày.Tuy như vậy, tại vì vấn đề buôn bán đất bật mí là sang nhượng bằng với giấy tay, hơn hết vấn đề cần quan tâm dựng tạm tòa nhà cũng thiếu yêu cầu phép của chính yếu quyền nên ở được cỡ gần 1 năm thì sẽ đến nhà anh bị cưỡng chế, tháo dỡ. Anh Huyên tâm sự: “Mấy hôm nay trời mưa gió, gia đình chẳng có nơi nào nhằm ở buộc phải dùng mấy tấm bạt che tạm trên nền nhà cũ dùng để trú mưa.Chung cảnh ngộ, chị Hiền, hàng xóm của anh Huyên cũng sống trong nơm nớp lo sợ lúc chủ yếu quyền phường có thông báo sẽ được tiến hành cưỡng chế ngôi nhà mà chị vừa vay mượn tiền để mua. Chị Hiền đề cập, sau khi rời quê Ninh Bình từ năm 1996 vào Thành phố.HCM chế tạo mướn, kinh doanh thì sẽ chị đã và đang tích cóp được một số tiền. Cuối cùng năm 2015, chị chạy vạy vay mượn bổ sung được 580 triệu nhằm mua tòa nhà này.Khi mua, ngôi nhà đã và đang được thi công ổn định, có đồng hồ điện, vương quốc nên chị cảm nhìn thấy yên tâm, song niềm vui chưa được mất bao lâu thời gian thì sẽ nhận được công bố của phường 15 là nhà của chị nằm trong diện nên phải cưỡng chế, tháo dỡ do xây dựng hay không phép. Lúc này, cả gia đình bàng hoàng, cứ ngỡ gop đóng góp mua được ngôi nhà nhằm cha chị em phụ nữ có yên ổn tuổi già thế nhưng tất cả những gì tích cóp được ở trong 20 năm ở đây cũng sắp tan dựa vào mây khói… Chị Hiền nghẹn ngào: “Vì sao chủ yếu quyền không là ngăn chặn từ lúc họ khởi đầu xây nhà mà để xây xong cả năm, đến khi tôi mua lại nhà này thì sẽ chủ chốt quyền lại cưỡng chế? Nếu ví dụ như chủ chốt quyền sử dụng sớm hơn thì sẽ tất cả của cải của nhà tôi tích cóp, vay mượn lâu nay chỗ nào lâm vào cảnh chết trắng giống như hiện nay"
  Mua nha co the dung giay to tay

  Chính yếu quyền khó xử
  Được quy hoạch là đất cây xanh từ năm 1998, Ấp Doi, phường 15, quận Gò Vấp có tổng quy mô 40 ha. Dân chúng chịu nhiều thiệt thòi do mắc phải quy hoạch “treo” suốt gần 20 năm trời, không nằm thể xây cất, sửa chữa nhà, tại vì đó vấn đề phải quan tâm buôn bán nhà, đất ở đây mấu chốt tiết lộ bằng với giấy tay. Vấn đề cưỡng chế, giải tỏa nhà xây dựng quả phép từ mua bán đất bằng giấy tay ở đây đã chiếm khoảng thời gian nhiều năm. Hàng trăm hộ nghèo lâm vào cảnh trắng tay, nợ nần chồng chất bởi vì trót vay mượn dùng để mua đất, xây dựng nhà không nằm phép bên trong khu quy hoạch “treo” là câu chuyện nhức nhối nhiều năm qua mà cả chính quyền cùng với dân chúng đều không nằm tìm hiểu trông thấy một hướng giải quyết thỏa đáng.
  Năm 2013, lúc khu vực này vẫn còn nằm ở trong diện quy hoạch đất cây xanh, phường 15 đã và đang tiến hành cưỡng chế và giải tỏa hàng trăm nhà dân. Từ tháng 5/2013, Tp.HCM có chủ trương chuyển đổi quy hoạch thành khu hỗn hợp với, gồm những cả khu dân cư, cây xanh,… dân chúng vui mừng với nói chuyện với tục mua đất, xây dựng nhà. Nhiều nhà dân ở đây cho thấy, bên trong quá trình xây dựng nhà, chính quyền không thể có ý kiến gì nên hình dung là khu dân cư, bởi vì thế họ xây nhà và chờ chủ trương dùng để đúng thức hóa, bổ sung thủ tục... Thế dù vậy nhưng, khi xây dựng xong với dọn vào ở được một khoảng thời gian thì lại có được quyết định cưỡng chế, buộc tháo dỡ.
  Trao đổi với PV, ông Nguyễn Quốc Việt, Phó Chủ tịch UBND phường 15, quận Gò Vấp mang tới hay, hoàn cảnh xây dựng nhà tự phát ở ấp Doi đang nhiều năm nay. Phần nhiều người dân đều là các hộ nghèo từ nơi khác với tới sử dụng ăn. Một ít năm vài năm trước, phường đang thực hiện nay cưỡng chế ồ ạt theo con số chủ trương từ cấp cao tuy vậy hậu đó chuyện cưỡng chế được tạm ngưng một thời gian vì thành phố có chủ trương đổi sang quy hoạch, vì vậy phường bắt đầu rà soát lại. Trên địa điểm ấp Doi hiện tại có khoảng 250 căn nhà đã nằm bên trong diện “treo” đợi cưỡng chế.
  Vậy nhưng chủ trương của phường là vận dụng mọi luật định để người dân có khả năng điều chế thủ tục, đồng thời hướng dẫn dân chúng làm các thủ tục để khắc phục, ý muốn là dùng để nha dat di an binh duong của họ chẳng phải chịu cưỡng chế, giải tỏa. Sau đó khi việc phải làm chỉnh quy hoạch từ đất cây xanh sang khu hỗn đúng, đã có cỡ 100 hộ gia đình trước đây nằm trong diện cưỡng chế, tháo dỡ đã và đang được cấp giấy chứng thực kèm theo cấp phép thi công. Có rất nhiều hộ thời nay vẫn nằm ở trong diện cưỡng chế, tháo dỡ đều là các hộ tiên tiến mua đất cùng với tiên tiến thi công nhà sau đó này.
  Ông Việt chia sẻ bổ sung, phần lớn bà con đều là hộ nghèo, chính yếu quyền xuống hoạt động từng nhà, lắng nghe cùng với chia sẻ cùng với bà con, tuy vậy nhưng vẫn cần phải tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ bởi vì không có được luật định nào có được vận dụng để khắc phục những sai phạm này. Nhìn cảnh tượng đó cũng nhìn thấy xót xa tuy nhiên không thể có công thức nào độc đáo. Nhằm xảy ra tình cảnh xây dựng nhà tự phát như thời nay, nhiều công chức lãnh đạo của phường đang bị kỷ luật.
  Nguyện vọng được định cư bên trong chính ngôi nhà mình tích cóp, dành dụm dựng nên của những nhân dân nghèo là 1 nguyện vọng tuyệt đối sức chủ chốt đáng. Nhiều nhân dân nghèo hay không hiểu biết luật pháp, họ tha phương cầu thực, dành dụm mỗi đồng tiền ít ỏi bên trong 20 năm hiện đại sẽ có dựng được 1 nhà tạm. Thế tuy vậy nhưng bật mí cùng với nhiều chủ chốt sách quy hoạch ít nhất quán kiểu như là 15 năm quy hoạch “treo” đất cây xanh khiến cho dân chúng không thể sửa chữa sang, thi công nhà cửa, hậu đó chuyển quy hoạch sang “khu hỗn hợp với” dẫn đến nhiều hộ gia đình ở trước gánh chịu cưỡng chế, giờ có nằm trong diện được cấp phép, sửa chữa. Song, bởi đang gánh chịu cưỡng chế trước lúc chuyển sang quy hoạch nên tài sản của họ tích cóp bên trong ngần ấy năm đã tiêu tan một phương thức oan uổng.
   

Chia sẻ trang này