1. quyen113

  quyen113Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  14 Tháng bảy 2016
  Bài viết:
  50
  Toàn Quốc

  Mức độ nhiễm Ebola phụ thuộc kiểu gen của mỗi người

  Thảo luận trong 'Bất động sản' bắt đầu bởi quyen113, 22 Tháng tám 2016.

  Mức độ nhiễm Ebola phụ thuộc kiểu gen của mỗi người  Qua một dịch vụ thử adn cho thấy rằng phản ứng của mỗi người khi bị nhiễm Ebola có mức độ nghiêm trọng rất khác nhau ở các cá nhân khác nhau. Hầu hết người bị nhiễm Ebola sẽ chết, nhưng một số người lại có triệu chứng bệnh rất nhẹ, thậm chí một số người có thể không có triệu chứng gì cả. Hiện tại, một nghiên cứu mới trên chuột cho thấy yếu tố di truyền của mỗi người có vai trò trong việc quyết định sự phản ứng của cơ thể với cùng virus Ebola.

  Nghiên cứu phân tích adn chỉ ra rằng mối quan hệ giữa gen và các virus, các nhà nghiên cứu sử dụng nhóm chuột thí nghiệm có sự đa dạng di truyền cao, trái ngược với những con chuột thí nghiệm cổ điển, được sinh ra bởi giao phối cận huyết nên hệ gen rất giống nhau.

  Kết quả của dịch vụ xét nghiệm adn này cho thấy nhóm chuột thí nghiệm cổ điển không có đầy đủ các triệu chứng của bệnh Ebola ở con người.


  Muc do nhiem Ebola phu thuoc kieu gen cua moi nguoi


  Trong khi đó, ở nhóm chuột có sự đa dạng di truyền cao, các nhà nghiên cứu nhìn thấy đầy đủ các triệu chứng của bệnh Ebola như ở con người khi nhóm chuột này bị nhiễm virus. Một số con chuột kháng với virus, một số có vài triệu chứng nhưng đã sống sót và một số chuột bị chết tương tự như những con chuột thí nghiệm cổ điển. Ở một số bệnh nhân nhiễm Ebola, các nhà nghiên cứu thấy có khoảng 40% virus phát triển trong máu và gan tương tự như ở bệnh xuất huyết. Kết quả trên đã cho thấy rằng "Cơ sở di truyền (đặc điểm hệ gen) của mỗi cá nhân khi bị nhiễm virus Ebola có vai trò quan trọng trong việc quyết định mức độ nghiêm trọng của bệnh khi nhiễm virus Ebola" - Angela Rasmussen, nhà virus học tại Đại học Washington cho biết.

  Các nghiên cứu này được thực hiện trước một thời gian dài trước khi dịch Ebola bùng phát hiện nay ở Tây Phi, bởi trường Đại học Bắc Carolina ở Chapel Hill hợp tác với Viện Y tế Quốc gia (NIH). Các nhà khoa học thực hiện nghiên cứu này với virus Ebola trong phòng thí nghiệm "cấp 4" ở Hamilton, Montana, được thiết kế an toàn tuyệt đối cho nghiên cứu các sinh vật truyền nhiễm rất nguy hiểm.

  Mỗi quan hệ giữa hệ gen của vật chủ và virus

  Không phải chỉ duy nhất virus Ebola có sự tương tác giữa virus và yếu tố di truyền (hệ gen) của cơ thể vật chủ. "Chúng tôi đã nghiên cứu trên những con chuột bị mắc bệnh các bệnh truyền nhiễm khác và thấy một dải các mức độ của bệnh cúm ở các con chuột khác nhau", Rasmussen nói. Hơn nữa, các nhà khoa học khác đã nghiên cứu trên bệnh ung thư và tiểu đường đã nhận thấy các mức độ biểu hiện bệnh khác nhau ở lô chuột có sự đa dạng di truyền. Vì vậy, chúng tôi đưa ra giả thuyết rằng điều đó cũng đúng với Ebola", Rasmussen nói.

  Trong nghiên cứu này, tất cả những con chuột bị sút cân trong vài ngày đầu tiên sau khi bị nhiễm trùng. Một số chuột hoàn toàn bình phục. Một số khác bị viêm gan mà không có triệu chứng của Ebola, nhưng một số bị máu khó đông, dấu hiệu của sốt xuất huyết Ebola gây tử vong ở người. Những con chuột này bị chảy máu nội tạng, lá lách sưng và thay đổi màu sắc và cấu tạo của gan.

  Các nhà khoa học thấy rằng sự biển hiện khác nhau của các gen trong hệ gen có liên quan đến mức độ và các triệu chứng của bệnh. Ví dụ: Ở chuột bị xuất huyết, các gen liên quan đến tính bền, tính ổn định của mạch máu bị giảm biểu hiện.

  “Trong bước tiếp theo của nghiên cứu, các nhà khoa học dự định sẽ xác định chính xác các gen ở chuột liên quan đến mức độ kết quả của bệnh và sau đó tìm những gen tương đồng ở người bị Ebola”, Rasmussen nói. Gen đó biểu hiện như thế nào sẽ quyết định đến số phận của bệnh nhân Ebola.

  Hiện nay, nghiên cứu sự khác biệt di truyền giữa các bệnh nhân Ebola gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là chúng ta vẫn chưa rõ cụ thể khác biệt trong điểm nào của hệ gen. Hơn nữa, có thể không chỉ một gen mà nhiều gen khác nhau tương tác với nhau gây biểu hiện bệnh. Những con chuột trong nghiên cứu này đều nhiễm cùng một liều lượng virus qua cùng một cách nhiễm và không được điều trị. Nhưng trong quần thể người, những người bị nhiễm với liều lượng virus khác nhau, cách bị lây nhiễm khác nhau và cũng đa dạng về phương pháp chăm sóc, điều trị. Vì vậy, phải xem xét tất cả những điều khác nhau và khó khăn trên thì mới có thể đưa ra được kết luận chính xác
   

Chia sẻ trang này