1. tuminhvo379

    tuminhvo379Thành Viên Cấp 1

    Tham gia ngày:
    7 Tháng sáu 2016
    Bài viết:
    132
    HCM

    Mùi quê hương từ chả giò, chả lụa tươi

    Thảo luận trong 'Du lịch - Ẩm thực' bắt đầu bởi tuminhvo379, 20 Tháng tám 2016.

    một người bà con của tôi từng bùi ngùi chia sẻ: ngày tết nơi xứ người, http://lozi.vn/nguyenthithao224/xuy...bo-sot-tieu-den-cay-nong-ruc-nguoi-1449863527mong ước lớn nhất của bà không phải là sơn hào hải vị, mà chỉ cần 1 chén cơm trắng ăn cùng khoanh chả giò tươi rưới chút nước mắm nhĩ. http://lozi.vn/minhthubabeboo/tong-...caramen-thom-ngay-sieu-re-o-ha-noi-1448430464Vậy là đủ ngon đến quên trời đất, quên cả http://lozi.vn/bubbly.bee/diem-danh...ap-gion-rom-chac-chan-phai-an-ngay-1451106616những ngày tháng đằng đẵng xa quê…

    mang người Việt phương xa, ko gì to hơn nỗi nhớ chái bếp quê nhà, bởi ngừng thi côngĐây là nơi lưu giữ bao ký ức về các món ngon truyền thống. Trong tâm não bà, tết là dịp để vào bếp “học gói” bao nhiêu thứ khác nhau. đổ vỡ lòng là món chả giò. Gói trong loại cuốn nhỏ là cả 1 toàn cầu thu nhỏ của giết mổ mới, tôm tươi, phối trộn kết hợp cộng củ sắn ngọt thanh, khoai môn dẻo bùi, nấm mèo sừn sựt. giò lụa ngon phải được gói gọn gàng trong lớp bánh tráng gạo mỏng, chiên lên nghe giòn rụm. Hương thơm, vị giòn trong khoảng chả giò bánh tráng gạo đấy, dẫu có đặt cạnh bao món cuốn chiên của đa dạng nước khác nhau vẫn ko bao giờ lẫn được.

    Mui que huong tu cha gio cha lua tuoi
    giò lụa giòn tan, thơm ngon hơn có lớp bánh tráng gạo mỏng - Ảnh: Hoàng Thanh

    Tiếp tới, công phu gói ngày xuân được nâng tầm có bánh bác, bánh tét, hay đỉnh cao là giò bò, giò lụa (chả lụa). Khoanh giò lụa tươi như chứa chứa cả sự vén khéo, tinh tế của người nội trợ Việt Nam. Tinh tế trong cách chọn vật liệu, bởi thịt heo tiêu dùng để khiến chả lụa phải tươi tới độ còn nẩy trên mặt thớt, nước mắm để ướp phải đạt độ đạm cao. Tinh tế cả trong bí quyết gói, bởi đúng truyền thống thì phải sử dụng lá chuối hột tươi, buộc chặt tay để cây chả tròn đều, kiên cố, thơm hương mà ko vương vị chát, lại với được màu xanh vàng bao lòng vòng như lớp áo lụa nhẹ nhõm. Thứ lá ấy tuy quê kệch nhưng lại tạo nên hồn mai cho chả lụa tươi, làm hương vị tết thêm đượm đà, truyền thống.

    Đôi khi, “chất Việt” trong món ăn tới từ các điều tưởng chừng thật nhỏ nhặt. thế mà chúng cũng là thứ làm cho người sành ăn nhớ khắc khoải trong thời buổi thực phẩm cuốn nilon, giấy bạc hiện nay. Thế nên dịp tết này, lúc bắt gặp lớp bánh tráng gạo giòn tan của chả lụa, lớp lá chuối tinh tươm từ chả giò tươi Cầu Tre, ko ít người như bà tôi tự dưng vui mừng như gặp lại cố tri. Hóa ra, vị truyền thống vẫn với thể tậu thấy được trong các sản phẩm chế biến sẵn tiện dụng và an toàn như thế! tự dưng, trong bà bỗng ùa về hình ảnh 1 loại tết ấm cúng, đoàn viên cùng gia đình bên mâm cỗ đậm chất cổ truyền, sở hữu bánh bác xanh, dưa kiệu trắng, đĩa giò lụa vừa rán giòn tan, nóng sốt và khoanh giò lụa tươi mịn màng, thơm hương lá chuối đến nao lòng…
     

Chia sẻ trang này