1. tuminhvo379

  tuminhvo379Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  7 Tháng sáu 2016
  Bài viết:
  132
  Hà nội

  Mừng năm mới ở Ý 'Ăn đến chết mới thôi'

  Thảo luận trong 'Du lịch - Ẩm thực' bắt đầu bởi tuminhvo379, 17 Tháng tám 2016.

  Mặc dù bố bạn Federica là con út trong gia đình có một anh một chị, http://lozi.vn/Jheo.Leo/15-mon-matcha-tao-nen-xu-huong-trong-gioi-tre-ha-thanh-1449581193 nhưng bác Maria (mẹ bạn Federica) phải chuẩn bị bữa tối http://lozi.vn/Jheo.Leo/5-quan-pho-phai-thu-mot-lan-khi-toi-ha-noi-1448292088 cho cả nhà nội lẫn nhà ngoại. Bác tất bật cả buổi, http://lozi.vn/halebabeboo/chieu-cuoi-tuan-lai-rai-nom-sua-gion-gion-chua-ngot-1445702503 đứng lên ngồi xuống, tay chân không ngừng nghỉ.Người Ý ăn uống liên hoan hoành tráng đón năm mới cho đến đầu tháng một mới thôi. Họ có kỳ nghỉ thật dài. Tôi sau mấy ngày đã tăng cân rồi.

  Giáng sinh và năm mới ở Ý là thời điểm người già trẻ trong gia đình mong chờ nhất trong năm, bởi họ có dịp đoàn tụ với tất cả thành viên. Nếu hỏi bất kỳ một bạn Ý nào đó về hai chữ Giáng sinh họ sẽ ngay lập tức hò reo vì sung sướng và liên tưởng đến việc “ăn đến chết mới thôi”.

  Năm nay tôi may mắn có cơ hội được đón Giáng sinh và năm mới với một gia đình truyền thống người Ý ở vùng Molise. Gia đình bạn Federica của tôi ở thành phố Termoli, một thành phố khá xinh xắn ven bờ biển phía Nam nước Ý, cách xa thủ đô Roma gần 300 km.

  Đón năm mới ở Ý
  Gia đình Federica Palermo. Từ trái sang phải là Federica, bố Donato, mẹ Maria, em Giulia.

  Người miền Nam nước Ý nổi tiếng rất nồng nhiệt, giống hệt như thời tiết ấm áp của họ vậy. Họ ngập tràn tình cảm, luôn coi trọng sự đoàn tụ gia đình trên tất cả mọi thứ khác.

  Bác Maria rơm rớm nước mắt trong lúc cả nhà đang ngồi ăn vui vẻ với nhau, Tôi gặng hỏi thì được biết lý do là bởi cách đây không lâu hai người cháu của bác sang định cư ở Úc nên bác thương các cháu không được về quê hương đón Giáng sinh như mọi năm.

  Họ thật là những người rất hiếu khách. Cả gia đình coi tôi là con cháu trong nhà, luôn mong tôi cảm thấy thoải mái ở nhà mình. Tôi cũng thấy bớt nhớ nhà hơn khi được hoà nhập với một gia đình đầm ấm và vui vẻ như vậy.

  Ở Ý gia đình thường đón Giáng sinh với tất cả mọi người trong họ, khoảng 15 người trở lên. Gia đình bạn tôi có bố mẹ là là nhà giáo. Hai bác không theo tôn giáo nào, nhưng vì Giáng sinh là ngày lễ của tất cả mọi người nên hai bác tổ chức to không kém các gia đình theo tôn giáo.


  Bữa tối 24/12, trước ngày Giáng Sinh

  Theo phong tục của người Ý, trước một ngày lễ có liên quan đến Chúa Giê-xu, họ đều không được phép ăn thịt. Bởi lẽ thịt là một trong những dấu hiệu chính của sự giàu sang.

  Con người không được phép khoe khoang sự thịnh vượng của bản thân, họ phải khiêm tốn và không phô trương. Vì ngày 25 là Giáng sinh nên cả ngày 24 người Ý thường ăn đồ hải sản.


  Bạch tuộc để trộn salad.

  Có lẽ định nghĩa sự khiêm tốn như vậy chỉ đúng vào thời xưa, khi thịt đắt hơn hải sản. Chứ thời nay các gia đình Ý chủ yếu liên hoan bữa tối trước đêm Giáng Sinh bằng cá hồi, cá khô, bạch tuộc, tôm và mực - toàn những món “sơn hào, hải vị”, đắt hơn nhiều so với thịt.

  Gia đình hai bên nội ngoại Federica sống gần nhau tại một vùng nông thôn trên núi có tên là Macchiagodena. Bữa tối trước đêm Giáng Sinh gia đình bạn Federica tổ chức ở nhà ông bà nội.


  Từ món khai vị là salad bạch tuộc đến món tráng miệng bánh quy cantucci... tất cả đều do bác Maria làm hết.

  Lý do cũng vì bác Maria rất khéo tay, các món bác làm đều hết rất nhanh nên thường bác nhận chủ trì trong các buổi quan trọng.

  Theo phong tục ở Ý, nhiệm vụ của người nấu không phân chia rõ ràng, ai thích nấu và nấu ngon sẽ chủ động nhận “nhiệm vụ” nấu những bữa tối quan trọng.

  Nhìn bác tất bật chuẩn bị với sự cẩn thận đến từng chi tiết cho các món ăn, tôi lại nhớ đến bà ngoại tôi ở Việt Nam. Hình ảnh người mẹ, người bà, có lẽ ở đâu cũng vậy, luôn mong gia đình và con cháu ăn ngon và vui vẻ.
   

Chia sẻ trang này