1. anhtran

  anhtranThành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  14 Tháng mười một 2015
  Bài viết:
  294
  Toàn Quốc

  Ngất ngây hương mắc khén Tây Bắc

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi anhtran, 23 Tháng hai 2016.

  Trên mỗi chặng đường khám phá miền đất mới, người lữ khách đều không thưởng thức những món ngon đặc trưng của vùng đất đó. Và khi đến với vùng cao Tây Bắc, không ai quên đi được hương vị độc đáo của mắc khén quyện trong các món nướng. Đây là loại gia vị đa dụng và phổ biến nhất trong các bữa ăn của người dân Tây Bắc.

  Cây mắc khén là loài thân gỗ thẳng, có thể cao đến 18m. Loại cây này thuộc họ hồi, chỉ mọc ở những vùng núi cao từ 500-1.500m so với mực nước biển. Lớp vỏ ngoài có rất nhiều gai nhọn. Mắc khén tươi có màu xanh, màu chuyển hồng khi chín. Loại hạt này mọc theo chùm, hình dạng tương đối tròn, kích cỡ tương đương hạt tiêu non, lớp vỏ ngoài khá cứng. Tuy có hình dạng khá giống nhưng mắc khén và tiêu xanh khác nhau hoàn toàn về hương vị.


  Cây mắc khén thường được thu hoạch vào khoảng tháng 11, người dân thường chỉ dùng sào để thu hoạch chúng. Hương vị của mắc khén tươi đậm đà hơn nhưng lại không thể bảo quản lâu được. Do đó, đồng bào dân tộc thường mang chùm quả trên lên gác bếp hong khô để sử dụng quanh năm. Khi quả khô hoàn toàn sẽ tự động tách vỏ, phần hạt rơi ra đen nhánh, lớp vỏ bao ngoài tách theo hình cánh hoa như bông hồi nhỏ.


  Ngat ngay huong mac khen Tay Bac


  Phần hạt đen tiếp tục được mang đi sao khô sẽ càng dậy mùi. Đem xay hoặc giã mịn để dùng dần. Nên làm từng chút một đủ dùng cho thời gian ngắn để tránh hương mắc khén bị giảm đi, dù bạn có bảo quản cẩn thận.


  Mắc khén phù hợp với nhiều món ăn và cách chế biến khác nhau. Do đó, bạn có thể thoải mái gia giảm chúng vào món ăn để tăng hương vị. Người dân Tây Bắc dùng mắc khén nhiều nhất cho các món nướng như: cá suối, gà đồi, thịt lợn mán hấp, thịt trâu gác bếp… Mắc khén trở thành loại hương liệu khử mùi tanh thực phẩm vừa làm tăng hương vị độc đáo cho món ăn.


  Và tất nhiên, không thể bỏ qua món chấm đặc trưng nhất của vùng Tây Bắc: chẩm chéo. Muối chấm và tỏi ớt là những gia vị chấm rất quen thuộc, nhưng nhờ được sao cùng mắc khén mà chúng trở thành hỗn hợp chấm tuyệt hảo, tạo nên thương hiệu cho vùng đất Tây Bắc.


  Ngat ngay huong mac khen Tay Bac


  Hương thơm mắc khén không nồng sực như hạt tiêu mà có chút gì đó ngọt ngọt, cay cay, say say khó lý giải nhưng lại khiến mọi người muốn ngủi mãi không thôi. Có lẽ vì vậy mà những món ăn thấm đẫm hương mắc khén như lợn mán nướng, gà nướng trần, cá suối nướng mọi,… đã theo chân du khách xuống những đô thị phồn hoa và trở thành những món ngon nổi tiếng.


  Tại nhà hàng Hải Mán chúng tôi cũng vậy. Ngập tràn những món ngon ngấm hương mắc khén và món chấm chẳm chéo luôn quấn quýt trên bàn tiệc chờ các thực khách đến thưởng thức. Địa chỉ 32 Hoàng Cầu Mới nhé, hãy ghé đến với chúng tôi và thưởng thức món ngon từ loại quả đặc trưng vùng cao này nhé.


  Nguồn : http://haiman.com.vn/tin-tuc/32-thom-lung-lon-man-hap-mon-ngon-kho-cuong.html
   

Chia sẻ trang này