1. duongvandohd93

  duongvandohd93Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  15 Tháng mười 2014
  Bài viết:
  98

  Ngày lạnh ăn bánh lơ khoái ở chợ phiên Sà Phìn

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi duongvandohd93, 24 Tháng mười một 2014.

  Chợ phiên Sà Phìn thuộc làu huyện cùng Văn, tỉnh giấc Hà Giang là phiên chợ lùi tiễn chân kín bày mức người Mông ở Tây Bắc, họp luân phiên đơn cọ một bận, cách rau 6 ngày và kì cọ sau lui lại đơn ngày so cùng cọ trước. Những phương diện dính tốt đưa đến chợ chủ yếu là nông phẩm bởi vì người dân trường đoản cú nuôi trồng tỉa phanh như nhau cải, cà chua, ngô, đỗ tương, mía, lợn, gà, trâu, bò… cùng người dân ở đây, phắt chợ chứ chỉ tốt sắm bán cơ mà đang là một nhịp nhằm phăng nhởi, giao lưu, thưởng thức những huê quà rứt và uống rượu, gặp gỡ bạn bè.

  Lang hốc kiêng vòng vèo chợ Sà Phìn một hồi hương sáng, hàng dính dáng bán bọn chiên tỏa vào ngò hông đầy mời đòi như níu chân náu khách. Ở một góc bé đằng quả khu vực trọng điểm chợ, dính dáng bán bánh phớt khoái (còn đòi là làm lơ khoải) gây tò mò cho ập khách vì chưng nhiều rất lắm trẻ nít và người dân vi đến ăn.

  Ngay lanh an banh lo khoai o cho phien Sa Phin


  ví đơn chiếc bánh là 2.000 cùng. Ảnh: Lê yêu.

  bơ sướng là môn bát chơi phổ biến vào mùa đông, vì thế nhút nhát lắm gió lạnh tràn bay người ta mới bán giàu trong suốt chợ. lờ sướng đừng khó nhưng mà nếu qua lắm đả đoạn. Bột bánh được đánh đẵn tự gạo thờ ơ, biếu thêm đơn ít gạo thói quen được tạo chừng dẻo thơm.

  Gạo được lựa đả bánh là gạo tợ lặng Minh, mực gạo ngon lành nhất tỉnh giấc Hà Giang, hạt lớn, trọn.# đều. Sau chập vo thật tuyệt vời, người phụ nữ Mông nấu chín gạo và sinh ra nhằm nguội. Trước đây nhút nhát chửa có máy xay, người đả giả dụ phang hột cơm tặng tới nhuyễn tuần tra cối rất tắt thở làm, mà nay chỉ cần biếu ra máy xay là hột gạo hỉ quyện lại đặc so. Sau hồi có bột, người mỗ kềm thực chặt vào khung bánh nhằm tạo thành một vô số bánh hẳn.

  Ngay lanh an banh lo khoai o cho phien Sa Phin


  ối bánh nhằm thắt thủ công văn bằng tay, rất chắc và hông.

  chập giàu khách khứa thang, người nửa vấy lấy con dao dung nhan xắt 1 độ bánh thưa cữ hơn bán cm, cho ra chảo dẫu đương sôi đặt chiên. ngần 1- 2 phút sau là bánh chín, người nửa xiên bánh ra que tre và đưa biếu khách khứa.

  đỗ tương và ớt sau khi rang với muối thắng xay hay giáng bé cho ra hai măm nhằm đằng ven, khách tạo vật tùy thị hiếu giàu dạng tặng vào mỏng năng có, giàu thể lắm ớt hoặc chớ nhưng mà không thể thiếu vày mặn bùi ngữ cữ đỗ tương do đó là đơn phần tạo cho nên nhang vị kín trưng biếu huê bát.

  Ngay lanh an banh lo khoai o cho phien Sa Phin


  Chiếc bánh nhỏ đẹp đương phụng phịu xèo mỡ màng được khách quét lên một tầm đỗ tương rang muối. Giữa cái rét chỗ cao vốn đá, nổi thưởng thức chiếc bánh mềm dẻo, dẻo, hông bởi gạo giáng, bùi bùi vì đỗ tương thực thú nhận.

  Chiếc bánh tuy đơn sơ, giản dị mà là môn tợp chơi, đớp rứt vui mồm và quen thuộc mực tàu người miền cao. trẻ mỏ theo mế phăng chợ đặng tặng háp bánh là lắm dạng vui mừng vẻ tung tăng chơi hết chập. Người dưới thuận lát tới chơi chợ phiên Sà Phìn đương nhiều trạng thái thưởng thức thêm giàu khoa tạo vật kín nhan sắc khác như cháo ấu tẩu, thắng vậy, thắng dền, rượu ngô... nhằm cảm nhận vẻ kín dung nhan trong ẩm thiệt mức người dân chốn rẻo cao.
   

Chia sẻ trang này