1. mrtruong89

  mrtruong89Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  12 Tháng mười hai 2014
  Bài viết:
  122

  Nghề nuôi yến với những điều cần phải biết trong vấn đề xây dựng nhà yến

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi mrtruong89, 31 Tháng mười hai 2014.

  Đầu những năm 2004 công việc nuôi tổ yến đã bắt đầu phát triển ở Việt Nam và nảy nở vào 2011 cho đến tới bây giờ bởi khá nhiều người biết được được tầm cực kỳ quan trọng cũng như giá trị lợi nhuận cao của việc “nuôi trồng” - kinh doanh tổ yến. Tuy nhiên, nuôi tổ yến thật sự là một trong công việc không hề dễ làm một chút nào, không phải bất kỳ ai cũng có khả năng làm được. Cho nên những ai bước vào nghề nghiệp này phải là người lăn xả, biết chịu khổ và phải nắm rõ những kỹ thuật nuôi yến mới có khả năng thành công.
  Quy trình về kỹ thuật nuôi yến trải qua nhiều trình tự khá phức tạp như kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại yến (thiết kế, đo đạt kích thước nhà - tổ - độ ẩm, phân chia gian phòng – giàn khung,...), lắp đặt thiết bị bổ trợ, phân luồng ánh sáng, điều chỉnh nhiệt độ cho hợp lý, xác định tọa độ tổ và đường bay,… Những vấn đề này đều đòi hỏi gia chủ nuối yến sào chắc chắn có và nắm rõ. tổ yến phải được chăm chút tốt và sinh sống trong điều kiện hợp lý thì mới có khả năng tiến tới, phát triển lâu dài đồng thời sản sinh ra rất nhiều yến chất lượng, mang nhiều giá trị dinh dưỡng.

  Nghe nuoi yen voi nhung dieu can phai biet trong van de xay dung nha yen

  Dưới đây là những chỉ dẩn chi tiết về kỹ thuật nuôi tổ yến:
  * Xây dựng nhà nuôi yến, trại nuôi yến
  Kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại yến được xem như là một công đoạn quan trọng nhất, nắm rõ vai trò chủ chốt trong kỹ thuật nuôi yến.
  - Vị trí xây dựng nhà yến, trại yến
  Để xây dựng nhà nuôi yến, trại nuôi yến đạt quy định kỹ thuật thì công việc chọn vị trí xây dựng chính là đòi hỏi trước tiên nhất. Theo việc thăm dò dựa vào đặc tính và tính thích nghi của chim yến từ các nhà khoa học nuôi yến sào hàng đầu nước ta, họ rút ra kết luận xây dựng nhà nuôi yến, trại yến cần phải đảm bảo các yếu tố:
  + Môi trường thoáng mát, gần đồng ruộng, cây lá, hồ, biển, sông để tạo nên điều kiện cho chim yến dễ tìm ra thức ăn, đặc biệt là mùa mưa nhiều. Bên cạnh đó phải tránh xa khu vực tụ họp khu công nghiệp, xưởng kinh doanh.
  + Nằm trong khu vực chim yến thường xuyên tụ họp sinh sống, kiếm thức ăn hoặc dưới đường chim bay
  + Nằm trên vị trí cực kỳ an toàn không có sự xuất hiện của các loài chim ăn thịt khác như đại bàng, quạ, chim cắt,…
  + Nơi đó có độ ẩm, nhiệt độ, hướng gió thuận lợi với vấn đề thích hợp của chim yến
  - Hoàn cảnh khi xây nhà yến, trại yến
  Xây dựng nhà yến, trại yến có điểm cao không nên vượt quá 1000m so với mặt biển
  - Thực hiện xây dựng nhà yến, trại yến
  + Kích Cỡ: Kích thước nhà yến, trại nuôi yến thường là 150 – 200m2. Đối với những nơi có diện tích bé thì ngăn thành nhiều tầng (tối thiểu là 2 tầng), nhiều chỗ để tăng nới trú ẩn. Mỗi tầng có điểm cao từ 5 – 6m nhằm việc đảm bảo việc điều hòa nhiệt độ, độ ẩm và không khí. Cả thảy các tầng đều có khoảng thông nhau để chim yến tự do bay. Căn phòng có diện tích tối thiểu là 4m x 4m, cao 3 – 4m, có cửa (20 x 20cm) thông nhau giữa các phòng ở.
  + Độ lớn của tường: Vách nhà, trại chim yến được xây dựng bằng xi măng, vôi, cát trộn với tỉ lệ 1:2:3 có độ dày từ 20 – 25cm.
  + Hình dạng: Tùy từng vị trí mà kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại yến thường thường có hình dáng như khối chữ nhật hoặc khối ống. Mái và nóc lợp bằng ngói và cũng có thể là tôn màu có màu xanh lá để giúp đỡ chim yến trú mưa bão.
  + Cửa ra vào: Đối với người chỉ cần xây 1 cửa độc nhất, còn cửa cho chim yến thì có kích cỡ 30 x 20cm tối thiểu hoặc 45 x 30cm (nhiều nhất), bảo đảm không gây khó khăn gì khi chim yến bay ra vào. Phương hướng xây cửa cho chim hoàn toàn phụ thuộc vào hướng gió và đường chim bay.
  + Sàn nhà, trại nuôi chim yến không cần thiết lát gạch nhưng cần thiết phải nên có một số chậu, bồn nước rộng rãi nhằm điều hòa không khí và độ ẩm.
  + Lắp thêm nhiều xà gỗ trên mái nhà để mở rộng diện tích làm tổ chim, nơi bám lại cho chim yến. Thớ gỗ có độ rộng từ 15 – 20cm và bề dày 1,5 – 2cm. Tốt nhất là sử dụng loại gỗ không mùi vì chim yến không thích nơi ẩn núp có mùi lạ.
  + Sử dụng vôi màu trắng để tô mặt ngoài tường mái nhà, trại chim yến tạo nên cảm nhận nhẹ nhàng, dễ chịu và khó phai nhạt. Mặt trong nhà nuôi yến không được quét vôi nhưng có thể được tô trát tường.
  + Nhiệt đô từ 27 – 29 độ C, độ ẩm từ 75 – 90%
  + Chung quanh từng căn nhà, trại nuôi yến cần lắm làm 1 rãnh nước nhỏ và tường rào bảo vệ.
  + Phải hoàn tất công việc xây dựng nhà yến, trại yến trước 2 tháng mùa đẻ để phải mùi xi măng, vôi.
  * Sử dụng thiết bị bổ trợ trong kỹ thuật xây dựng nhà nuôi yến, trại nuôi yến
  - Máy bơm nước chuyên sử dụng cho nhà – trại nuôi yến PUW – 2300 nhằm hạn chế nấm móc, duy trì sự ổn định độ ẩm (75 – 90%)
  - Ẩm kế - nhiệt kế theo dõi độ ẩm và nhiệt độ trong nhà – trại nuôi yến
  - Máy đo ánh sáng
  - Đầu đĩa phát thanh âm kêu gọi bầy, đàn.
  - Dung dịch mùi tác động chim bay về nhà yến, trang trại sinh sống
  - Tố yến giả nhằm kích thích
   

Chia sẻ trang này