1. mrtruong89

  mrtruong89Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  12 Tháng mười hai 2014
  Bài viết:
  122

  Nghề nuôi yến với những điều cần phải biết trong vấn đề xây dựng nhà yến

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi mrtruong89, 19 Tháng một 2015.

  Đầu năm 2003 nghề nghiệp nuôi yến sào đã nảy sinh phát triển ở Việt Nam và nở rộ vào 2012 cho đến nay bởi rất nhiều người nhận ra được tầm quan trọng cũng như giá trị lợi nhuận cao của việc “nuôi trồng” - kinh doanh yến sào. Tuy thế, nuôi yến sào thật sự là một nghề nghiệp không hề giản đơn chút nào, không phải ai cũng có khả năng kinh doanh được. Nên những ai bước vào nghề này phải là người lăn lộn, biết chịu khổ và phải nắm được những kỹ thuật nuôi yến mới có khả năng thành công.
  Quy định về kỹ thuật nuôi yến bước qua nhiều trình tự phức tạp như kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại yến (thiết kế, đo đạt kích thước nhà - tổ - độ ẩm, phân chia gian phòng – giàn khung,...), lắp đặt thiết bị hỗ trợ, phân luồng ánh sáng, điều chỉnh nhiệt độ cho hợp lý, xác định tọa độ tổ và đường bay,… Những kỹ thuật này đều đòi hỏi chủ nhân nuối yến sào chắc chắn có và hiểu rõ. Yến phải được chăm chút tốt và sinh sống trong môi trường hợp lý thì mới có cơ hội tồn tại, phát triển ổn định đồng thời sản sinh ra rất nhiều yến chất lượng, giàu giá trị dinh dưỡng.

  Nghe nuoi yen voi nhung dieu can phai biet trong van de xay dung nha yen

  Dưới đây là những định hướng cụ thể về kỹ thuật nuôi tổ yến:
  * Xây dựng nhà yến, trại nuôi yến
  Kỹ thuật xây dựng nhà nuôi yến, trại yến được xem như là một công đoạn quan trọng nhất, nắm rõ vai trò mấu chốt trong kỹ thuật nuôi yến.
  - Vị trí xây dựng nhà nuôi yến, trại yến
  Để xây dựng nhà yến, trại nuôi yến đạt quy định kỹ thuật thì việc chọn vị trí xây dựng chính là đề nghị đầu tiên nhất. Theo nhiều thăm dò dựa vào đặc tính và tính thích nghi của chim yến từ các nhà nghiên cứu nuôi yến hàng đầu nước ta, họ rút đến kết luận xây dựng nhà nuôi yến, trại nuôi yến cần phải bảo đảm các nhân tố:
  + Cảnh quang thoáng đãng, gần đồng ruộng, cây lá, hồ, biển, sông để tạo ra điều kiện cho chim yến dễ tìm kiếm thức ăn, quan trọng là mùa mưa. Bên việc đó phải tránh ra xa khu vực tập hợp xí nghiệp, xưởng kinh doanh.
  + Nằm trong khu vực chim yến luôn luôn tụ tập sinh sống, kiếm thức ăn hoặc dưới đường chim lượn
  + Nằm ở khu vực cực kỳ an toàn không có sự phát hiện của những loài chim ăn thịt khác như đại bàng, quạ, chim cắt,…
  + Nơi có độ ẩm, nhiệt độ, hướng gió thuận lợi với vấn đề thích ứng của chim yến
  - Điều kiện khi xây nhà nuôi yến, trại yến
  Xây dựng nhà yến, trại yến có độ cao không vượt qua 1200m so với mặt biển
  - Tiến hành xây dựng nhà yến,trại nuôi yến
  + Kích thước: Kích thước nhà nuôi yến, trại yến thường là 150 – 200m2. Đối với những chỗ có diện tích bé thì ngăn thành nhiều lầu (tối thiểu là 2 tầng), nhiều phòng để tăng sức chứa. Mỗi lầu có điểm cao từ 5 – 6m nhằm việc bảo đảm việc điều hòa nhiệt độ, độ ẩm và không khí. Cả thảy các lầu đều có những khoảng trống thông nhau để chim yến tự do bay. Căn phòng có diện tích tối thiểu là 4m x 4m, cao 3 – 4m, có cửa (20 x 20cm) thông nhau giữa các phòng.
  + Độ đày của tường nhà: Tường nhà, trại chim yến được xây dựng bằng xi măng, vôi, cát trộn với tỉ lệ 1:2:3 có độ dày từ 20 – 25cm.
  + Hình thù: Tùy theo vị trí mà kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại yến thường có hình dạng như khối chữ nhật hoặc khối ống. Mái nhà và nóc lợp bằng ngói đúc và cũng có thể là tôn màu có màu xanh lá để giúp đỡ chim yến trú mưa.
  + Cửa ra vào: Đối với con người chỉ cần xây 1 cửa duy nhất, còn cửa cho chim yến thì có kích thước 30 x 20cm ít nhất hoặc 45 x 30cm (tối đa), đảm bảo không nên gây vướng mắc gì khi chim yến bay ra vào. Hướng xây cửa cho chim hoàn toàn tùy thuộc vào hướng và đường chim lượn.
  + Nền nhà, trại chim không cần thiết lót nền nhưng yêu cầu phải cần có một số chậu, bễ nước rộng nhằm điều hòa không khí và độ ẩm.
  + Gắn thêm nhiều xà gỗ trên nóc nhà để mở rộng diện tích làm tổ chim, nơi bám trụ cho tổ chim. Miễng gỗ có độ rộng từ 15 – 20cm và bề dày 1,5 – 2cm. Nên tốt nhất là dùng loại gỗ không hương vị vì chim yến không muốn nơi trú ẩn có mùi lạ.
  + Sử dụng vôi màu trắng để quét mặt ngoài tường nhà, trại nuôi chim yến tạo bởi cảm giác dịu mát, thoải mái và khó phai nhạt. Mặt phía trong nhà nuôi yến không quét vôi nhưng có thể tô trát tường.
  + Nhiệt đô từ 27 – 29 độ C, độ ẩm từ 75 – 90%
  + Xung quanh từng ngôi nhà, trại yến rất cần làm 1 mương nước nhỏ và tường rào bảo vệ.
  + Phải hoàn thành quá trình xây dựng nhà nuôi yến, trại nuôi yến trước 2 tháng mùa đẻ để phải mùi xi măng, vôi.
  * Sử dụng công cụ hỗ trợ trong kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại nuôi yến
  - Máy bơm nước chuyên dùng cho nhà nuôi yến – trại nuôi yến PUW – 2300 nhằm ngăn chặn nấm móc, duy trì sự ổn định độ ẩm (75 – 90%)
  - Ẩm kế - nhiệt kế theo dõi nhiệt độ ẩm và nhiệt độ trong nhà yến – trại yến
  - Máy đo ánh sáng
  - Đầu phát thanh âm kêu gọi bầy chim, đàn.
  - Dung dịch mùi hương kích thích yến bay về mái nhà, trang trại ẩn núp
  - Tổ chim giả nhằm kích thích
   

Chia sẻ trang này