1. seofb1

  seofb1Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  10 Tháng chín 2015
  Bài viết:
  3
  Hà nội

  Người hút thuốc dễ bị ung thư phổi và phổi tắc nghẽn

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi seofb1, 14 Tháng chín 2015.

  COPD và ung thư phổi là hai nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Các nghiên cứu cho thấy bệnh nhân COPD có nguy cơ cao phát triển ung thư phổi và ung thư phổi là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở người mắc COPD.

  Năm 2008, WHO đã công bố thông tin 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới. Theo đó, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính(COPD) là nguyên nhân đứng thứ 4 với 3,28 triệu người tử vong (chiếm 5,8% tất cả trường hợp tử vong) và ung thư phổi đứng thứ 7 với 1,39 triệu người từ vong (chiến 2,4%). Hai bệnh này sẽ vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong những thập kỷ tới, đặc biệt là ở các nước đang phát triển.

  Trong khi, hầu hết mọi người đều biết hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới ung thư phổi. Rất ít người biết rằng COPD là một bệnh phổi nguy hiểm và là yếu tố nguy cơ gây ung thư phổi. Ước tính xấp xỉ 1% bệnh nhân COPD phát triển thành ung thư phổi hàng năm. Đồng thời, có tới 40-70% bệnh nhân ung thư phổi cũng mắc COPD.

  >> Bệnh viêm phế quản và cách điều trị hiệu quả

  Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc COPD và ung thư phổi

  Ước tính xấp xỉ 1% bệnh nhân COPD phát triển thành ung thư phổi hàng năm và điều này có thể liên quan tới căn nguyên di truyền hay hút thuốc lá. Tình trạng viêm mạn tính gây ra bởi các chất độc hại trong khói thuốc có thể gây ra COPD và ung thư phổi. Nghiên cứu cũng chỉ ra, bệnh nhân COPD bất kể là có hút thuốc lá hay không đều có nguy cơ cao mắc ung thư phổi.

  Nguoi hut thuoc de bi ung thu phoi va phoi tac nghen

  Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc COPD và ung thư phổi

  Các bằng chứng cho thấy sự tắc nghẽn thông khí là yếu tố nguy cơ phát triển ung thư ở người hút thuốc. Nếu bạn mắc COPD, bạn có nguy cơ mắc ung thư phổi trong 10 năm tới cao gấp khoảng 5 lần so với người khỏe mạnh bình thường. Đồng thời, sự trùng lắp giữa các triệu chứng ung thư phổi và COPD cũng gây khó khăn cho việc chẩn đoán bệnh. Bệnh nhân COPD và ung thư phổi thường có tình trạng ho và khó thở. Triệu chứng ung thư phổi có thể có thêm như ho ra máu, ăn không ngon và sút cân nhanh. Ngoài ra, bệnh nhân ung thư phổi có thể nói khản giọng, tức ngực và nổi hạnh ở nách…

  Làm sao để bảo vệ phổi của bạn

  Điều quan trọng cần nhớ đó là COPD và ung thư phổi đều có nguyên nhân từ hút thuốc lá, vì vậy, cai thuốc chính là biện pháp quan trọng hàng đầu. Việc phát hiện sớm bệnh sẽ giúp việc điều trị đạt hiệu quả cao hơn. Ở người bình thường, nếu có dấu hiệu ho, khạc đờm kéo dài, cần đi khám để được chẩn đoán chính xác. Với bệnh nhân COPD, cần tuân thủ điều trị theo đúng hướng dẫn bác sĩ và áp dụng các biện pháp phòng ngừa nhằm kiểm soát để bệnh không tiến triển thành ung thư.

  Nguồn nội dung: baokhikhang.vn/canh-bao-nguy-co-ung-thu-phoi-o-benh-nhan-copd.html
   

Chia sẻ trang này