1. loekage

  loekageThành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  23 Tháng sáu 2016
  Bài viết:
  44
  Toàn Quốc

  Nguồn gốc, phân loại và công dụng của gỗ sồi nga trong cuộc sống

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi loekage, 15 Tháng tám 2016.

  1. Gỗ sồi là gì? Xuất xứ của gỗ sồi

  Gỗ sồi tên nước ngoài Oak là loại gỗ nhập ngoại thường được nhập khẩu chính ngạch từ Liên Bang Nga và các nước châu Âu như Anh, Thụy Điển. Các sản phẩm nội thất được làm từ gỗ sồi luôn tạo cảm giác ngôi nhà hài hòa với màu sắc tự nhiên, trẻ trung, ấm cúng và hiện đại.

  2. Phân loại gỗ sồi

  Gỗ sồi chiếm diện tích lớn ở các khu rừng phương Tây và đồ nội thất được làm từ gỗ sồi cũng được đánh giá cao. Sồi là một loại gỗ cứng, chúng phát triển ở nhiều các khu rừng của các nước trên thế giới có khí hậu ôn đới, tập trung nhiều ở 1 số vùng đất ở Nga, nên thường được gọi là gỗ sồi Nga. Về chủng loại thì gỗ Sồi có hai loại đó là gỗ sồi đỏ (red oak) và gỗ sồi trắng (white oak).

  Gỗ sồi trắng (White Oak) có trọng lượng trung bình 768kg/m3, độ cứng 6048N, dát gỗ màu nhạt, tâm gỗ từ nâu nhạt đến nâu sậm. Tâm sồi trắng có khả năng kháng sâu mọt tấn công do có hàm lượng chất tanni (chất dùng để thuộc da) khá cao. Đa số gỗ Sồi Trắng có vân gỗ thẳng, mặt gỗ từ trung bình đến thô với các tia gỗ dài hơn Sồi Đỏ.

  Gỗ sồi đỏ (Red Oak) có khối lượng trung bình 754 kg/m3, độ cứng 6584N, dát gỗ màu trắng đến nâu nhạt, tâm gỗ màu nâu đỏ hồng. Về đặc tính vật lý, gỗ sồi Đỏ cứng và nặng, khả năng chịu lực xoắn và độ chắc trung bình, độ chịu lực nén cao, dễ uốn cong bằng hơi nước. Như vậy, về độ cứng Sồi Trắng và Sồi Đỏ tương đương nhau. Tuy nhiên, gỗ sồi Trắng (white oak) có độ chống thấm tốt hơn và có đường vân gỗ đa dạng và đẹp hơn, vì vậy gỗ Sồi Trắng được ưa chuộng hơn. Gỗ Sồi khi đưa vào sử dụng phải được xử lý đạt độ ẩm dưới 25%, vì ở mức này, nấm hại gỗ không thể phát triển.

  3. Công dụng của gỗ sồi

  Gỗ Sồi Trắng có cấu trúc “dạng chai” do đó các tế bào gỗ có độ gắn kết chặt chẽ được với nhau do đó không cho nước thẩm thấu qua. Với đặc điểm ưu việt này nên gỗ sồi nga thường được sử dụng để làm thùng đựng rượu và nội thất ngoài trời. Ngoài ra gỗ sồi nga chống được mục nát và thối rửa rất tốt vì vậy gỗ sồi trắng còn được sử dụng để đóng thuyền, đóng thùng chứa và nội thất ngoài trời khác như cửa gỗ mặt tiền hay cổng chẳng hạn.

  Còn trong lĩnh vực nội thất trong nhà ở thì với xu hướng hiện nay, gỗ sồi trắng đang được dùng rộng rãi để đóng các sản phẩm nội thất để trong nhà, sản xuất ra dụng cụ gia đình & trong ngành công nghiệp. Ngoài ra gỗ sồi trắng còn được sử dụng làm dụng cụ cho ngành nông nghiệp. Gỗ sồi trắng thường được các công ty nội thất sử dụng để làm cửa gỗ rất đẹp, chúng có thể dùng làm ván lót sàn, tủ buffer, tủ bếp, gỗ trạm kiến trúc, gỗ trạm ngoại thất, gỗ trang trí, ván lót ngoài trời, tà vẹt đường sắt, cầu gỗ, ván đóng thùng, và hộp đựng nữ trang, tay vịn cầu thang gỗ, tủ bếp sồi nga, noi that phong ngu cho be
   

Chia sẻ trang này