1. ducthang123

  ducthang123Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  15 Tháng một 2016
  Bài viết:
  79
  Toàn Quốc

  Nguy cơ bị bệnh lý trĩ sau sinh

  Thảo luận trong 'Đồ cho mẹ' bắt đầu bởi ducthang123, 31 Tháng ba 2016.

  Chảy máu hậu môn sau đấy sinh còn là triệu chứng của nhiều chứng bệnh trĩ – căn bệnh phổ biến ở chị em sau đấy mang bầu và sinh con.
  Sinh con xong, nhiều chị em mắc chảy máu hậu môn mỗi khi đại tiện, song toàn bộ chị em đều chủ quan cho đó chỉ là chứng táo bón thông dễ.
  => Tìm hiểu viêm họng
  Sinh nửa năm hậu môn vẫn chảy máu
  Sau đó sinh con gái đầu lòng, chị Hoàng Vân 30 tuổi ở Thành phố Hồ Chí Minh thường hay mắc chảy máu hậu môn mỗi lúc đại tiện. Chị Vân cho biết, bằng những lúc mang thai chị hay mắc táo bón vài ngày mới đi vệ sinh 1 đợt mà đại tiện cực kỳ khó khăn, chị thường nên gắng sức rặn. Mặc Dù vậy, chưa có đợt nào chị bị mắc chảy máu hậu môn nhưng về sau sinh con, nhiều đợt chị thấy máu trong khi đi vệ sinh.
  Thậm chí, có lần chị còn phát hiện máu chảy nhỏ giọt những lúc đại tiện, vùng hậu môn ngứa ngáy cực kỳ khó chịu về sau tiểu tiện. Chị cho rằng, đó dễ thực hiện là bệnh táo bón nên chỉ bắt buộc thay đổi khẩu phần ăn thích hợp, dễ tiêu hóa để giải quyết được vấn đề. Mặc dù vậy, dù ăn nhiều rau quả tình hình cũng không cải thiện được là mấy triệu chứng táo bón được cải thiện nhưng vùng hậu môn của chị vẫn còn cảm giác nóng, đôi trong khi ngứa rát, sờ vào thấy có một khối thịt nhỏ thò ra. lúc này chị mới đến hội chứng viện khám, chuyên gia kết luận chị bị căn bệnh trĩ.
  Tương tự, chị Lan Anh ở Ba Đình, Hà Nội cũng gặp rắc rối ở hậu môn về sau sinh em trẻ. Với chị, mỗi lần đại tiện đều như cực hình. Hậu môn đau rát, ra máu và cảm giác có một khối thịt nhỏ lồi ra khỏi hậu môn, đại tiện xong quanh vùng hậu môn ngứa ngáy cực kỳ khó chịu. Nhiều lần những lúc đi tiểu chị hốt hoảng phát hiện máu chảy thành giọt.
  Càng ngày chị càng cảm nhận rõ khối thịt nhỏ ở hậu môn lồi ra, thụt vào mỗi những khi đi tiểu. Một thời gian sau đấy, khối thịt lồi lớn, dài và nằm luôn bên ngoài hậu môn cọt sát với quần làm nhức. Gọi cho cô bạn thân làm bác sĩ để tư vấn, chị được xác định là bị mắc bệnh lý trĩ. Nhưng mà, hàng ngày đi vệ sinh chị thấy máu chảy nhiều cần vô cùng lo lắng. Cuối cùng chị buộc phải tới chứng bệnh viện để khám xét cẩn thận, chuyên gia xác nhận chị mắc chứng bệnh trĩ ngoại.
  => Tìm hiểu thêm: viêm họng mãn tính
  Nguy co bi benh ly tri sau sinh

  Cảnh giác với triệu chứng chảy máu hậu môn của bệnh trĩ
  Trĩ là chứng bệnh hay gặp ở phụ nữ, đặc thù là phụ nữ có thai và về sau sinh con.
  Theo Phó giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Nhâm, Chủ tịch Hội hậu môn trực tràng nước ta thì trĩ là căn bệnh đứng đầu trong vài hội chứng về hậu môn. Mặc dù yếu tố chưa xác định rõ nhưng có thể tìm thấy rất nhiều chi tiết được xem là tạo điều kiện thuận lợi để hội chứng trĩ hình thành và tăng trưởng.
  Đặc thù là đối với phụ nữ sau đấy sinh, thông thường sau đấy sinh chị em dễ cần kiêng cữ thường nhiều thứ ví dụ buộc phải nằm, ngồi một chỗ, ít di chuyển, vận động, ăn ít rau, uống nước ít,… nên chứng bệnh trĩ được đà tấn công, tăng trưởng. những lúc đấy, có thể tìm thấy rất nhiều trường hợp chị em mắc trĩ bằng những khi mang thai do thai nhi chèn áp trực tràng. khi vượt cạn, việc rặn ko đúng cách làm tăng áp lực lên ổ bụng, làm cho búi trĩ sẽ sa ra ngoài. sau đấy sinh con chăm sóc sức khỏe ko đúng cách cũng làm cho căn bệnh tiến triển nặng hơn.
  Người bệnh có thể tìm được chảy máu sau đó đại tiện. Mỗi lần đi đại tiện, Người bệnh bị trĩ thường phải rặn nhiều, máu chảy thành giọt hay từng tia nhỏ. mang theo dấu hiệu chảy máu, sẽ có một khối thịt nhỏ lồi ra khỏi lỗ hậu môn và khối thịt sẽ thụt vào sau khi đại tiện xong. bệnh diễn tiến nặng người bị mắc bệnh có thể có cảm giác được sự lồi ra, thụt vào rõ ràng. Sau một thời gian, khối thịt dễ lồi to ra, dài hơn, rồi nằm luôn ở phía ngoài hậu môn. biểu hiện này được gọi là sa búi trĩ.
  Búi trĩ sa ra ngoài, tiết dịch có ảnh hưởng viêm da vùng hậu môn. trường hợp người bệnh có cảm giác nóng, khi ấy trĩ đã bị mắc tắc nghẽn hoặc do quá trình rặn đã khiến cho hậu môn bị nứt, áp xe. vì thế, mỗi những khi đi tiểu, người mắc bệnh lại có cảm giác ngứa quanh hậu môn.
  Chảy máu hậu môn là tình trạng trước tiên dễ thấy nhất ở người mắc bệnh trĩ. Mặc dù vậy, người bệnh cũng buộc phải nên cảnh giác bởi chảy máu những khi đi tiểu còn là hiện tượng của những chứng bệnh ví dụ ung thư trực tràng, u bướu vùng tiểu khung.
  => Tìm hiểu thêm: cách chữa viêm họng hiệu quả
  Căn bệnh trĩ nếu để lâu sẽ gây ảnh hưởng đến sinh hoạt sẽ ngày. Việc chữa trị phụ thuộc vào mức độ của bệnh lý. bệnh nhân có khả năng dùng thuốc uống hoặc một vài loại thuốc bôi tại chỗ để đẩy lùi sự viêm nhiễm. Chính do đó, khi tìm thấy sự bất thường, chị em cần đến ngay cơ sở y tế chuyên môn để xác định đúng bệnh lý và xử lý kịp thời.
   

Chia sẻ trang này