1. toyotaphumyhung

  toyotaphumyhungThành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  22 Tháng một 2014
  Bài viết:
  48
  HCM

  Nguyên nhân nào khiến tài xế đạp nhầm chân ga?

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi toyotaphumyhung, 26 Tháng ba 2016.

  Đạp nhầm chân ga là một trong những vấn đề được rất nhiều người quan tâm hiện nay, dù là người lái xe sedan như Toyota Camry, hay MPV như Renault Grand Scenic, hay Lexus… Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đâu là nguyên nhân khiến cho tài xế bị nhầm lẫn giữa chân phanh và chân ga, gây ra những tai nạn đáng tiếc.

  Nguyen nhan nao khien tai xe dap nham chan ga
  Nguyên nhân nào khiến tài xế đạp nhầm chân ga?

  Việc đạp nhầm chân ga khi lái xe ô tô không phải là chuyện cũ. Thực tế có rất nhiều vụ tai nạn có nguyên nhân trực tiếp từ chính việc tài xế đạp nhầm chân phanh thành chân ga, gây ra những tai nạn có thiệt hại lớn về người cũng như kinh tế.

  Lý giải cho nguyên nhân khiến hco tài xế đạp nhầm chân ga thay vì chân phanh, nhiều người cho rằng, đó là do tài xế còn “non tay”, chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc điều khiển xe, hoặc là do thần kinh yếu, lái xe trong tình trạng buồn ngủ, sử dụng chất kích thích, rượu bia.

  Nhưng thực tế, các chuyên gia lái xe an toàn của nhiều hãng xe hơi nổi tiếng như Ford, Chevrolet, Toyota, … không hoàn toàn đồng ý với ý kiến này, bởi lẽ, ngay cả các tài xế già, với rất nhiều năm kinh nghiệm lái xe cũng có khả năng đạp nhầm chân ga chứ không phải chỉ có riêng tài xế trẻ.

  Nguyen nhan nao khien tai xe dap nham chan ga
  Đạp nhầm chân ga gây ra nhiều tai nạn đáng tiếc

  Như vậy, nguyên nhân thực tế của việc đạp nhầm chân phanh thành chân ga là gì? Theo các chuyên gia này, lý do của vấn đề này chính là vấn đề sức khỏe, cùng với yếu tố tâm lý, thần kinh. Cả hai yếu tố này đều có thể xuất hiện ở tài già lẫn tài trẻ, do đó, việc có kinh nghiệm hay không không đóng vai trò quyết định trong việc nguyên nhân nào khiến tài xế đạp nhầm chân ga?

  Cụ thể, về lý do sức khỏe, trong quá trình lái xe, nếu bàn chân bị rơi vào trạng thái tê ì, tài xế không thay đổi chân để có cảm giác thì sẽ dẫn tới trường hợp không thể nhấc hoặc xoay chân sang bàn đạp phanh mà sẽ vẫn đạp tiếp vào chân ga. Tình huống này thường xảy ra khi tài xế đang chạy nhanh và muốn thúc ga nhanh để vượt.

  Xem thêm: Bảng giá xe Toyota 2016

  Về lý do tâm lý, thần kinh. Thông thường, các tài xế đang chạy chậm hoặc lăn bánh không tải, nếu xe bất ngờ lăn nhanh hơn thường xảy ra tình trạng luống cuống, dẫn tới việc không xác định rõ chân nào là phanh, chân nào là ga, và cứ thế bị đạp nhầm chân ga thay vì chân phanh. Những phản xạ và nguyên nhân trên đây, người mới lái xe dễ gặp hơn do chưa quen, dễ hoảng loạn, nhưng vẫn có khả năng xảy ra ở tài già.
   

Chia sẻ trang này