1. hainam28

  hainam28Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  14 Tháng tư 2016
  Bài viết:
  237
  HCM

  Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm và các phòng ngừa uy tín.

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi hainam28, 23 Tháng sáu 2016.

  Thoát vị đĩa đệm là bệnh tật về xương khớp khá phổ thông ở người già. Thoát vị đĩa đệm gây nhiều khó khăn cho người nhiễm bệnh trong vận động. Đồng thời nó còn kèm theo cao cơn đau quặn, nhức mỏi xương khớp khi thời tiết thay đổi. sau đây chúng ta cùng tìm tòi về lí do thoát vị đĩa đệm để tạo thành cách ngăn cản hiệu quả.

  Xem thêm: thoái hóa khớp cột sống

  Nguyen nhan thoat vi dia dem va cac phong ngua uy tin

  tín hiệu thoát vị đĩa đệm  Đĩa đệm được cấu tạo thông qua mâm sụn, những vòng dai và chắc bao quanh bao xơ. Nhân nhầy nằm giữa hai mâm sụn. Khi đĩa đệm bị áp lực , chèn ép sẽ làm nhân nhầy tràn ra ngoài khe khớp và làm mất đi khả năng giảm cọ xát giữa hai mậm sụn. Đồng thời dây thần kinh mang chèn ép sẽ làm người bị bệnh tận hưởng đau thắt và khó khăn trong vận động xoay người, cúi lên, xuống.

  dấu hiệu của bệnh thường là một số cơn đau dữ dội cột sống bởi vì dây thần kinh chứa chèn ép. Cơn đau thắt thường kéo dài trong vòng hai ngày, dưới đây đó sẽ dịu xuống được khoảng 1-2 tuần lại tiếp tục đau. có khả năng là một số biểu hiện đau dữ dội, tê, nhức ở các bộ phận như cột sống lưng, cột sống cổ, đau thắt vai gáy,…

  Xem thêm: chữa thoái hóa khớp gối bằng đông y

  yếu tố thoát vị đĩa đệm
  Thoát vị đĩa đệm có thể thông qua cao tác nhân tạo nên như tuổi già, chấn thương cột sống, do lao động nặng nhọc,…

  Thoát vị do quá trình thoái hóa cột sống, hiện tại cột sống của chúng ta mắc suy thoái sụn khớp, gây loãng xương và diến ra hiện tượng thoát vị đĩa đệm. Vậy yếu tố thoái hóa cột sống cũng chính là nhân tố gián tiếp gây bệnh thoát vị đĩa đệm.

  những tác nhân thoát vị đĩa đệm chủ yếu: thoát vị đĩa đệm rất dễ diến ra trong tình huống người mang bệnh phải lao động nặng nhọc . siêng năng mắc vác vật nặng hoặc dùng lớn qua cơ bắp .

  Xem thêm: thoái hóa khớp ở người già

  Khi bệnh nhân lao động nặng nhọc sẽ làm tổn thương đến cột sống. Cột sống của chúng ta vừa phải nâng đỡ hầu hết trọng lượng cơ thể vừa chịu sức nặng của một số vật chúng ta mang vác nên nguy cơ chứa thoái hóa rất lớn. Qúa trình này diễn ra từ từ, các biểu hiện ban đầu thường là nhức mỏi, đau quặn thắt cổ, đau quặn vai gáy,…Người bệnh thường chủ quan và cho đó là cơn nhức nhối thông thường mà không đúng lúc đi xét nghiệm.

  nhân tố thoát vị đĩa đệm còn qua yếu tố tuổi. độ tuổi từ 40 trở đi, hệ xương khớp của chúng ta trên con đường lão hóa. Sụn khớp suy giảm, cộng với quá trình sản xuất chất nhầy cũng ít đi. Khi chất nhầy ít thì xương khớp chúng ta sẽ có triệu chứng khô, cứng, khó vận động. Điều này sẽ gây khó khăn trong đi lại, một số động tác co, gập ́một vài khớp, cột sống sẽ gây nhức nhối cho người mắc bệnh. Lâu dần cột sống của chúng ta sẽ lây biến dạng làm lệch vị trí vài đĩa đệm làm cho hiện tượng thoát vị đĩa đệm.

  Nguyen nhan thoat vi dia dem va cac phong ngua uy tin

  Thoát vị đĩa đệm vì vận động sai tư thế

  Xem thêm: phòng ngừa thoái hóa khớp

  Thoát vị đĩa đệm có khả năng xảy đến vì hoạt động sai tư thế trong thời kỳ dài. thí dụ như việc bưng, bê vật nặng sai tư thế, hoặc trường hợp ông, bà bế cháu nhỏ sai tư thế cũng là một trong các tác nhân làm ra thoát vị đĩa đệm. Cột sống của chúng ta với hình dáng thẳng vốn nhìn ra. tuy vậy khi lao động, làm việc chúng ta có khả năng khom lưng, nghiêng đối tượng để bưng bê. Điều này vô ý dẫn đến cột sống bị cong , có khi gây lệch vị trí vài đĩa đệm.

  Cột sống của chúng ta khi có nguy hại sẽ rất dễ làm ra bệnh thoát vị đĩa đệm. nguyên nhân thoát vị đĩa đệm ở đây là khi cột sống nhiễm chấn thương sẽ làm yếu sụn khớp. Cột sống bây giờ không đầy đủ chức năng chống đỡ trọng lượng cơ thể, mâm sụn có yếu nên sẽ làm nhân nhầy lây tràn ra khỏi hai khe khớp và lệch vị trí đĩa đệm( hay còn liên hệ là thoát vị đĩa đệm).

  Thoát vị đĩa đệm thông qua di truyền nhiễm. Thông thường, nếu bố mẹ nhìn ra vấn đề về cấu trúc cột sống thì con cái cũng dễ gặp trường hợp lưng gù, vẹo. Cột sống hiện tại có biến dạng sẵn rồi nên thoát vị đĩa đệm rất dễ xảy đến. Ở rất nhiều đối tượng có hệ xương khớp không được khỏe mạnh, nên sẽ xảy đến hiện tượng già hóa và suy thoái khớp sớm ,dẫn qua thoát vị đĩa đệm.

  Ở một vài đối tượng trên 40 tuổi tác,nguyên nhân thoát vị đĩa đệm là bởi quá trình xuất ra nhân nhầy, sụn khớp mắc suy giảm, khiến cho đĩa đệm mang khô , dễ bị xơ hóa, rạn nứt. hiện tại nếu bắt đầu thấy áp lực mạnh hậu quả mạnh vào cột sống sẽ khiến cho nhân nhầy tràn vào ống cột sống, áp lực lên rễ thần kinh gây ra ́một vài cơn đau quặn thắt cột sống cổ, cột sống lưng.

  Xem thêm: biểu hiện của bệnh thoái hóa khớp
   

Chia sẻ trang này