1. tuantom224

  tuantom224Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  9 Tháng mười hai 2014
  Bài viết:
  22

  Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng đạp nhầm chân ga khi phanh

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi tuantom224, 25 Tháng năm 2015.

  Sẽ rất nguy hiểm nếu chúng ta đạp nhầm chân ga khi phanh, đặc biệt là những xế mới còn yếu kinh nghiệm. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp người dùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng đạm chân ga khi phạn xe (thắng xe).

  Xác định nguyên nhân

  Các chuyên viên kỷ thuật nói rằng, hiện tượng đạp nhầm chân ga khi thắng xe không phải là hiếm và nguyên nhân chính phát sinh ra tình trạng này chủ yếu xuất phát từ các xế mới còn non tay, yếu kinh nghiệm và lý không vững vàng, đến khi gặp tình huống phanh gấp sẽ bất ngờ, luống cuống và dĩ nhiên đạp nhầm thắng thành chân ga là điều khó lòng tránh khỏi.

  Nguyen nhan va cach khac phuc tinh trang dap nham chan ga khi phanh
  Đạp nhầm thắng thành chân ga lỗi thường gặp của các xế xe
  Thêm một nguyên nhân quan trọng không kém đó chính là thói quen lái xe lạ hay mới lần đầu sử dụng xe số tự động. Việc lái chiếc Toyota Vios lạ khiến chúng ta có thể ngồi sai tư thế, lấy chân phải giữ ga, chân trái đạp phanh. Với tư thế ngồi lái này sẽ khiến các tài xế sẽ không đủ lực phanh cần thiết, thậm chí trong nhiều trường hợp còn bị nhầm lẫn khi gặp tình huống bất ngờ.

  Ngoài ra, có một nguyên nhân mà các xế không nên bỏ qua đó chính là thói quen vẫn cài số D và giữ chân phanh khi dừng xe tạm thời. Trong thời gian dừng này, nếu tài xế xê dịch vị trí hoặc rời chân phanh sẽ rất nguy hiểm và khi phát sinh tình huống bất ngờ cần xử lý thì các tài xế sẽ rơi vào tình trạng bị động và rất dễ nhầm lẫn.

  Cách khắc phục

  Áp dụng nguyên tắc, Chân không rời sàn

  Cũng theo các chuyên viên kỷ hướng dẫn lái xe an toàn: Muốn không bị nhầm lẫn thì tuyệt đối chúng ta cần phải tuân thủ nguyên tắc chân không rời sàn. Tức là khi vào xe, tài xế cần cân chỉnh ghế ngồi sao cho thoải mái nhất, dễ dàng điều khiển chân phanh, ga, thắng tay, cần số. Hãy chọn cho mình một tư thế ngồi thoải mái sẽ giúp đôi chân linh hoạt, không bị “cứng” khi xử lý các tình huống.

  Nguyen nhan va cach khac phuc tinh trang dap nham chan ga khi phanh
  Ngồi lái xe đúng tư thế sẽ giúp bạn xử lý tình huống dễ dàng hơn
  Không để gót chân không rời sàn xe, chỉ sử dụng chân phải để điều khiển ga và phanh. Việc giữ vững gót bàn chân dưới sàn giúp vị trí của chân luôn đúng, tránh tình trạng đặt nhầm và đặc biệt là có thể dễ dàng điều chỉnh lực ga hay lực phanh.

  Tuân thủ ghi nhớ: Rời chân ga - rà chân phanh

  Chúng ta cần rèn luyện thói quen này ngay cả khi không có tình huống nguy hiểm vì nó giúp tài xế luôn trong tình trạng sẵn sàng phanh, thay vì nhấn ga. Trong điều kiện sử dụng bất cứ dòng xe nào, từ Bình dân Vios hay Toyota (http://toyotaphumyhung.com.vn) Camry cao cấp thì chúng ta cũng cần phải tuân thủ nguyên tắc này để giảm rủi ro xuống mức thấp nhất.

  Không quên việc: Dừng, đỗ đúng cách

  Nếu chúng ta chỉ tạm dừng xe (chờ đèn đỏ, hỏi đường) thì chuyển về N và kéo phanh tay. Trong trường hợp dừng xe lâu, ở vị trí an toàn thì tài xế nên cài số P và kéo phanh tay. Bên cạnh đó, hãy giữ thói quen vần vô lăng đánh lái vào lề đường khi đỗ xe trên những địa hình dốc để tránh việc xe lao ra đường hoặc trôi quá xa trong trường hợp bị tuột dốc.

  Nguồn: http://toyotaphumyhung.com.vn/nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc-tinh-trang-dap-nham-chan-ga-khi-phanh.d979/
   

Chia sẻ trang này