1. mrtruong89

  mrtruong89Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  12 Tháng mười hai 2014
  Bài viết:
  122

  Nguyên tắc xây dựng nhà yến - kỹ thuật nuôi yến hiệu quả

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi mrtruong89, 15 Tháng một 2015.

  Vào những năm 2000 công việc nuôi tổ yến đã hình thành phát triển ở Việt Nam và nảy nở vào 2011 cho đến nay bởi rất nhiều người nhận ra được tầm cực kỳ quan trọng cũng như giá trị lợi nhuận cao của việc “nuôi trồng” - kinh doanh nuôi tổ yến. Tuy thế, nuôi yến sào thật sự là một trong công việc không hề dễ làm chút nào, không phải bất kỳ ai cũng có khả năng làm được. Nên vậy những người bước vào nghề nghiệp này phải là người lăn xả, biết chịu khổ và phải hiểu rõ những kỹ thuật nuôi yến mới có khả năng thành công.
  Quy tắc về kỹ thuật nuôi yến bước qua khá nhiều trình tự rất phức tạp như kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại yến (thiết kế, đo đạt kích thước nhà - tổ - độ ẩm, phân chia gian phòng – giàn khung,...), lắp ráp thiết bị bổ trợ, phân bố ánh sáng, điều chỉnh nhiệt độ cho ăn khớp, xác định tọa độ tổ yến và đường bay,… Nhưng công việc này đều đòi hỏi gia chủ nuôi yến chắc chắn có và biết rõ. tổ yến phải được chăm non tốt và ở trong hoàn cảnh hợp lý thì mới có cơ hội tiến tới, phát triển ổn định đồng thời sản sinh ra khá nhiều yến sào chất lượng, mang nhiều giá trị dinh dưỡng.

  Nguyen tac xay dung nha yen ky thuat nuoi yen hieu qua

  Dưới là những định hướng tỉ mỉ về kỹ thuật nuôi yến:
  * Xây dựng nhà nuôi yến, trại nuôi yến
  Kỹ thuật xây dựng nhà nuôi yến, trại yến được coi như là một giai đoạn quan trọng nhất, nắm rõ vai trò then chốt trong kỹ thuật nuôi yến.
  - Vị trí xây dựng nhà yến, trại nuôi yến
  Để xây dựng nhà nuôi yến, trại nuôi yến đạt quy định kỹ thuật thì vấn đề lựa chọn vị trí xây dựng chính là yêu cầu trước hết nhất. Theo việc nghiên cứu dựa vào đặc tính và tính thích nghi của chim yến từ các chuyên gia nuôi yến sào hàng đầu nước ta, họ rút được kết luận xây dựng nhà yến, trại nuôi yến cần phải đảm bảo các yếu tố:
  + Khí hậu khoáng đãng, gần đồng ruộng, cây lá, hồ, biển, sông để tạo ra khả năng cho chim yến dễ dàng tìm ra thức ăn, quan trọng là mùa mưa. Bên cạnh đó phải tránh xa khu vực tập hợp nhà máy, xưởng sản xuất.
  + Nằm trong lãnh địa chim yến luôn luôn tập hợp ăn ở, ăn uống hoặc nằm phía dưới đường chim lượn
  + Nằm ở vị trí an toàn không có sự phát hiện của những con chim ăn thịt khác như đại bàng, quạ, chim cắt,…
  + Nơi có độ ẩm, nhiệt độ, hướng gió thuận lợi với vấn đề thích hợp của chim yến
  - Hoàn cảnh khi xây nhà nuôi yến, trại yến
  Xây dựng nhà nuôi yến, trại yến có điểm cao không nên vượt trên 1000m so với mặt biển
  - Thực hiện xây dựng nhà nuôi yến,trại nuôi yến
  + Kích Cỡ: Kích cỡ nhà nuôi yến, trại nuôi yến thường là 150 – 200m2. Đối với những nơi có diện tích nhỏ hơn thì ngăn ra nhiều tầng (tối thiểu là 2 tầng), nhiều phòng óc để gia tăng chỗ chứa. Mỗi tầng có điểm cao từ 5 – 6m nhằm đảm bảo việc điều hòa nhiệt độ, độ ẩm và không khí. Tất tật các tầng đều có những chỗ trống thông nhau để chim yến thông thả bay lượn. Căn phòng có diện tích ít nhất là 4m x 4m, cao 3 – 4m, có cửa (20 x 20cm) thông nhau giữa các chỗ ở.
  + Độ bền của tường nhà: Vách nhà, trại yến được xây dựng bằng xi măng, vôi, cát trộn với tỉ lệ 1:2:3 có độ dày từ 20 – 25cm.
  + Hình thù: Tùy từng vị trí mà kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại yến thường thường có hình thù như khối chữ nhật hoặc khối ống. Mái và nóc nhà lợp bằng ngói đúc và cũng có thể là tôn màu có màu xanh lá để giúp chim yến trú mưa bão.
  + Cửa vào ra: Đối với người chỉ cần xây 1 cửa duy nhất, còn cửa vào ra cho chim thì có kích cỡ 30 x 20cm ít nhất hoặc 45 x 30cm (tối đa), đảm bảo không gây khó khăn gì khi chim yến bay ra vào. Phương hướng xây cửa cho chim hoàn toàn tùy thuộc vào hướng và đường chim lượn.
  + Sàn nhà, trại nuôi chim yến không nên lát gạch nhưng cấp thiết phải có một vài chậu, bồn nước rộng rãi nhằm điều hòa không khí và độ ẩm.
  + Lắp thêm nhiều xà gỗ trên mái nhà để mở rộng diện tích làm tổ, nơi bám lại cho chim yến. Cục gỗ có độ rộng từ 15 – 20cm và bề dày 1,5 – 2cm. Tốt nhất là dùng loại gỗ không có mùi vì chim yến không có thích nơi sinh sống có mùi lạ.
  + Dùng vôi màu trắng để bôi mặt phía ngoài tường nhà, trại nuôi chim yến bởi tạo cảm giác dịu mát, dễ chịu và khó phai màu. Mặt trong mái nhà không thể quét vôi nhưng có thể được tô trát tường.
  + Nhiệt đô từ 27 – 29 độ C, độ ẩm từ 75 – 90%
  + Xung quanh từng nhà, trại yến cần lắm làm 1 mương nước nhỏ và tường rào bảo vệ.
  + Phải hoàn tất quá trình xây dựng nhà nuôi yến, trại nuôi yến trước 2 tháng mùa đẻ để phải mùi xi măng, vôi.
  * Dùng thiết bị hỗ trợ trong kỹ thuật xây dựng nhà nuôi yến, trại yến
  - Máy phun nước chuyện biệt cho nhà – trại nuôi yến PUW – 2300 nhằm hạn chế nấm móc, duy trì sự ổn định độ ẩm (75 – 90%)
  - Ẩm kế - nhiệt kế theo dõi độ ẩm và nhiệt độ trong nhà yến – trại yến
  - Máy đo ánh sáng
  - Đầu phát đĩa âm thanh thu hút bầy, đàn.
  - Dung dịch mùi kích thích yến bay về nhà yến, trại trú ẩn
  - Tố yến giả nhằm kích thích
   

Chia sẻ trang này