1. nhadatxinh

  nhadatxinhThành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  31 Tháng tám 2016
  Bài viết:
  3
  Toàn Quốc

  Nhà ở xã hội vẫn đang ‘khát’... vốn

  Thảo luận trong 'Bất động sản' bắt đầu bởi nhadatxinh, 8 Tháng mười 2016.

  Nhu cầu thuê, nhadatxinh.com mua nhà ở xã hội càng ngày càng lớn tuy nhiên với nguồn ngân sách như hiện nay thì không đủ thực hiện, do đó Hiệp hội bất động sản TPHCM có đề xuất chuẩn bị khoảng từ 500 – 1000 tỷ đồng từ số tiền trong ngân sách nhằm thực hiện chính sách nhà ở xã hội.

  Nha o xa hoi van dang khat von

  Theo các con số từ cuộc khỏa sát do Viện Nghiên cứu Phát triển thành phố thực hiện mới thấy được rằng hiện tại khoảng 81.000 hộ gia đình, nhadatxinh.com.vn/can-ban/74-quan-thu-duc.html cá nhân có nhu cầu mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội trong hầu hết các quận tại TPHCM trong khoảng 2016-2020. Trong đó, có khoảng 10.000 người làm trong nhà nước, 39.000 người dân thu nhập thấp, cận nghèo và 17.000 lao động trong khu công nghiệp có các nhu cầu nói trên. Hầu như những nhóm đối tượng đều chọn phương thức thuê mua nhà ở xã hội, chiếm tỷ lệ từ 65% đến 94%.

  Đồng thời, HoREA cũng đề xuất với Ngân hàng Nhà nước đẩy nhanh quy định cơ chế tái cấp vốn, cấp bù lãi suất cho những tổ chức tín dụng được ưu tiên nhằm thúc đẩy thực hiện chính sách nhà ở xã hội trong thực tế (có thể áp dụng giống như chính sách tạo nguồn vốn tín dụng và cơ chế tái cấp vốn, cấp bù lãi suất của gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng trước đây).

  Theo những chuyên gia kinh tế, trong khi nhu cầu thuê hoặc mua những căn hộ có chiều hướng tăng nhưng nguồn tiền ngân sách để hoàn thành nhiều chính sách nhà ở xã hội vẫn “dậm chân tại chỗ” thì sẽ gây nên nhiều tổn thất cho nhà đầu tư và cả người mua. Vì vậy, việc tăng nguồn vốn từ ngân sách cho việc thực hiện chính sách nhà ở xã hội là thật sự quan trọng. Tuy nhiên, trong thực tế nguồn lực ngân sách rất hạn chế, ngay cả khi thực hiện phương thức xã hội hóa thì vẫn không dể dàng để có thể giải quyết ngay tức thì nhu cầu nhà ở xã hội của cả nước, nhất là tại Hà Nội, TPHCM và các tỉnh công nghiệp hóa cao mà cần phải có lộ trình, kế hoạch và giải pháp cụ thể.

  Điều quan tâm, Bộ Xây dựng hiện tai có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ đã cho quan điểm không thống nhất về việc Bộ Tài chính đề xuất hủy quy định Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện cho vay chương trình nhà ở xã hội. Vì, theo Bộ Xây dựng, chương trình cho vay này đã được quy định trong Luật Nhà ở 2014 và Nghị định 100/2015/NĐ.

  Chính vì thế, HoREA đồng tình quan điểm của Bộ Xây dựng kiến nghị Chính phủ đã đưa cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì đang kiểm tra lại đề xuất chuẩn bị khoảng từ 500 - 1.000 tỷ đồng trong nguồn tiền ngân sách của năm 2016 để Ngân hàng Nhà nước có đủ lý do cấp vốn một lần nữa và cấp bù lãi suất nhằm thực hiện chính sách nhà ở xã hội.

  “Tôi cho rằng, nguồn vốn để bắt đầu kế hoạch thực hiện chính sách nhà ở xã hội trong thời gian 5 năm giai đoạn 2016-2020 phụ thuộc vào số tiền được chi ngân sách Nhà nước từng năm”, ông Châu nói.

  Ngoài ra, HoREA còn kiến nghị người gửi tiết kiệm tại Ngân hàng Chính sách xã hội cũng được hưởng lãi suất tiết kiệm bằng mức lãi suất tiết kiệm thông thường tại các ngân hàng thương mại (hiện nay khoảng 7%/năm) đối với các khoản tiền gửi trên 12 tháng.

  Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bđs TPHCM (HoREA) nói biết, việc bố trí gấp nguồn vốn từ ngân sách để bắt đầu cho chính sách nhà ở xã hội trong năm 2016 tồn tại không ít vấn đề cần giải quyết. Đặc biệt, việc bắt đầu thực hiện những chính sách nhà ở xã hội vẫn còn bị khó khăn. Tuy nhiên, việc chậm bố trí nguồn vốn từ ngân sách vì đang có các ý kiến không giống nhau giữa những Bộ, ngành.

  >>> nhadatxinh.com.vn/can-ban/283-tay-ninh.html
   

Chia sẻ trang này