1. belopmam

  belopmamThành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  26 Tháng năm 2016
  Bài viết:
  297
  Toàn Quốc

  Nhiều dự án mắc kẹt do chính sách của nhà băng

  Thảo luận trong 'Bất động sản' bắt đầu bởi belopmam, 12 Tháng bảy 2016.

  Nhiều dự án mắc kẹt do chính sách của nhà băng

  Các chủ đầu tư dự án bất động sản như dự án harbor city novaland được phép huy động vốn lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà cho khách hàng, và không thu quá 95% giá trị hợp đồng khi người mua chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất. Các dự án bất động sản được bán nhà trên giấy cũng phải được ngân hàng bảo lãnh về tiến độ giao nhà.

  Thực tế cho thấy chính quyền rất khó khăn trong việc nắm bắt và ngăn chặn nếu chủ khu đô thị harbor city cố ý bán nhà chưa được cấp phép. Chưa kể, trong tình huống nếu chủ đầu tư chỉ mới dừng ở phần móng thì người mua nhà có thể sẽ bị thiệt hại hoặc bị 'kẹt' lại từ 20 - 30% giá trị hợp đồng cho đợt đóng tiền đầu tiên. Bên cạnh đó, nếu chủ đầu tư không tiếp tục xây tiếp công trình thì cũng rất khó để huy động thêm vốn, cũng như rất khó có chuyện ngân hàng giải ngân gần hết số tiền mà căn hộ chưa được xây theo tiến độ quy định.

  Nhieu du an mac ket do chinh sach cua nha bang

  Nếu cán bộ ngân hàng làm đúng nhiệm vụ thì khi mua nhà 'trên giấy' người mua cũng khó bị thiệt hại. Ngoài ra, việc minh bạch hóa thông tin dự án bất động sản bao gồm từ khâu chủ đầu tư, cấp phép huy động vốn, tình trạng pháp lý dự án, dự án đang bị thế chấp, nhà thầu đến giám sát công trình….sẽ giúp cho người mua nhà giảm thiểu được rủi ro tài chính khi 'xuống tiền' mua căn hộ hình thành trong tương lai. Bởi lẽ chẳng có người đi mua nhà ở nào lại muốn nhận lại tiền thay vì nhận nhà.

  Phía luật sư thì cho rằng, cơ quan nhà nước, người góp vốn, người mua nhà nên kiểm tra kỹ khả năng tài chính của chủ đầu tư; giám sát hoạt động huy động vốn, tiền bán nhà, giám sát việc sử dụng vốn huy động đúng mục đích khi hình thành tài sản. Ngoài ra cũng cần quy định dự án bất động sản bắt buộc phải được kiểm soát định kỳ hàng năm để làm rõ về vốn, chi phí dự án cũng như tiến độ thực hiện dự án.

  Hiện nay căn hộ the park avenue novaland, trên Cổng thông tin của Sở Xây dựng thường xuyên đăng tải thông tin cập nhật các dự án bất động sản được phép bán nhà trên giấy, cũng như tình trạng pháp lý dự án, chủ đầu tư để người mua nhà có thể theo dõi. Bên cạnh đó, Sở Xây dựng cũng công bố các dự án được chuyển nhượng cho chủ đầu tư mới.
   

Chia sẻ trang này