1. phongkhamkt1

  phongkhamkt1Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  10 Tháng bảy 2016
  Bài viết:
  224
  Toàn Quốc

  Nhiều người còn chủ quan với bệnh cận thị

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi phongkhamkt1, 22 Tháng tám 2016.

  Khoa khúc xạ Bệnh Viện Mắt TP HCM đã tiến hành một cuộc khảo sát trên gần 5.200 học sinh lớp 1, 6 và 10. Kết quả là 25% học trò mắc tật cận thị, nhưng chỉ có 8% đeo kính, và chỉ có 30% trong số ấy được đeo kính đúng với tình trạng của mắt.

  Nhieu nguoi con chu quan voi benh can thi
  Theo thạc sĩ, thầy thuốc Trần Hải Yến - Trưởng khoa khúc xạ của Bệnh viện mắt TP HCM - kết quả trên chứng tỏ rằng không chỉ các em học sinh mà ngay cả các bậc bác mẹ cũng rất ít quan tâm về tật cận thị và tác hại của nó. Trên thực tại, nhiều học trò mắc phải tật cận thị từ rất sớm, nhưng không biết. Còn phụ huynh lại cho rằng cận thị là do di truyền, bởi vậy bệnh thường được phát hiện muộn. Chuyên cung cấp bồn mát xa chất lượng cao giá cả phải chăng

  Phụ huynh của em Huỳnh Kim Liên - học trò lớp 6 - phát hiện ra con mình bị cận khi mắt cháu đã lên đến 3,5 diop. Chị xót xa nói: "Lúc đầu tôi cũng không quan tâm lắm. Khi thấy cháu đọc truyện cứ đưa sách vào sát mắt lại tưởng cháu muốn xem kỹ nhữnh hình ảnh trong sách truyện. Vả lại họ hàng hai bên không có ai bị cận thị. Sau thấy cháu cứ kêu mỏi mắt và nhức đầu tôi mới lấy làm lạ và đưa đi khám".

  "Điều này rất đáng lo ngại", thầy thuốc Hải Yến nói. Bởi nếu không phát hiện và có biện pháp ngăn ngừa kịp thời từ khi mới khởi phát, tật cận thị có thể gây ra các biến chứng như nhược thị, lé... Người đã bị nhược thị hay lé thì nhãn quang chẳng thể bình phục như cũ. Dù có vận dụng tất cả các biện pháp điều trị tiên tiến nhất, kể cả giải phẫu thì nhãn lực chỉ có thể đạt tối đa ở mức 7/10. "Đáng nói là những trường hợp bị lé, sẽ phải chịu nhiều thiệt thòi hơn khi đến tuổi trưởng thành. Mà những trường hợp bị biến chứng thì rất nhiều", thầy thuốc nhấn mạnh.

  Cũng theo kết quả khảo sát trên của Bệnh viện mắt TP HCM, tỷ lệ học trò bị mắc tật cận thị ở các trường chuyên là rất cao, có trường lên tới gần 80%. Ở các trường không chuyên tỷ lệ là gần 48%. Còn theo số liệu thống kê của ngành giáo dục, cả nước có 15% con nít trong độ tuổi đi học bị cận thị. Và tỷ lệ cận thị tăng lên theo cấp học. Điều kiện học tập, sinh hoạt càng tốt tỷ lệ học trò bị tật cận thị càng tăng, bởi số học trò nội thành bị tật cận thị chiếm 30%, gấp hơn 2 lần học trò ngoại ô.

  trọng điểm Sức khỏe Lao động và Môi trường trực thuộc Sở Y tế TP HCM cùng Bệnh viện Mắt từng khởi động chương trình "chăm nom mắt học đường", với các hoạt động như dán panô, áp phích, tổ chức các buổi dạy ngoại khóa về các phương pháp trông nom cơ bản về mắt... Nhưng theo bác sĩ Trần Quốc Hưng - cán bộ y tế học đường của Trung tâm - thì công việc chỉ mới dừng lại ở mức tuyên truyền và đây cũng chỉ là biện pháp "hy vọng phụ huynh, học trò và thầy cô quan hoài hơn đến các vấn đề về mắt". Cũng theo ông Hưng thì: "Bên giáo dục không chủ động được vì không biết về y tế. Ngay cả quy định khám mắt định kỳ, cũng có trường thực hành được, có trường không vì thiếu kinh phí". Thậm chí ngay cả "Ủy ban Dân số, Gia đình & trẻ nít cũng chưa quan tâm đến vấn đề này", bà Trương Ngọc Hoa, Phó chủ nhiệm thường trực Ủy ban, cũng dấn.

  bác sĩ Hải Yến cho biết, qua nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy một số yếu tố nguy cơ cao làm tăng tỷ lệ cận thị trong cộng đồng là: Điều tiết mắt quá mức do làm việc; học tập bằng mắt nhiều trong môi trường thiếu ánh sáng; hoặc làm việc trong khoảng cách quá gần trong thời kì dài...

  bác sĩ cũng cho hay, việc vệ sinh thị giác là rất quan trọng trong việc hạn chế tật cận thị ở trẻ. ngoại giả cần cho trẻ ngồi học với bàn ghế vừa với kích cỡ, khoảng cách từ mắt đến sách tốt nhất là 30-40 cm. Cho trẻ học ở nơi đủ ánh sáng. Không nên cho trẻ chơi trò chơi điện tử quá lâu. Không nên bỏ qua những dấu hiệu không thông thường về mắt của trẻ. Nếu phát hiện trẻ có dấu hiệu như đã nêu trên cần ngay tức thì đưa trẻ đến chuyên khoa khúc xạ để được các bác sĩ chuẩn đoán và có biện pháp ngăn ngừa kịp thời. quan yếu nhất là nên đưa trẻ đi khám nhãn quan định kỳ 6 tháng một lần.

  Những trình diễn.# thường gặp khi trẻ mắc tật cận thị:

  - Trẻ ngồi thật gần, hay nheo mắt hoặc nghiêng đầu khi xem tivi.
  - Thường hay dụi mắt mặc dầu không buồn ngủ.
  - Trẻ hay than mỏi mắt, nhức đầu, hay chảy nước mắt.
  - Không thích các hoạt động liên quan đến thị giác gần và xa như tô màu hay chơi ném bóng.
  - Đối với trẻ đang đi học còn có các dấu hiệu như đọc chữ bị nhảy hàng hoặc phải dùng ngón tay để dò theo chữ khi đọc. Thậm chí kết quả học tập bị giảm sút đột ngột.
   

Chia sẻ trang này