1. tuminhvo379

  tuminhvo379Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  7 Tháng sáu 2016
  Bài viết:
  132
  HCM

  Nhớ bánh xưa: Bánh tổ

  Thảo luận trong 'Du lịch - Ẩm thực' bắt đầu bởi tuminhvo379, 22 Tháng tám 2016.

  Bánh tổ, mẫu tên nghe mộc mạc và nhắc nhớ về truyền http://lozi.vn/nguyenthithao224/bookmark-50-quan-co-mon-com-chien-duong-chau-van-nguoi-me-1449863954 thống tiên sư cha.

  Theo truyền thuyết, bánh tổ vốn do tổ dòng Âu Cơ làm ra phát cho 100 con lên núi xuống biển http://lozi.vn/bubbly.bee/tong-hop-18-dia-diem-tra-sua-thai-teen-nen-thuoc-nam-long-1448457476 để làm lương khô ăn dọc tuyến phố. cách chế biến bánh tổ cũng đơn thuần và mộc mạc như người dân xứ Quảng. nguyên liệu chính để khiến cho bánh chỉ gồm nếp, gừng, hạt mè, đường bát - http://lozi.vn/nguyenthithao224/top...ng-da-mat-o-khap-pho-phuong-ha-noi-1452576490 một loại con đường đặc sệt chất Quảng Nam. Nếp sau khi phơi thật khô thì đem xay mịn thành bột, trộn có nước trục đường bát đã được nấu. Độ mềm mại và thơm ngon của bánh không chỉ phụ thuộc phổ quát vào thời kỳ chọn nếp mà còn ở thời kỳ trộn làm cho sao cho bột bánh thật đều.

  Nho banh xua Banh to
  Bánh tổ - Ảnh: Vũ Phương Thảo

  Để bánh thơm nồng, công đoạn trộn bột người ta cho thêm một tẹo nước gừng vừa phải. Sau lúc bột được trộn nhuyễn thì đổ vào từng khuôn. Khuôn bánh tổ chỉ nhỉnh hơn bát ăn cơm, được đan bằng tre, lót lá chuối xanh mướt. quá trình tiếp theo là cho những khuôn bánh tổ vào nồi lớn đem hấp. Người nấu bánh phải canh làm sao lúc bánh vừa chín đến, nhanh tay rắc hạt mè trắng thật đều khuôn trước lúc đem phơi nắng vài hôm để bánh se cứng lại.

  Khác với các cái bánh mứt khác, điều hơi lạ là bánh tổ ăn ngay thường không ngon mà phải để dành một thời kì cho vị gừng, vị ngọt dẻo của nếp ngấm lại; lúc ngừng thi côngĐây cừu ăn rất ngon.
   

Chia sẻ trang này