1. mrkun36

  mrkun36Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  15 Tháng tám 2015
  Bài viết:
  130
  Toàn Quốc

  Những con số giật mình về 7 bệnh ung thư vì rượu bia tạo ra

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi mrkun36, 27 Tháng chín 2016.

  Những con số giật mình về 7 bệnh ung thư do rượu bia mang đến
  Theo TS Quang, mỗi năm Việt Nam chi 26 nghìn tỷ đồng để chữa bệnh 7 bệnh ung thư liên quan đến bia rượu. Đó là ung thư đường miệng, ung thư vú, ung thư đại trực tràng, ung thư gan, ung thư vòm họng, ung thư thực quản, ung thư hạ họng thanh quản.

  Nhung con so giat minh ve 7 benh ung thu vi ruou bia tao ra
  Ung thư mồm là bệnh lý nguy kịch do bia rượu mang đến​
  Báo động đỏ bệnh ung thư

  TS BS Nguyễn Tiến Quang – Phó trưởng khoa chữa bệnh theo yêu cầu Bệnh viện K trung ương, chia sẻ, với việc sử dụng rượu bia tràn lan như bây giờ sui mao ga thì gánh nặng y tế ngày càng nặng. Chỉ riêng chữa bệnh bệnh ung thư do yếu tố bia rượu đã rất “khủng”.

  TS Quang cho biết hiện nay tỷ lệ mắc ung thư càng gia tăng mỗi năm trên thế giới. Có 32,6 triệu người sống chung với bệnh ung thư; 14, 1 triệu ca mới mắc; 8,2 triệu ca tử vong. chẩn đoán bệnh ung thư ngày càng tăng, đến 2030 có 21,4 triệu người mắc và 13,3 người mắc ung thư mỗi năm. Đây thật sự là con số kinh khủng.

  Việt Nam ước tính có 125 nghìn ca ung thư mới mắc thêm mỗi năm (chưa kể các ca bệnh cũ) trong đó có 94 nghìn ca chết mỗi năm. So với tai nạn giao thông mỗi năm có khoảng 11 – 12 nghìn ca tử vong thì bệnh ung thư gấp 8 - 9 lần so với tai nạn giao thông.

  Dự đoán tại Việt Nam, TS Quang cho biết, đến năm 2020 có 189 nghìn ca mới mắc. Đây là phương hướng mới khi các bệnh lây nhiễm có xu hướng giảm trong khi bệnh không lây nhiễm như ung thư, tim mạch, tâm thần, tiểu đường ngày càng gia tăng, mô hình chứng bệnh thay đổi và ung thư đang trở thành nỗi ám ảnh.

  tác nhân ung thư, TS Quang cho rằng do trường hợp ô nhiễm môi trường. ngày nay ở các thành phố cũng như nhiều địa phương, ô nhiễm môi trường rất kinh khủng. Thói quen về ăn uống có thay đổi nhiều so với trước đây. Trước kia rau đạm hợp lý thì nay đồ ăn nhanh, đồ đông lạnh chiếm ưu thế, thay đổi mô hình thức ăn khác với ngày xưa.

  Ngoài ra, TS Quang cho biết, một lí do đó là tuổi thọ gia tăng nên dẫn đến trạng thái ung thư xu thế gia tăng.

  hiện nay bị mụn ở dương vật, tình hình chữa bệnh ung thư tại các khoa ung bướu, cơ sở y tế chuyên khoa ung bướu tình trạng gia tăng quá tải.

  7 bệnh ung thư do rượu

  TS Quang chỉ ra 7 loại ung thư có yếu tố do rượu. Đó là ung thư miệng, ung thư vú, ung thư đại trực tràng, ung thư gan, ung thư vòm họng, ung thư thực quản, ung thư hạ họng thanh quản.

  Đối với đàn ông, các bệnh ung thư do bia rượu như dạ dày, gan, thực quản, trực tràng chỉ đứng sau ung thư phổi.

  Cứ 100 nghìn dân có 24,6 nam giới mắc ung thư dạ dày; 23,4 nam giới ung thư gan; 19 mày râu bị ung thư đại trực tràng.

  Ở nữ giới, ung thư do bia rượu mang lại có ung thư vú với 12500 ca mới mắc mỗi nưm, tính trong 100 nghìn dân có 30 phụ nữ ung thư vú. Đứng thứ hai là ung thư đại tràng, 100 nghìn dân có 14,7 nữ giới bị ung thư này.

  TS Quang cảnh báo, bệnh ung thư vú và đại tràng ở nữ giới, tỷ lệ tử vong vẫn rất cao bởi phần lớn người dân đến khám ở giai đoạn muộn.

  nghiên cứu tỷ lệ bệnh nhân ung thư khám đến muộn như ung thư vú là bệnh khả quan nhất nhưng ở Việt Nam tỷ lệ khám sớm cũng chỉ có 50 %. Ngoài ra, theo khảo sát có 67 % đại trực tràng giai đoạn muộn, 87% gan, thực quản là 71 %. Với những tỷ lệ này cho thấy vì sao khả năng điều trị ung thư ở nước ta còn ngăn chặn.

  Trao đổi về gánh nặng ung thư do bia rượu dẫn đến, TS Quang cho biết, theo khảo sát của GS Bùi Diệu và cộng sự tại Việt Nam, đánh giá gánh nặng kinh tế chia sẻ ở Việt Nam trên 1213 bệnh nhân cho thấy: Chi phí từ hộ gia đình là 48%, chi phí chính phủ 28%, chi phí BHYT 25%.

  Với các bệnh ung thư do bia rượu mang đến thì gánh nặng trực tiếp lên đến 25.768 tỷ đồng. TS Quang nhấn mạnh đây là con số đáng báo động.

  Ngoài ra, một nghiên cứu khác thực hành trong 8 nước Đông Nam Á trên 10 nghìn bệnh nhân, ở Việt Nam có cơ sở y tế K trung ương, b.viện Bạch Mai và BV Ung bướu TP.HCM thì gánh nặng chi phí đối với bệnh ung thư đường tiêu hoá 22,2%, ung thư vú là 20,51%, ung thư đầu cổ 11%.

  Trong số này khó khăn về tài chính có 35,4% bệnh nhân; 66,27% phải vay tiền điều trị.

  Ngoài ra, gánh nặng chi phí không chỉ đè nặng trong khi điều trị mà các điều tra cũng chỉ ra rằng sau 12 tháng tác động đến kinh tế cũng nặng nề. Theo khảo sát có 41% bệnh nhân còn sống chịu ảnh hưởng về mặt kinh tế, trong đó số bệnh nhân không thể nào mua thuốc là 5,2%, không thể thanh toán BHYT 35%, không thể nào thanh toán được ăn uống, chi phí đi lại cho quá trình bệnh sùi mào gà biểu hiện như thế nào chữa trị cũng không hề ít.

  Với những con số đáng báo động trên, TS Quang cho biết đã đến lúc cảnh báo ảnh hưởng của bia rượu tới cộng đồng để giảm gánh nặng bệnh ung thư cho xã hội cũng như cho chính gia đình người bị bệnh.
   

Chia sẻ trang này