1. thegioiford

  thegioifordThành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  11 Tháng tư 2014
  Bài viết:
  339
  Toàn Quốc

  Những đổi thay giúp cho người nông dân bớt khổ hơn

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi thegioiford, 26 Tháng tư 2016.

  Những năm gần đây, nhờ đầy mạnh cơ khí hóa trong lĩnh vực nông nghiệp, người làm nông không còn phải thức khuya dậy sớm, không phải đầu tư nhiều công sức, tổn phí sản xuất giảm đáng kể, trong khi năng suất đạt cao hơn.
  CƠ KHÍ HÓA LÊN NGÔI

  nếu như cách đây vài năm, cánh đồng lúa Tuy Hòa phải mất cả tháng trời để thu hoạch thì nay, nhờ có máy nông nghiệp đại, thời gian được rút ngắn hơn một nửa. Không chỉ giảm thiểu về mặt thời gian, cơ khí hóa trong nông nghiệp đã và đang giúp cho công việc nông gia bớt phần nặng nhọc và hà tiện chi phí hơn.
  Trong trí tưởng của chàng sinh viên Nguyễn Văn Hội (thôn Hội Cư, xã Hòa Tân Tây, huyện Tây Hòa), mùa gặt thường sôi nổi khắp cả làng và kéo dài cả tháng trời với nhiều nỗi toan lo, nặng nhọc. “Mới 2-3 giờ sáng, cả xóm đã thức giấc; điện ở các nhà bếp bật lên; tiếng xoong nồi lẻng xẻng; tiếng gọi nhau ra đồng... Những phụ nữ trong làng trở dậy, nấu cơm ăn lót lòng hay nhúng bánh tráng cuốn cơm nguội với cá kho để mang ra đồng. Có tiếng mở cửa ngõ và rồi chiếc xe đạp này nối đuôi chiếc kia, lọ mọ đi trong đêm tối làm cho đường cái giữa khuya chộn rộn hẳn lên. Ra đến cánh đồng, trời vẫn tối như bưng, nhưng mọi người bắt tay vào làm việc ngay. Đến gần sáng, những người cắt lúa gom lúa bó gánh vào góc ruộng để cộ bò kéo về sân phơi”, anh Hội nhớ lại. Thế nhưng, chàng thanh niên trẻ rất sửng sốt bởi lần đầu tiên sau 4 năm học đại học, anh trở về nhà đúng vào mùa gặt thì nhận ra không khí thu hoạch lúa ở làng quê đã thay đổi đáng kể. Anh vui vẻ nói: “Cứ nghĩ lần này về là “trúng mánh” rồi vì phải giúp ba mẹ gánh lúa, đập lúa, bốc vác, sẽ phải thức khuya dậy sớm, làm “trầy vi tróc vảy”, nhưng thật bất thần vì hồ hết các khâu thu hoạch lúa đều được cơ giới hóa, nhà nông cứ ngủ đẫy giấc cho đến khi chủ máy gặt đập liên hiệp gọi ra đồng. Nhờ máy móc hiện đại, các loại máy nông ngư cơ tốt,máy có thể vừa cắt, vừa tuốt, lại có người đứng trên máy cho lúa vào bao nên chỉ vài tiếng đồng hồ là từng bao lúa được xe cải tiến chở về nhà, chẳng cần phải chờ đợi máy tuốt, chẳng cần giành giật sân phơi, không cần thức đêm canh lúa!”.
  Nhung doi thay giup cho nguoi nong dan bot kho hon
  Cả đời gắn bó với mảnh ruộng, lão nông Lê Hậu (thị trấn Hòa Vinh, huyện Đông Hòa) vừa hớp ngụm trà vừa bàn về chuyện làm nông. Ông bảo cả đời làm nông, đến cái tuổi gần thất thập, chưa lúc nào ông thấy công việc nông gia khỏe đến thế. Nhờ công nghiệp hóa, đương đại hóa áp dụng vào nông nghiệp, giờ đây làm việc gì cũng có máy móc dụng cụ hỗ trợ. Sạ cũng có máy sạ hàng, lúa mọc đều thẳng tắp, hà tằn hà tiện giống, hà tiện công nhổ bỏ chỗ lúa dày. công tác cấy dặm trước đây nặng nhọc bây chừ đã có công cụ hỗ trợ là cuốc chỉa, giúp người làm nông không phải khom lưng, “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”. Đến khi lúa chín, máy gặt đập liên hợp chạy một loáng trên ruộng là xong; đến cái xúc lúa cũng được cải tiến thật một thể lợi…
  Còn ông Phạm Đình Tâm (xã Hòa Trị, huyện Phú Hòa) rất hào hứng khi cơ giới hóa không chỉ giảm thiểu sức cần lao mà còn giúp tằn tiện đáng kể phí thu hoạch lúa. Ông Tâm cho biết, nếu như thu hoạch theo kiểu thủ công, mỗi khẩu (450m2) ruộng cần 3 công cắt (mỗi công 50.000 đồng), một công gánh (mỗi công 100.000 đồng), khoảng 100.000-150.000 đồng tiền tuốt và kéo lúa về nhà thì khi sử dụng máy gặt đập liên hiệp chỉ phải tốn 165.000 đồng và vài chục nghìn đồng cho phí vận chuyển lúa về nhà. Như vậy, nhờ cơ giới hóa, phí tổn thu hoạch lúa đã giảm gần một nửa. Kèm theo đó, việc thất thoát lúa trong quá trình tải, gặt, đập cũng giảm thiểu đáng kể.
   

Chia sẻ trang này