1. nhungle233

  nhungle233Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  29 Tháng mười hai 2015
  Bài viết:
  335
  Toàn Quốc

  Những hội chứng viêm mũi thường gặp trong mùa lạnh

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi nhungle233, 20 Tháng hai 2016.

  Mũi là cửa ngõ của đường hô hấp, có chức năng sinh lý vô cùng cần thiết là làm cho ấm, khiến cho ẩm và lọc sạch không khí để thở. Ngoài ra mũi còn đảm nhận chức năng khứu giác (ngửi) và đóng tác dụng ví dụ một hòm cộng minh, cộng hưởng trong phát âm. trong khi nghiên cứu về chức năng của mũi, người ta còn thấy mũi có globuline iga đảm bảo niêm mạc mũi. ví dụ vậy, trong khi mũi mắc viêm, đầy đủ những chức năng sinh lý trên tất cả đều ít nhiều bị mắc tác động, ko có lợi cho sức khỏe con người.
  Nhung hoi chung viem mui thuong gap trong mua lanh
  1. Viêm mũi cấp
  Viêm mũi cấp tính là bệnh hay gặp nhất là ở trẻ em. bệnh lý lây truyền nhanh qua không khí, đặc biệt vào những khi chuyển đổi thời tiết ví dụ đôngxuân hoặc xuân-hè.
  tất cả các ca chứng bệnh vì virus làm ra. thứ 1, người bị mắc bệnh mắc ngứa mũi, hắt hơi, nặng đầu, nhức lưng, mỏi chân tay và các khớp xương. Sau đấy chảy nước mũi (lúc đầu trong, mấy ngày sau dần đặc ví dụ lòng trắng trứng). người bị bệnh ngạt mũi, đau đầu, hơi sốt, người mệt mỏi. Khám mũi thấy niêm mạc mũi sung huyết đỏ, hốc mũi cất đầy chất nhầy đục.
  Sau 3-4 ngày, người bị mắc bệnh bớt xì mũi, nước mũi giảm dần rồi hết. Mũi sẽ trở lại như cũ. trường hợp viêm mũi kéo dài trên 1 tuần mà không đỡ, có thể bệnh lý đã chuyển sang biến chứng vì bị mắc nhiễm khuẩn. trường hợp nước mũi tiếp tục chảy ngày một tăng mang đến vài tình trạng khó chịu ở mũi xoang, khàn tiếng, chảy mủ tai thì nên kiểm tra xoang, thanh quản, phế quản và tai.
  2. Viêm mũi dị ứng
  Viêm mũi dị ứng là một chứng bệnh hay gặp với cơ chế bệnh lý sinh là hiện trạng mẫn cảm đặc thù của cơ thể, phản ứng bất dễ và quá mức về sau tiếp xúc với một dị nguyên nhất định, biểu hiện trên lâm sàng bằng 3 biểu hiện đó là hắt hơi, sổ mũi và nghẹt mũi. trị liệu viêm mũi dị ứng lần cấp tính thường ko khó khăn lắm, nhưng lúc căn bệnh đã chuyển sang mạn tính thì rất phức tạp, mặc dù cho tới nay, y học tiên tiến đã có khá nhiều thuốc và kỹ thuật xử trí.
  nhân tố do dị nguyên gây hội chứng bao gồm: phấn hoa, bụi nhà, nấm mốc, vải sợi, lông gia súc, gia cầm, vài thực phẩm như: dâu, dứa, tôm, cua, cá; một vài thuốc như: aspirin, quinin; Hoặc vi khuẩn: liền cầu, tụ cầu, trực khuẩn E.coli…
  * Có 2 loại:
  Viêm mũi dị ứng có chu kỳ: thường xuất hiện đột ngột vào đầu mùa lạnh hoặc mùa nóng, với một số triệu chứng như: nhột nhột, cay trong mũi rồi hắt hơi, có khi tới những chục cái. có thể chảy nước mắt, đỏ và ngứa mắt, chảy nước mũi nước trong, lượng nhiều và có khả năng kèm nhức đầu, uể oải. Thông thường thì tình trạng hắt hơi xuất hiện vào buổi sáng. chính vì vậy vào buổi trưa, buổi chiều cũng có khả năng có và biểu hiện này kéo dài khoảng 1 tuần tới 10 ngày sẽ khỏi. những khi soi mũi trong cơn thì thấy mũi hẹp, nhầy trong, niêm mạc mũi sung huyết, ngoài cơn thì thấy mũi khô, thoáng. đây là cơn viêm mũi dị ứng ngắn hạn và nếu bệnh kéo dài thì nước mũi dễ đặc lại, niêm mạc mũi phù nề, nhợt nhạt, cuống mũi bị mắc phình to sẽ xuyên… làm đau đầu, nóng trán, phải người bị mắc bệnh dễ nghĩ có viêm xoang.
  Viêm mũi dị ứng không có chu kỳ: biểu hiện giống ví dụ như loại có chu kỳ nhưng khác ở chỗ là hội chứng xuất hiện không theo mùa, thời tiết, cơn viêm ko kịch phát, chỉ hắt hơi vài cái nhưng tắc mũi tăng và kéo dài hơn giữa 2 cơn. những khi khám thì thấy niêm mạc mũi nhợt, có nhiều polype mũi và chụp X-quang thì thấy mờ hết những xoang.
  3. Viêm xoang
  Viêm xoang cấp là hiện tượng người bị mắc bệnh bị viêm nhiễm một hoặc nhiều xoang, bao gồm xoang hàm, xoang sàng và xoang trán. bệnh lý có khả năng xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng rất thường gặp đặc biệt ở người lớn tuổi. Viêm xoang cấp sẽ xuất hiện sau một vài lần cảm lạnh hoặc nhiễm trùng đường thở hoặc vì dị ứng nhiễm nấm. những nguyên nhân đó gây viêm màng nhầy làm cho những màng nhầy sưng lên và khiến dịch bằng những xoang không thể thoát được. những người bị viêm xoang cấp sẽ có những triệu chứng: ho, ngạt mũi, đau và sưng nề kế bên xoang bị tổn thương, sổ mũi, cảm giác nặng vùng mặt và vùng đầu, nước mũi xanh hoặc vàng. Viêm xoang hàm thường đau vùng kế bên má và răng hàm trên. Viêm xoang sang sẽ nhức vùng trên mũi và sau mắt, đau vì tăng áp lực trên xoang, đôi những khi có khả năng sốt.
   

Chia sẻ trang này