1. ducthang123

    ducthang123Thành Viên Cấp 1

    Tham gia ngày:
    15 Tháng một 2016
    Bài viết:
    79
    Toàn Quốc

    Những hữu dụng của Lá lốt bạn nên biết

    Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi ducthang123, 15 Tháng một 2016.

    Lá lốt có hình thù tựa lá trầu, tùy vùng miền còn có cách gọi là lá cách, lá tất bát, lá trầu đất. Thân trông như cây tiêu, rất dễ mọc ở phần đông nơi có đất ẩm ven bờ sông hay dọc hàng rào. Về mặt y dược, lá lốt có vị cay, mùi thơm nồng, tính ấm có công dụng đi vào các kinh vị, tỳ, gan, mật.

    Lá lốt ko chỉ là cây bài thuốc quý hỗ trợ giải độc, tránh viêm, chữa các hội chứng liên quan tới thấp khớp, phong thấp,…mà còn là một loại rau dùng khiến gia vị thường chế biến các thực phẩm ngon. Trong một số đồ ăn nếu thiếu lá lốt dường như có cảm giác thiếu đi chút hương vị đậm đà vốn có.

    Lá lốt có thể chế biến được phần đông thức ăn ngon ví dụ luộc chấm nước mắm tỏi gừng; xắt nhỏ ví dụ sợi chỉ, vắt chanh vào ăn sống hoặc xào với thịt bò, thịt heo thường các loại hải sản thì ngon ko gì bằng.
    Ngoài người ta thường hay dùng lá lốt gói bọc thịt, cá để nướng dưới bếp than vừa cản trở cháy lại có mùi thơm ngon. Vị ngọt của thịt hay cá thấm vào trong lớp lá mỏng bọcngoài ra, cộng thêm mùi thơm của lá lốt sau khi nướng làm người ăn chỉ nhìn qua đã biết thèm.
    Nhung huu dung cua La lot ban nen biet

    Nhưng có lẽ ngon và đặc sắc nhất là món canh lá lốt. Để nấu canh lá lốt, thứ nhất cần rửa sạch lá rồi cắt nhỏ, cho vào nồi nước nấu cùng cá hoặc thịt rồi cho thêm ít gừng tươi đập dập. Các loại canh rau khác hoặc phải kèm theo rau thơm ví dụ như hành, ngò… canh lá lốt chỉ phải cho thêm ít gừng tươi dập dập, ít lá rau quế hoặc lá ngải cứu cắt nhỏ để tạo mùi thơm.
    Mâm cơm có bát canh lá lốt nấu với thịt nạc băm nhỏ hoặc nấu với tôm khô sẽ kích thích dịch vị, ăn xong thấy người khoan khoái dễ chịu. Nhần đông ai lần đầu thưởng thức món canh này sẽ thấy hơi đăng đắng, quen rồi một thời gian mà không ăn lại thấy sẽ nhơ nhớ…

    Phần lớn thức ăn từ lá lốt rất thích hợp những khi những lúc trời chuyển mùa tránh cho cơ thể nặng nề, ớn lạnh, biếng nhác làm việc, đau gân xương… Chính vì thế cây lá lốt ko rất nhiều là vị phương thuốc dân dã mà còn là thực phẩm vừa ngon vừa bổ dưỡng hỗ trợ số đông người dân quê kém được trầm trọng mỗi sáng thức dậy, cơ thể tháo vát nhanh nhẹn trong rất nhiều buổi đồng áng vất vả.
     

Chia sẻ trang này