1. levubaoanh

  levubaoanhThành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  5 Tháng mười hai 2014
  Bài viết:
  895

  Những kiểu học gia sư của TEEN

  Thảo luận trong 'Việc làm' bắt đầu bởi levubaoanh, 10 Tháng năm 2015.

  Những kiểu học gia sư của TEEN

  Bạn thì học một lúc 3 gia sư, bạn thì học ngày học đêm theo kiểu "nhồi, nhét"... Rất nhiều kiểu học mà teen ngày nay hoặc các phụ huynh chưa áp dụng đúng mức.

  Gia đình có điều kiện, nên lúc được cô giáo phản ánh rằng Nhi học môn Văn hơi kém, bố mẹ cô nàng ngay lập tức thuê hẳn... 3 gia sư về "cải thiện tình hình học tập" cho con, khiến Nhi lúc nào cũng “xoay như chong chóng” và “loạn cào cào” với các kiến thức học được.


  Nhờ gia sư… học hộ


  Từ ngày được bố mẹ thuê gia sư về kèm cặp do điểm tổng kết môn Toán của năm học trước quá "í ẹ", Nam (lớp 11, trường L.Q.Đ) lúc nào cũng khoe với bạn bè rằng việc học của anh chàng bỗng nhiên "khỏe re". Sở dĩ như vậy là bởi Nam không áp dụng kiểu học gia sư "truyền thống", tức là những kiến thức chưa hiểu sẽ được giảng lại, giảng kĩ, hướng dẫn cách làm bài... mà thay vào đó, có bao nhiêu bài tập trên lớp chưa làm được, bao nhiêu bài tập về nhà, bài tập ở lớp học thêm, Nam đều đưa cho gia sư... làm hộ hết lượt.


  Không chỉ có vậy, khi biết chị gia sư từng thi đại học khối A, Nam lại "nhân tiện" nhờ giải hộ nốt các bài tập cả môn Lý, Hóa. Thời gian học của Nam và gia sư hôm nào cũng diễn ra y hệt nhau: đó là chị gia sư ngồi... làm bài tập, còn Nam thì chơi, đọc báo, nghe nhạc hay nhắn tin "buôn chuyện" với bạn bè. Kết quả môn Toán tiến bộ đâu chẳng thấy, nhưng môn Lý và Hóa của Nam càng ngày càng trở nên "báo động" vì ỷ lại và học hộ.

  Nhung kieu hoc gia su cua TEEN

  Học gia sư cả thời gian... ăn và ngủ


  Khác hẳn với sự "nhàn tênh" của Nam, Mai (lớp 12, trường M.K) lại tranh thủ học mọi lúc, mọi nơi có thể. Chuyện là năm nay Mai thi đại học, chọn khối D nhưng lại yếu môn tiếng Anh nên bố mẹ tìm cho cô nàng một chị gia sư của trường Ngoại thương về dạy. Ban đầu là 2 buổi tối một tuần, sau thành 4 buổi, nhưng do vẫn chưa yên tâm về học lực của con gái, bố mẹ quyết định bảo chị gia sư... ở trọ tại nhà Mai luôn để tranh thủ học với cô nàng mọi lúc có thể.

  Vậy mới có chuyện, trước lúc đi ngủ hai chị em tranh thủ học mấy từ mới, vừa ăn cơm vừa ôn lại vài cấu trúc câu... Những lúc tranh thủ lướt net một chút, chị gia sư cũng kè kè bên cạnh để giục: "Vào mấy trang học tiếng Anh trực tuyến đi em".


  Kiểu học "nhồi gà, nhồi vịt" này chính bản thân Mai cũng cảm thấy không hiệu quả chút nào, nhưng: "Vì bố mẹ muốn, mình đành phải chiều theo vậy. Học đêm, học ngày, cộng thêm bao nhiêu môn khác, lại không có được một phút nghỉ ngơi nào, khiến mình vô cùng stress, chỉ muốn điên đầu chứ chẳng khá hơn được chút nào cả".


  Và hội chứng gia sư “quá liều”


  Không giống "hoàn cảnh" với Nam và Mai, nhưng câu chuyện học gia sư của Nhi (lớp 12, Trường V.Đ) cũng bi hài chẳng kém.


  Gia đình có điều kiện, nên lúc được cô giáo phản ánh rằng Nhi học môn Văn hơi kém, bố mẹ cô nàng ngay lập tức thuê hẳn... 3 gia sư về "cải thiện tình hình học tập" cho con. Tuy nhiên, khác với suy nghĩ và mong muốn của bố mẹ: "Càng học nhiều thầy càng tốt", Nhi lại xoay như chong chóng với những kiến thức thu được. Nguyên nhân là bởi, cùng một tác phẩm, nhưng mỗi gia sư lại giảng một kiểu, một đoạn thơ có đến 3 cách phân tích khác nhau, một đề văn nhưng người hướng dẫn Nhi làm theo cách này, người lại đưa ra dàn ý khác và cho rằng thế mới hợp lý... Ban đầu, Nhi còn có thời gian ngồi chắt lọc, lấy của mỗi cô một ý hay để viết bài. Nhưng càng về sau Nhi càng "loạn cào cào" hết, sức học cũng chẳng khá lên, mà thành ra, cứ nghĩ đến Văn là Nhi... vừa sợ vừa ngán.


  Tạm kết


  Thông thường, bố mẹ thuê gia sư cho teen vì mong muốn lực học của con mình tiến bộ hơn. Tuy nhiên, với một số kiểu học như trên, thì rõ ràng chỉ "phản tác dụng", không đem lại hiệu quả, mà thậm chí nhiều khi còn khiến teen cảm thấy chán, không còn hứng thú với môn học.


  Khi gặp những vấn đề tương tự, tốt nhất teen nên trình bày, chia sẻ với bố mẹ để tìm ra cách giải quyết, thay vì cứ "cố gắng" học tiếp, như cách của Hương (lớp 12, trường N.B.K): "Mình cũng từng học một gia sư mà cách dạy khiến mình không hiểu được bài. Lúc đầu cứ cố học vì ngại nói với bố mẹ, nhưng nghĩ như thế chẳng có tác dụng, lại tốn tiền của gia đình, nên mình tâm sự như thế với bố mẹ luôn. Bố mẹ lắng nghe và ngay lập tức giúp mình tìm gia sư khác phù hợp hơn, sau một thời gian mình đã tiến bộ hơn hẳn rồi".
  Theo Kênh 14
  Bạn muốn tìm gia sư dạy toán? Gia Sư Bảo Anh nhận cung cấp đội ngũ gia sư giỏi toán nhiều kinh nghiệm chuyên giảng dạy cho học sinh yếu kém mất gốc.
  Điện thoại: 0979.271.260 Cô Hà
  Nguồn dẫn:http://chungkhoanthudo.vn/n410/nhung-kieu-hoc-gia-su-cua-teen.aspx
   

Chia sẻ trang này