1. khuongtrungkt

    khuongtrungktThành Viên Cấp 1

    Tham gia ngày:
    24 Tháng ba 2016
    Bài viết:
    86
    Toàn Quốc

    Những loại thực phẩm cần tránh, 'chết' cũng không được ăn

    Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi khuongtrungkt, 17 Tháng bảy 2017.

    Việc hiểu rõ những loại thực phẩm nào không nên ăn, cần tránh xa là rất quan trọng. Những món thực phẩm dưới đây rất quen thuộc trong đời sống hàng ngày của chúng ta, nếu ăn không đúng cách thì tác động mà chúng đem lại khôn lường.
    Khoai tây mọc mầm. Nếu để lâu khoai tây sẽ mọc mầm. Khi đó sẽ sinh chất độc solamine, chất này kích thích mạnh đến niêm mạc dạ dày, ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Nếu ăn khoai tây mọc mầm có khả năng bị đau bụng, ỉa chảy, nôn mửa, thậm chí bị suy hô hấp.
    Cà chua xanh. Cà chua xanh có chứa chất độc Solanine. Do đó, khi ăn cà chua xanh, miệng có cảm giác đắng chát; sau khi ăn có thể xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa, đi cầu chảy máu tươi… Giới khoa học còn cảnh báo ăn cà chua xanh sống càng hiểm nguy.
    Gừng dập. Theo phần lớn nghiên cứu, do tiến trình dập nát, cũ hỏng mà bên trong củ gừng đã xảy ra một chất độc hại có tên là shikimol. Chất này nằm trong cả củ gừng chứ không phải chỉ ở phần dập nát nên không thể cắt bỏ hết. Đây là hoạt chất với độc tính rất cao có thể gây sự biến đổi tế bào gan của một người đang khoẻ mạnh, cho dù lượng chất này có thể bị hấp thụ rất ít.

    Trong mật cá có một chất alcol steroid gọi là 5 a cyprinol, chất này sau khi vào dạ dày, vào máu đi tới gan, thận gây nên suy gan và suy thận cấp. Triệu chứng xuất hiện 1- 2 giờ sau khi ăn mật cá, bệnh nhân khó chịu, đau bụng, buồn nôn hoặc tiêu chảy, một ngày sau thấy đái ít dần rồi vô niệu, có thể phù hai chân, đau đầu, tăng huyết áp, vàng da nhẹ dần tới suy thận, suy gan và tử vong sẽ xảy ra nếu không đi cấp cứu tại bệnh viện để lọc máu.
    Mật cá.

    Do độc tố bufotoxin và một số chất khác có nhiều trong gan, trứng da cóc, 1-2 giờ sau khi ăn, các độc tố này tạo ra các triệu chứng nổi bật cho người có bệnh là đau bụng, buồn nôn, nôn, tăng huyết áp, phức tạp nhịp tim nặng, suy hô hấp và ngừng thở, trụy mạch, tử vong chỉ sau 3- 4 giờ nếu không được cứu chữa kịp thời.
    Dưa muối chưa kĩ. Nếu chưa rõ sử dụng đúng cách thì dưa muối đôi khi lại trở thành thứ gây hại. Bởi vì trong rất nhiều ngày đầu muối dưa, vi sinh vật sẽ chuyển hóa nitrat trong các nguyên liệu thành nitric, làm hàm lượng nitric tăng cao, độ pH giảm dần (có nghĩa là độ chua tăng dần lên). Ăn dưa ở mức độ này thì có vị cay, hăng, hơi đắng vì chưa đạt yêu cầu. Loại dưa này chứa nhiều nitrate, ăn vào rất có hại cho cơ thể.
    Nhung loai thuc pham can tranh chet cung khong duoc an
    Chè bị mốc. Nếu thể hiện chè bị mốc tức là nó đã nhiễm penicillin và aspergillus. Nếu uống trà bị mốc, nhẹ cũng cảm thấy chóng mặt, tiêu chảy.
    Đậu xanh không nấu chín. Đậu xanh có chứa saponin và lectins, saponin, một chất gây kích thích mạnh mẽ đối với đường tiêu hóa của con người, có khả năng gây ra viêm xuất huyết, giải thể các tế bào máu đỏ. Vì vậy nếu ăn đậu xanh chưa nấu chín dễ bị ngộ độc, đại tiện ra máu đau rát hậu môn.
    Bắp cải thối. Trong bắp cải thối có chứa nitrite, chất này đóng vai trò trong sự hình thành methemoglobin trong máu người, khiến máu mất các chức năng oxy, gây cho ngộ độc oxy, chóng mặt, đánh trống ngực, nôn mửa, tím môi… bị nặng có khả năng gây bất tỉnh, co giật, khó thở, không kịp lúc cứu hộ dễ dàng đe dọa tính mệnh.
    Trứng gà sống. Lòng trắng trứng gà sống khi ăn vào bản thân khó hấp thu. Trong trứng gà sống có các chất làm cản trở sự hấp thu dinh dưỡng cơ thể và phá hoại công năng tiêu hóa của tụy tạng. Ngoài ra, ăn trứng gà sống rất mất vệ sinh, dễ đưa các vi khuẩn vào bản thân, gây bệnh.
    Bí ngô để lâu. Bí ngô già để lâu: Bí ngô chứa hàm lượng đường cao, hơn nữa, do lưu trữ thời kì dài, khiến bên trong bí ngô xảy ra quá trình hô hấp kỵ khí – lên men và biến chất, vì vậy khi ăn sẽ gây nguy hiểm tới sức khỏe.
    Mộc nhĩ tươi. Mộc nhĩ tươi chứa chất nhạy cảm với ánh sáng - chất Porphyrin. Sau khi ăn, với sự chiếu rọi của ánh nắng mặt trời, chúng ta rất dễ bị viêm da, xuất hiện trạng thái ngứa, chứng phù thủng, đau nhức; có người bị phù nề thanh quản sẽ dễ gây ra tình trạng khó thở. Vì vậy, chỉ nên ăn mộc nhĩ khô, ngâm trong nước nấu lên thì mới an toàn.
    Rau cải nấu chín để qua đêm. Trong rau cải chứa nhiều chất nitrat. Nếu để rau cải qua đêm, do tác dụng của khuẩn, muối nitrat chuyển thành muối nitrit, sau khi ăn có khả năng tạo nên tổ chức trong thân thể thiếu ôxy, xuất hiện triệu chứng trúng độc, đau đầu, chóng mặt, nôn mửa. Ngoài ra, chất nitrit có thể cao gây ung thư đường ruột.
    Bài viết tham khảo : chi phí chữa viêm tuyến tiền liệt
     

Chia sẻ trang này