1. duydiem6868

  duydiem6868Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  15 Tháng một 2016
  Bài viết:
  132
  Toàn Quốc

  những thành phần chính của dòng máy tiện chất lượng tốt

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi duydiem6868, 6 Tháng năm 2016.

  riêng phần cấu tạo máy tiện này tôi đề cập đến mô hình một máy tiện loại "high speed" thông dụng chúng ta thường thấy.
  Xem thêm máy cắt plasma CNC mini là gì
  tại đây tôi chia tách thành 4 phần chủ yếu :
  - Phần số 1 . Là phần đế máy: phần này có khả năng phân chia thành 2 phần. 1 phần nằm bên trái từ mâm cặp trở xuống & phần bên phải.
  * Phần đế trái thường có hộc chứa bộ động cơ trục chính, phần không gian thừa có khả năng là 1 phần của hộp giảm tốc: chứa một số cụm bánh răng, khoang chứa dầu.
  * Phần bên phải có phần trống để đặt thùng chứa phoi khi gia công rơi xuống, phần này được đặt một cần gạt dưới chân để phanh, tắt dừng động cơ trục chính phần còn lại là bệ đỡ phải. Phần bệ ngoài cùng cũng hay có khoang đặt động cơ chạy dao cho một số loại lớn như 1M65..
  - Phần số 2: Thực ra phần này có khả năng được đúc liền hoặc tách rời phần số 1 . Đây là phần hộp giảm tốc để lựa chọn vận tốc gia công: vận tốc trục chính, bước tiến dao gia công thông thường và gia công ren. Ta có khả năng thấy trên mô hình phần này thường được phân chia thành 2 phần phân cách bằng đường thẳng đi qua băng máy.
  * Phần trên của băng máy là phần hoạt động : các cần gạt trước là một số cần để chọn lựa vận tốc trục chính. bình thường có một cần gạt chế độ High speed & Low speed, cần còn lại là cần chọn tốc độ cắt tương ứng. Trên bề mặt phần này cũng có bảng tốc độ trục chính thường như 1 cái mặt đồng hồ nằm bên dưới cần gạt.
  * Phần từ băng máy trở xuống: đây là phần này chứa một phần hộp giảm tốc, các bộ phận hộp giảm tốc này đáp ứng cho việc lựa chọn chế độ gia công. các tay gạt đằng trước là tay gạt lựa chọn tốc độ làm việc dao. cũng khá tương tự như khi lựa chọn trục chính, nó có cần gạt tốc độ làm việc dao nhanh, chậm, 1 cần gạt để lựa chọn chế độ gia công thường và gia công ren. (Với mỗi loại thì những cần này ở vị trí khác nhau nhất nhưng công dụng thì phần lớn là giống nhau.)
  Phần bên dưới băng máy là phần sống trượt, phần truyền vận động từ hộp giảm tốc đến bàn xe dao: gồm 2 trục vận động : 1 trục cho chế độ tiện trơn, một trục sử dụng cho tiện ren. trục dưới cùng là trục đỡ, dẫn hướng & là 1 cần gạt điều chỉnh đóng mở trục chính.

  nhung thanh phan chinh cua dong may tien chat luong tot  - Phần số 3- bàn xe dao: Đây là phần vận động dọc theo băng máy, bên trên có ụ chứa dao, Ụ này có thể vận động ngang, dọc, xoay theo sự điều chỉnh của người sử dụng .
  - Phần 4- Phần ụ động: Đây là bộ phận có khả năng chuyển động dọc theo băng máy, Ụ động dùng với đầu tâm chết hoặc tâm động để đỡ một số vật gia công có kích thước chiều dài lớn nhằm tăng độ cứng chắc vững của phôi gia công.

  trên đây là 1 cái nhìn sơ bộ về máy tiện theo sự phân tích của tôi. Sự phân chia này không nhằm mục tiêu hiểu sâu sắc về cấu tạo chi tiết máy tiện mà mang tính phân chia trên phương diện một số phần các ứng dụng khi vận hành gia công, làm cho người đọc tiếp cận dần với một số tính năng của từng bộ phận, và có cái nhìn cơ bản hơn khi làm việc với máy tiện.
   

Chia sẻ trang này